/

[Hỏi đáp du học Đài Loan] Những vấn đề thường gặp về hồ sơ du học Đài Loan

Thứ sáu, 29/05/2020, 16:56 GMT+7

Thời gian gần đây, trong quá trình tư vấn du học Đài Loan cho các em học sinh và quý phụ huynh thì Inspirdo nhận được rất nhiều thắc mắc xung quanh việc chuẩn bị hồ sơ du học. Chính vì thế mà trong bài viết dưới đây Inspirdo xin tổng hợp lại những câu hỏi hay được hỏi nhất cũng như giải đáp kĩ càng để quý phụ huynh và các em có thể chuẩn bị hồ sơ du học Đài Loan tốt nhất!

Study-in-Taiwan-2

1. Chứng chỉ IELTS của em có thể nộp bản photo công chứng của Sở Tư pháp được không hay phải nộp bản gốc?

Tất cả các loại giấy tờ để xin visa du học Đài Loan các em đều phải nộp bản gốc cho ĐSQ hoặc LSQ và họ sẽ giữ suốt trong thời gian xét duyệt visa.

2. Trong form điền xin visa du học thì chọn visitor hay resident ạ? Em nghe nói là du học thì chọn resident đúng không ạ?

Nếu em đi du học thì sẽ chọn mục Resident, sau đó chọn tiếp vào mục Study vì khi các em sang Đài Loan học đều được cấp Resident Card cả.

3. Bằng tốt nghiệp ĐH của em là bằng song ngữ, nên em chỉ cần công chứng rồi mang ra cục Lãnh sự xin xác nhận thôi đúng không ạ?

Đúng, do là bằng song ngữ nên em chỉ cần photo công chứng (không cần dịch) sau đó mang đến ĐSQ hoặc LSQ xin xác nhận thôi.

4. Bảng điểm của em đã được dịch và công chứng Tư pháp, giờ em sẽ phải mang bản dịch và bản photo bảng điểm gốc đã được công chứng tại địa phương đến cục Lãnh sự và xin dấu ở cả 2 bản đúng không ạ?

Em phải xin dấu trên cả 2 bản là bản dịch và bản photo. Mục đích của việc này là nhằm xác nhận con dấu trên cả 2 là đúng, và mỗi bản sẽ có tem ghi: Cục Lãnh sự xác nhận chữ ký và con dấu này của Cán bộ xxx Sở Tư pháp tỉnh yyy. Chính vì thế, các bạn lưu ý là nên nhớ photo công chứng tại đại phương nhé.

5. Chỗ dịch hồ sơ đã tự photo và dịch cho em chứ không công chứng ở địa phương, nên chỉ có dấu của Sở Tư pháp trên 2 bản, nhưng lại không có dấu xác nhận bản sao của địa phương. Vậy em có thể mang bản photo đính kèm này đi công chứng tại địa phương được không ạ? Thay vì em photo công chứng rồi yêu cầu dịch lại thì em có thể công chứng bản photo đính kèm đúng không ạ?

Vì em đã dịch rồi nên trên bản dịch lại sẽ không có phần dịch “Chứng nhận bản sao đúng với bản chính” mà bản công chứng có. Nếu em làm theo trình tự thì trên bản dịch sẽ có thêm phần dịch là “Certified true copy to the original”. Em mang cái này ra Sở Ngoại vụ thì mới có dấu trên cả 2 bản được.

6. Hồ sơ du học Đài Loan yêu cầu khám sức khỏe, nhưng em thấy nhiều mẫu đơn khám sức khỏe khác nhau quá, nên băn khoăn không biết nên dùng mẫu đơn nào?

Em không cần mẫu đơn nào cả, chỉ cần tới khám sức khỏe tại các bệnh viện trong danh sách của ĐSQ là được. Em lưu ý là chỉ những bệnh viện trong danh sách này mới được ĐSQ/LSQ chấp thuận.

  • Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội.
  • Tại Huế: bệnh viện Trung ương Huế
  • Tại TP. HCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy

7. Cho em hỏi đăng kí khám sức khỏe tại các bệnh viện được ĐSQ chỉ định như thế nào ạ?

Em đến bệnh viện rồi hỏi bảo vệ hoặc nhân viên, nói là muốn khám sức khỏe xin visa du học Đài Loan, họ sẽ hướng dẫn cho em. Trong quá trình khám, em sẽ phải chạy qua chạy lại các phòng khác nhau để kiểm tra, lấy máu… Phí khám sức khỏe sẽ vào khoảng 700,000 – 1,300,000 VNĐ.

8. Xin visa du học Đài Loan thì mình xin nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần ạ? Nếu xin 1 lần vậy khi muốn về thăm gia đình thì phải làm sao ạ? Còn nếu xin nhiều lần thì có thể sử dụng trong vòng vài năm luôn không ạ?

Nếu muốn xin visa nhập cảnh nhiều lần thì trong form em chỉ cần chọn mục nhập cảnh nhiều lần thôi. Trong study plan chỉ cần ghi ngắn gọn là “vì trong thời gian học tôi sẽ về thăm nhà vào dịp lễ lớn nên yêu cầu cấp visa nhập cảnh nhiều lần”. Em không cần quá lo lắng vì đây chỉ là thủ tục và mất thêm phí thôi. Sau khi có visa, em sẽ được cấp Resident Card và em sẽ gia hạn thẻ này chứ không phải visa nữa. Em sẽ được cấp khoảng 1 năm trước, sau đó sẽ gia hạn dần dần tại Đài Loan.

9. Vậy việc gia hạn thẻ tại Đài Loan như thế nào ạ?

Việc gia hạn thẻ cũng rất nhanh chóng và đơn giản. Trường em học chỉ cần cấp 1 thư xác nhận đang học tại trường là em sẽ được gia hạn thôi.

10. Trong form khai xin visa có yêu cầu điền ngày đi và ngày dự định về thì em nên điền bao lâu ạ?

Em nên căn cứ vào thời gian học dự kiến tại Đài Loan để ghi ngày đi và ngày về theo đúng lộ trình học.

11. Cho em hỏi là chứng minh tài chính để xin visa du học Đài Loan thì chứng minh như thế nào và số tiền là bao nhiêu ạ?

Em sẽ lập tài khoản ngân hàng, bỏ tiền vào sau đó yêu cầu ngân hàng cấp giấy “Xác nhận số dư” (thông thường giấy này sẽ là song ngữ), rồi em mang nộp cho ĐSQ/LSQ. Nếu em du học tự túc thì trong tài khoản nên có 4,000 USD.

12. Em có cần cung cấp giấy tờ về thu nhập và công việc của người bảo lãnh tài chính cho em không ạ?

Đối với du học Đài Loan thì em chỉ cần chứng minh trong tài khoản của em có đủ số tiền yêu cầu là được, không yêu cầu quá khắt khe, đặc biệt khi em đã có Thư mời nhập học từ trường.

Để tìm hiểu về du học Đài Loan, các bạn đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0918 112 411 hoặc email info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc