/

Canada cấm nhập cảnh khách du lịch không phải là công dân, thường trú nhân Canada hoặc công dân Mỹ

Thứ ba, 17/03/2020, 15:23 GMT+7

Giữa tình hình dịch cúm COVID-19 ngày càng diễn ra phức tạp hiện nay chính phủ các nước từ Việt Nam, Singapore, Malaysia,… đến Canada cũng đã ban hành những điều luật với việc nhập cảnh. Vào ngày 16/03 vừa qua chính phủ Canada đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả khách du lịch không phải là công dân, thường trú nhân Canada hoặc công dân Mỹ, Thủ tướng Justin Trudeau hôm nay đã công bố 1 trong những biện pháp mới đặc biệt được đưa ra nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/03/2020. Chính vì vậy, du học Inspirdo Edu xin thông tin lại để các quý phụ huynh và các em học sinh có thể nắm rõ được thông tin này và có cách xử lý sớm với việc du học hay du lịch của mình.

COVID-19

Thủ tướng Justin Trudeau cũng cho biết: Hiệu lực sẽ được thực thi một cách nghiêm khắc nhưng cũng sẽ có những ngoại lệ dành cho phi hành đoàn, nhà ngoại giao, thành viên gia đình trực tiếp của công dân Canada và "vào thời điểm này" là công dân Hoa Kỳ.

Thủ tướng cũng cho biết những ai có biểu các triệu chứng nhiễm bệnh sẽ không được phép lên máy bay đến Canada và các nhà khai thác hàng không sẽ được yêu cầu hoàn thành đánh giá sức khỏe cơ bản của mọi hành khách dựa trên hướng dẫn của Cơ quan Y tế Công cộng Canada.

"Tôi biết tin tức này sẽ gây lo ngại cho những công dân Canada đang đi du lịch nước ngoài. Tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng chính phủ sẽ luôn hỗ trợ các bạn"

"Để giúp những công Canada không có triệu chứng nhiễm bệnh trở về nước, chính phủ sẽ thiết lập 1 chương trình hỗ trợ dành cho những công dân này. Du khách Canada có thể nhận được hỗ trợ tài chính giúp trả chi phí về nhà hoặc tạm thời trang trải các nhu cầu cơ bản trong khi chờ đợi để quay về Canada."

Ông Trudeau cũng cho biết kể từ 18/3, các chuyến bay quốc tế sẽ chỉ được phép hạ cánh tại các sân bay quốc tế ở Montreal, Toronto, Calgary và Vancouver, để tăng cường sàng lọc các ca nhiễm bệnh. Các chuyến bay nội địa sắp tới, và những chuyến bay từ Hoa Kỳ, Mexico và Caribbean và từ St. Pierre et Miquelon, vẫn có thể hạ cánh tại các sân bay khác.

Thủ tướng Trudeau cho biết các biện pháp kiểm soát biên giới mới sẽ không áp dụng cho thương mại nhằm giữ cho chuỗi cung ứng của Canada rộng mở.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland cho biết quyết định giữ biên giới mở cửa cho công dân Mỹ được đưa ra để phản ánh sự hợp nhất của 2 nền kinh tế và dân cư, và để duy trì các tuyến đường cung cấp thiết yếu như thực phẩm.

Miễn cách ly cho những người thuộc diện công nhân chủ chốt

Tất cả những ai đến Canada từ quốc gia khác hiện sẽ được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày. Các công nhân chủ chốt, bao gồm phi hành đoàn và tài xế xe tải, sẽ được miễn quy định đó, Freeland nói.

Giám đốc Y tế - Bác sĩ Theresa Tam vào hôm thứ Hai cho biết các biện pháp mới là cần thiết để làm chậm sự lây lan của virus. Bà còn khuyên mọi người nên tránh tụ tập từ 50 người trở lên.

Bác sỹ Tam cho biết Canada hiện đang bắt đầu có dấu hiệu của sự gia tăng các ca nhiễm và các quan chức sẽ cẩn thận theo dõi tỷ lệ lây nhiễm trong 2 tuần tới để xem liệu việc cách ly và các biện pháp khác có đủ hiệu quả để ngăn chặn các cụm dịch và việc bùng phát rộng hơn trong cộng đồng hay không.

Về việc cập nhật số ca nhiễm COVID-19, hiện có hơn 175.000 ca nhiễm trên khắp thế giới, trong đó có 407 ca nhiễm ở Canada, trong đó đã có 4 người chết.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đang tăng cường nhân lực, tài liệu giáo dục và biện pháp sàng lọc tại các sân bay và tất cả các điểm nhập cảnh khác đến Canada để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Bắt đầu từ hôm nay, tất cả khách du lịch đến Canada, bất kể đến từ đâu, sẽ được hỏi xem họ có đang gặp phải các triệu chứng như ho, khó thở hoặc sốt không. Họ cũng sẽ cần phải biết rằng mình sẽ được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày nếu họ đến từ bất kỳ địa điểm quốc tế nào.

Tất cả khách du lịch nhập cảnh vào Canada sẽ phải trả lời các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và nhân viên CBSA sẽ cảnh giác với các dấu hiệu bệnh tật có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Họ sẽ đưa bất kỳ khách du lịch nào mà họ nghi ngờ bị nhiễm bệnh cho cơ quan y tế công cộng để đánh giá thêm, bất kể khách du lịch trả lời câu hỏi kiểm tra sức khỏe như thế nào.

Chính phủ cũng đang mở rộng 1 chương trình cho vay để có thể giúp những người thiếu phương tiện tài chính chi trả cho 1 lần lưu trú kéo dài hoặc giá vé. Chương trình này nhằm "thu hẹp khoảng cách" và sẽ lên tới 5.000 USD mỗi khách du lịch, theo lời một quan chức chính phủ.

Trong 1 cuộc họp báo ở Toronto hôm thứ Hai, Thủ tướng bang Ontario Doug Ford kêu gọi chính phủ liên bang làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn virus, bao gồm đóng cửa biên giới với tất cả mọi du khách. Ông nói rằng biên giới có thể vẫn mở cho mục đích thương mại, và cho công dân Canada trở về nhà từ các nước khác.

"Tôi rất lo ngại các báo cáo về những người ra khỏi biên giới. Chúng ta cần chính phủ liên bang thắt chặt biên giới và đảm bảo sàng lọc cùng thực thi các biện pháp thích hợp cũng như sẵn sàng làm nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho tất cả công dân Canada," Ford nói.

"CBSA cam kết hạn chế sự lây lan của COVID-19 tại Canada, đồng thời tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao dịch", tuyên bố từ người phát ngôn Ashley Lemire.

Biện pháp sàng lọc biên giới

Các biện pháp biên giới tăng cường bao gồm:

  • Tăng cường cảnh sát tại các điểm nhập cảnh chính để tiến hành kiểm tra và tiếp cận sức khỏe cộng đồng bằng cách quan sát khách du lịch và đảm bảo họ biết về các hướng dẫn của Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC). Các nhân viên của CBSA sẽ tiếp cận bất kỳ khách du lịch nào có dấu hiệu nhiễm bệnh để điều tra thêm và sẽ phân phát tờ rơi của PHAC để nâng cao nhận thức về COVID-19.
  • Hướng dẫn sử dụng sẽ được trao cho tất cả khách du lịch đến Canada khuyên họ nên tự cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày, tự theo dõi các triệu chứng và liên hệ với cơ quan y tế công cộng nếu các triệu chứng nhiễm bệnh nặng thêm.
  • Các biển báo tăng cường cảnh báo về COVID-19 được hiển thị tại tất cả các cổng nhập cảnh để khách du lịch nhìn thấy trong suốt quá trình xử lý để họ hiểu được tầm quan trọng của việc theo dõi sức khỏe và liên hệ với cơ quan y tế tỉnh bang nếu họ bị bệnh.
  • Khách du lịch sẽ được yêu cầu điền vào mẫu PHAC coronavirus, giúp các cơ quan y tế giám sát và theo dõi những người được xác định có khả năng nhiễm bệnh.
  • Khách du lịch "có khả năng nhiễm bệnh" sẽ được tặng "bộ dụng cụ" mặt nạ bao gồm mặt nạ phẫu thuật kèm trang hướng dẫn sử dụng.

"Các biện pháp này bổ sung cho các quy trình sàng lọc khách du lịch để chuẩn bị, phát hiện và ứng phó với sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng trong và ngoài vào Canada", Lemire nói trong tuyên bố.

"Các nhân viên CBSA vẫn cảnh giác và được đào tạo chuyên sâu để xác định du khách tìm cách nhập cảnh vào Canada, những người có thể gây ra rủi ro về sức khỏe và an toàn cho đất nước."

Hiện tại Canada đã đóng cửa biên giới, các em học sinh cần xem xét lại kế hoạch học tập của mình và liên hệ với các trường cũng như du học Inspirdo để biết rõ phương án xử lý cho từng trường hợp.

Các biện pháp chính phủ Canada ban hành cũng nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta hãy giữ niềm tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được xử lý triệt để để cuộc sống học tập sinh hoạt có thể về đúng quỹ đạo sớm.

Mọi thắc mắc về du học Canada các quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ về du học Inspirdo Edu theo hotline 0943 556 128 để được hướng dẫn chi tiết nhất!

Ý kiến bạn đọc