Những

5 chướng ngại cản trở người Việt phát âm

Thứ ba, 10/12/2019, 11:43 GMT+7

Bạn vững ngữ pháp, bạn có thể nghe được các đoạn hội thoại tiếng Anh nhưng có bao giờ bạn đặt câu hỏi vì sao khi giao tiếp với người nước ngoại họ thường không hiểu hoặc hiểu nhầm những gì bạn nói. Cùng Inspirdo tìm hiểu 5 chướng ngại cản trở người Việt phát âm để khắc phục nhé.

Trọng âm

chuong_ngai_1

Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết vậy nên khi học tiếng Anh thì đa phần các bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn vì ngôn ngữ này đa âm tiết với những đặc tính phức tạp về trọng âm. Ta cần lưu ý răng những từ tiếng Anh từ 2 âm tiết trở lên luôn có một số âm tiết được phát âm khác biệt hẳn về độ dài, độ cao. Một số từ có thể có 2 trọng âm: trọng âm chính và trọng âm phụ.

Mặc dù có một số nguyên tắc nhất định về việc xác định trọng âm nhưng tiếng Anh có rất nhiều ngoại lệ. Để học tốt về trọng âm thì các bạn nên luyện tập nghe, nói nhiều để làm quen và ghi nhớ cách phát âm của từ. Hãy tra từ điển ngay khi bạn có thắc mắc về trọng âm vì một khi đã phát âm sai thì rất khó để sửa lại.

Ngữ điệu

Ngữ điệu của câu trong tiếng Anh rất đa dạng và phong phú. Có thể cùng một câu nói, nhưng sự lên giọng, xuống giọng sẽ chuyển tải thông tin những khác nhau đến người nghe. Điều này dẫn đến hai khó khăn thường gặp của người Việt khi học tiếng Anh.

Một là các bạn không biết lên xuống ở chỗ nào và gây ra lối nói với giọng đều đều, cuối cùng người nghe không biết từ khóa trong câu là gì. Hai là các bạn đã quen với cách lên xuống của câu trong tiếng Việt nên khi chuyển sang tiếng Anh, ngữ điệu sẽ bị ảnh hưởng, và sẽ phải mất rất nhiều thời gian để sửa lại.

Ngữ điệu trong tiếng Anh không phức tạp và chuẩn mực như vấn đề trọng âm. Ngữ điệu mang yếu tố chủ quan nên không thể thấy trong từ điển và không hề có một hệ thống nào để luyện tập theo, nhưng có thể luyện được khi nghe và thực hành các bài hội thoại hàng ngày.

Những quy tắc cơ bản trong lối nói tiếng Anh hằng ngày của người bản xứ:

  • Lên cao ở cuối câu hỏi.
  • Lên cao ở đầu câu cảm thán.
  • Hạ giọng ở câu trả lời, câu trần thuật.
  • Phát âm mạnh, rõ các động từ, trạng từ trong câu và lướt ở các trợ động từ, phụ từ.

Nối âm, nuốt âm

Trong thực tế, người bản xứ luôn nối âm bất cứ khi nào một từ kết thúc bằng một phụ âm và đi sau nó là một nguyên âm. Ví dụ như “depend on”, “tell us”, “world of”, “move on”… Hiện tượng nối âm không chỉ gây khó khăn cho người Việt chúng ta khi nghe tiếng Anh mà còn cả khi phát âm. Để khắc phục điều này, các bạn phải kiên nhẫn nghe tiếng Anh thật nhiều (qua phim, nhạc, tin tức…) và chú ý bắt chước cách nối âm.

Ngoài ra, khi một từ kết thúc là một trong các phụ âm /p/, /b/, /t/, /d/, /k/, /g/ theo sau là các từ bắt đầu bằng một phụ âm thì việc phát âm các âm trên sẽ không được thực hiện, ví dụ như “bad-judge” /d/-/dʒ/, “stop-trying” /p/-/t/, “keep-speaking” /p/-/s/ (các âm /d/, /p/ sẽ bị nuốt đi, không được phát âm).

Loại từ

chuong_ngai_3

Trong tiếng Anh, có nhiều trường hợp từ thuộc các loại khác nhau (danh từ, động từ, trạng từ, tính từ) có phát âm khác nhau. Điều này nghĩa là các bạn phải nắm vững kiến thức về loại từ, xác định được loại từ mà mình đang sử dụng để phát âm chính xác.

Ví dụ từ “close” có 4 chức năng bao gồm danh từ, động từ, tính từ và trạng từ, riêng danh từ có 2 cách phát âm là /kləʊs/ và /kləʊz/ (phụ thuộc vào nghĩa), nếu là động từ thì được phát âm là /kləʊz/, còn khi là tính từ và trạng từ thì được phát âm là /kləʊs/.

Âm mới

Trong tiếng Anh sẽ xuất hiện những âm mà trong tiếng Việt không có, làm cho các bạn cảm thấy khó có thể phát âm chuẩn được. Hãy lấy ví dụ với /∫/, thoạt nghe qua về cách đọc của phụ âm này thì thấy dễ. Song khi thực hành, các bạn khó phát âm đúng và nhanh chóng nản lòng với cách đọc của chỉ một âm, chứ chưa nói đến kết hợp với những âm khác.

Ngoài ra, vốn đã quen với cách phát âm trong tiếng Việt nên các bộ phận tạo nên âm thanh như lưỡi, môi, răng của chúng ta rất khó điều chỉnh để phát âm đúng trong tiếng Anh. Vì vậy đối với những âm mới, các bạn sẽ thấy khó phát âm hay thậm chí là phát âm sai.

Sau bài viết này, hẳn là bạn đã nhận ra những lỗi sai về phát âm mà trước giờ bạn không hề hay biết rồi nhỉ? Để nói tiếng Anh được chuẩn, bạn phải luyện tập thường xuyên chứ việc học thuộc lòng không giúp ích gì cả. Chúc bạn mau chóng chinh phục được thứ ngôn ngữ “khó nhằn” này nhé!

Sau bài viết này, Inspirdo Edu hy vọng đã giúp các bạn nhận ra những lỗi sai trong phát âm để có hướng khắc phục. Chúc các bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này nhé.

Với những bạn muốn cải thiện khả năng tiếng Anh trong thời gian ngắn, đạt hiệu quả cao mà chi phí hợp lý, có thể đăng ký học chương trình 1:1 cùng Inspirdo Edu với chi phí chỉ từ 100k/giờ, liên hệ theo số 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com để được tư vấn.

Ý kiến bạn đọc