/

Bỏ túi 7 bí kíp phỏng vấn du học Mỹ nhất định bạn phải biết

Thứ ba, 19/03/2019, 17:42 GMT+7

 

kinh-nghiem-phong-van-visa-du-hoc-my-logo

Mỹ không chỉ là cường quốc trên thế giới mà còn là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu với rất nhiều trường đại học nổi tiếng như: Đại học MIT, đại học Stanford, đại học Harvard... Và theo thống kế hàng năm thì số lượng học sinh quyết định lựa chọn du học Mỹ luôn chiếm con số khá lớn và cao hơn nhiều so với những quốc gia khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn và dễ dàng thực hiện được ước mơ du học Mỹ bởi điều đầu tiên và quyết định bạn có cầm được tấm vé để đến Mỹ hay không phụ thuộc vào kết quả của bạn khi phỏng vấn. Vì vậy, nhiều bạn lo lắng không biết mình cần chuẩn bị như thế nào? Hãy để Du học Inspirdo chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm đáng quý dưới đây nhé:

Phỏng vấn Mỹ mang tính khách quan, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có sự chuẩn bị hoặc chuẩn bị sơ sài. Khi bạn càng chuẩn bị chu đáo và chi tiết thì bạn sẽ cảm thấy tự tin và giảm đi căng thẳng rất nhiều. Đầu tiên để vượt qua buổi phỏng vấn bạn phải nhớ các yếu tố cốt lõi:

1. Mục đích của bạn để đi du học là gì? Bạn có thật sự muốn đi học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân hay vì mục đích nào khác?

2. Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như các khoản học phí trong thời gian bạn học tập tại Mỹ?

3. Bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam để phục vụ cho đất nước sau khi đã hoàn tất chương trình học?

Tiếp đến là một số kinh nghiệm mà du học Inspirdo chia sẻ để vượt qua buổi phỏng vấn du học Mỹ:

1. Tâm lý thật thoải mái và tự tin

Bạn có biết sự tự tin đóng vai trò rất quan trọng để bạn ghi điểm trước viên chứ Mỹ - người chịu trách nhiệm trong buổi phỏng vấn Visa. Nếu bạn tự tin thì bạn đã thành công 50% rồi đấy. Họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến bản thân, đến việ học tập, tài chính hoặc dự định cho tương lai trong thời gian rất ngắn từ 3-10 phút.  Bạn hãy suy nghĩ theo hướng cuộc phỏng vấn như một cuộc trờ chuyện và bạn phải thuyết phục người nghe. Những viên chức Mỹ phỏng vấn bạn là những người có nhiều năm kinh nghiệm và họ có thể nhìn thấy được bạn đang nói thật hay đang cố nói dối. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình phong thái tự tin, trình bày ngắn gọn, rành mạch và xúc tích nhất có thể bạn nhé.

2. Trang phục gọn gàng và lịch sự

Hãy nhớ rằng bạn đi phỏng vấn để du học chứ không phải một buổi trình diễn thời trang vì vậy trang phục lịch sự luôn để lại ấn tượng tốt. Ấn tượng đầu tiên vô cùng quan trọng. Họ chỉ tiếp xúc với bạn vài phút nhưng đó là người quyết định cho cả chặng đường du học của bạn. Nên hãy để họ có cái nhìn thiện cảm về vẻ bề ngoài chính chắn và đỉnh đạt của bạn.

3. Trình bày vấn đề một cách khoa học

Hãy cố gắng luyện tập tiếng Anh thật tốt và trình bày vấn đề một cách rõ ràng, logic, và chính xác nhất những dự định và kế hoạch của mình tại Mỹ

4. Kế hoạch rõ ràng, chi tiết và đầy tính thuyết phục

Hãy nếu kế hoạch học tập của mình một cách ngắn gọn và đầy đủ nhất. Bạn hãy chuẩn bị để giải thích rõ ràng lý do tại sao bạn chọn học ở nước Mỹ mà không phải học tập tại Việt Nam, tại sao bạn lại chọn trường đại học này mà không phải trường đại học khác, chuyên ngành mà bạn chọn, và dự định tương lai của bạn sau khi học tập xong như thế nào, định hướng phát triển nghề nghiệp... Đây là một số câu hỏi mà bạn nhất định phải chuẩn bị câu trả lời thật tốt để thuyết phục viên chức trong buổi phỏng vấn du học Mỹ.

5. Chứng minh bạn sẽ quay về nước sau khi học xong

Bạn hãy để viên chức Mỹ thấy được mối liên hệ của bạn với quê hương Việt Nam như các mối quan hệ gia đình, tài sản mà bạn sở hữu từ ba mẹ hoặc một tương lai rộng mở ở Việt Nam mà bạn phải về sau khi kết thúc khóa học. Hãy để họ thấy rằng nước Mỹ hiện đại, phát triển và rất tốt nhưng bạn vẫn sẽ quay về Việt Nam để cống hiến và phục vụ đất nước. 

6. Tài chính minh bạch và đầy đủ

Hồ sơ xin Visa được đánh giá cao khi có thông tin tài chính đầy đủ, kiểm chứng được, có nguồn gốc rõ ràng. Tình hình tài chính của gia đình sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ sơ Visa của bạn có được xét duyệt không. Gia đình bạn phải có bằng chứng chứng minh gia đình mình cũng khá giả, có khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí và những khoản phí phát sinh khi bạn sống và học tập tại Mỹ. Tình trạng tài chính của gia đình đủ để bạn trở về Việt Nam sau khi hoàn tất việc học.

7. Và khi buổi phỏng vấn của bạn không đạt được như mong muốn:

Nếu chẳng may bạn bị từ chối Visa thì không có nghĩa là con đường du học Mỹ của bạn kết thúc vĩnh viễn. Nếu như lần sau bạn thay đổi được các vấn đề như chính minh được tài chính gia đình đã ổn định hơn, lý do và kế hoạch học tập của bạn đã thuyết phục hợn, bạn đã cảm thấy tự tin hơn... thì hãy tiếp tục đăng ký xin phỏng vấn Mỹ. Có rất nhiều bạn không may mắn để đạt được Visa trong lần phỏng vấn đầu tiên, nhưng nhiều bạn vẫn kiên trì phỏng vấn lần thứ 2, thứ 3... để rồi cánh cửa du học Mỹ vẫn mở ra với bạn. Hãy cố gắng kiên trì và đừng bỏ cuộc nếu thật sự ước mơ du học vẫn là niềm khát khao và thôi thúc trong bạn.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà du học Inspirdo đã đúc kết được. Hy vọng sau bài viết này thì sẽ giúp các bạn được phần nào xua tan nỗi sợ 'phỏng vấn visa du học Mỹ'. Du học Inspirdo Edu luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình thực hiện ước mơ du học của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn đang có thắc mắc về hồ sơ du học Mỹ hoặc bất kì câu hỏi nào liên quan đến du học để được hỗ trợ sớm nhất và hoàn toàn miễn phí.

 

Ý kiến bạn đọc