Các bước xin visa du học Anh 2019

Thứ hai, 14/01/2019, 11:41 GMT+7

Du học Anh đang ngày càng mở cửa cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sau thông báo về dự thảo luật cho phép sinh viên ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp – tạo cơ hội việc làm và ở lại tốt hơn rất nhiều so với hiện nay khi các em chỉ có 4 tháng ở lại. Tuy vậy, để đảm bảo việc xin visa du học Anh được thành công, các em cần lưu ý và chuẩn bị hồ sơ từ sớm. Inspirdo Edu tổng hợp lại các bước xin visa du học Anh để các em nắm rõ lộ trình hồ sơ của mình nhé.

cac-buoc-xin-visa-du-hoc-uk

Bước 1: Kiểm tra xem mình cần xin visa loại nào

Các em cần nắm được thông tin về loại visa du học mà mình cần xin. Các thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên trang phân loại thị thực: https://www.gov.uk/browse/visas-immigration. Các em cũng nên tìm hiểu thêm về Luật nhập cư Anh vì hồ sơ xin thị thực của em sẽ phải thoả mãn những yêu cầu trong luật này.

Bước 2: Điền bản khai xin thị thực trên mạng

Mỗi cá nhân xin thị thực Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng và cần một địa chỉ email để đăng ký, đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để đại sứ quán có thể liên lạc với em (nếu cần) về hồ sơ xin thị thực. Em cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng. Khi khai form các em cần lưu ý:

 • Chọn đúng loại thị thực cần xin.
 • Các mục trong đơn xin thị thực phải được điền chính xác
 • Mục 1 và 2 là những mục quan trọng đánh giá hồ sơ, những thông tin trong mục này cần được điền thật chính xác.
 • Cần in toàn bộ các trang của bản khai xin thị thực và mang theo bản khai này khi tới nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Bản khai cần được in trên giấy chất lượng tốt. Các thông tin trên bản khai cần nằm trong khuôn khổ lề giấy in.
 • Bản khai có mã số hồ sơ xuất hiện ở trang cuối cùng và phải ký ở trang này.
 • Sau khi lưu và nhấn nút "nộp" hồ sơ qua mạng, em sẽ nhận được một email xác nhận với mã số hồ sơ bắt đầu bằng số GWF. Các em cần lưu giữ số hồ sơ để truy cứu sau này.

Bước 3: Hồ sơ xin visa cần chuẩn bị gồm

 1. Hộ chiếu hiện tại của bạn
 2. Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà em đăng ký học. Việc này đem lại cho em 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. Trường em học phải thuộc Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên Giới Anh.
 3. Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa
 4. Bằng chứng về các bằng cấp của em mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
 5. Chứng chỉ IELTS (tổi thiểu 4.5 hoặc 5.0 tùy trường)
 6. Các giấy tờ khác có liên quan về tài chính

Lưu ý:

 • Tiêu chuẩn xin Visa sinh viên thông thường (General Student Visa) là trên 16 tuổi
 • Tài liệu gửi kèm với hồ sơ xin visa là bản gốc, kèm theo bản dịch tiếng Anh công chứng - có nghĩa là em không thể gửi các copy bằng tiếng Việt. Em có thể bị cấm nộp hồ sơ xin visa vào Anh trong 10 năm nếu bạn cung cấp những thông tin không trung thực
 • Phải cung cấp giấy tờ gốc cùng với bản sao của mỗi loại giấy tờ này. Việc không cung cấp giấy tờ gốc có thể dẫn tới việc bị từ chối hồ sơ. Nếu em không nộp bản sao hồ sơ thì bản gốc của các giấy tờ này cũng có thể sẽ không được trả lại. Em cần chuẩn bị bản sao hồ sơ trước khi đến nộp hồ sơ.
 • Tất cả các bản dịch cần được nộp kèm bản gốc để đối chiếu. Bản dịch các giấy tờ cần ghi rõ chi tiết của người dịch và xác nhận về độ chính xác của bản dịch. Bản dịch cũng cần đề ngày và có chữ ký của người dịch
 • Em cần nộp các giấy tờ tốt nhất trong khả năng để chứng minh cho mục đích nhập cảnh của mình. Việc không cung cấp đầy đủ bằng chứng về việc xuất nhập cảnh trong các hộ chiếu cũ (nếu có) và các giấy tờ cần thiết theo như hướng dẫn của Cục biên phòng Anh có thể sẽ dẫn tới việc bị từ chối đơn xin thị thực.
 • Về ảnh chụp em cần cung cấp 1 ảnh chụp màu mới nhất của mình (không quá 6 tháng) và đảm bảo: Nền trắng; Chất lượng chụp tốt; In trên giấy ảnh; Cỡ ảnh 45mm x 35mm; Không che mặt, không đeo kính mát, không trùm khăn trên đầu trừ khi là lý do tôn giáo hay chữa bệnh. Người chụp nên giữ trạng thái bình thường (không cười, cau mày hay rướn mày), ngồi thẳng người và giữ đầu thẳng.

Bước 4: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực

Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội. Lưu ý:

 • Em cần đặt cuộc hẹn trên mạng để có thể nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực
 • Nếu em xin thị thực theo một nhóm thì mỗi thành viên của nhóm đều cần đặt một cuộc hẹn riêng.
 • Nếu muốn thay đổi cuộc hẹn, lưu ý huỷ cuộc hẹn cũ của mình. Mối người nộp đơn chỉ có thể đặt một cuộc hẹn. Nếu em đặt nhiều hơn một cuộc hẹn cho mỗi người hoặc tạo ra những cuộc hẹn ảo, đại sứ quán có thể sẽ huỷ tất cả các cuộc hẹn không hợp lệ này mà không cần thông báo trước. Đây là cách thức để không tạo sự quá tải và để tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu có thể đặt được cuộc hẹn cho mình.

Bước 5: Những hồ sơ cần nộp và các bước phải làm tại trung tâm tiếp nhận thị thực

Các hồ sơ em cần nộp tại trung tâm tiếp nhận thị thực gồm

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán thị thực và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh.
 • Bản khai xin thị thực qua mạng in ra và đã ký
 • Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai
 • Lệ phí xin thị thực
 • Các giấy tờ cần thiết. Cán bộ xét duyệt thị thực sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về thị thực của bạn

Lưu ý: không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ em nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.

Cung cấp dấu vân tay

 • Bất kỳ ai xin thị thực vào Anh (trừ một số trường hộp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn dấu vân tay hay trẻ em dưới 5 tuổi dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng.
 • Nếu em từ chối không cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của em cũng không thể được xét duyệt. Người nộp đơn dưới 16 tuổi cần có người giám hộ đi kèm khi cung cấp dấu vân tay nếu không hồ sơ sẽ không được tiếp nhận. Hồ sơ xin thị thực chỉ có thể được bắt đầu xét duyệt sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác định dấu vây tay.

Quá trình cung cấp dấu vân tay

 • Quá trình này bao gồm việc lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Đại sứ quán sẽ sử dụng thiết bị lấy vân tay điện tử mà không cần dùng mực, dung dịch hay hoá chất. Em cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu.
 • Họ cũng sẽ chụp ảnh khuôn mặt em tại thời điểm lấy vân tay. Khi chụp ảnh em không đeo kính mát hay trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh.
 • Gương mặt của em phải được chụp rõ, không bị tóc che vào mắt. Nếu em là nữ và đeo mạng che mặt do vấn đề tôn giáo thì cũng sẽ được yêu cầu tháo mạng trước khi chụp ảnh.
 • Những trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu cung cấp nhân viên nữ chụp ảnh hoặc có thể yêu cầu được chụp tại phòng riêng. Đại sứ quán sẽ không thể xét duyệt thị thực của bạn nếu không được cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp.
du-hoc-uk_4

Bước 6: Thủ tục phỏng vấn visa

 • Bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn trực tiếp hoặc qua skype ngay tại văn phòng của Đại sứ quán.
 • Từ tháng 7/2013, UKBA (cục biên giới và di trú Anh) đã giới thiệu chương trình thử nghiệm, phỏng vấn ứng viên xin visa qua video như một yếu tố bổ sung xác liệu bạn có xin visa với mục đích thực sự hay không để quyết đinh cấp visa cho các ứng viên đến từ các nước có độ rủi ro cao.
 • Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các em lấy dấu vân tay. Tóm tắt về cuộc phỏng vấn và nhận xét sẽ được gửi đến văn phòng visa, nơi hồ sơ của ứng viên được xét. Qua phỏng vấn, sẽ có các ứng viên được xác định là có ý định học tập nghiêm túc, sẽ được qua và có các ứng viên bị đề nghị phỏng vấn bổ sung.
 • Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt tại văn phòng visa hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không?

Như vậy, kèm với cách xét visa theo hệ thống tính điểm (30 điểm nếu CAS duyệt và 10 điểm nếu tài chính duyệt và tổng điểm cần đạt là 40) thì:

 • Sinh viên đạt 40 điểm và đỗ phỏng vấn qua video sẽ được cấp visa nhanh chóng
 • Sinh viên đạt 40 điểm, không đỗ phỏng vấn qua video những đỗ phỏng vấn trực tiếp với văn phòng visa vẫn sẽ được cấp visa
 • Sinh viên đạt 40 điểm và không qua phỏng vấn video lẫn phỏng vấn trực tiếp, sẽ không được cấp visa
 • Sinh viên không đạt 40 điểm cũng không được cấp visa.

Bước 7: Chờ kết quả

 • Thời gian xét duyệt thị thực từ 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ tại một trong hai trung tâm tiếp nhận tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Các em không nên điện thoại đến Cục biên phòng Anh tại Đại sứ quán Anh để hỏi về tiến độ xét duyệt hồ sơ của mình nếu hồ sơ của em nộp chưa quá 15 ngày làm việc.
 • Lưu ý: Cục biên phòng Anh sẽ giữ hộ chiếu của em trong suốt thời gian xét duyệt

Để biết thông tin chi tiết về du học Anh cũng như cách thức xin visa du học Anh thành công các em vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu theo hotline 0943.556.128 hoặc email info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Ý kiến bạn đọc