Chi phí du học Ba Lan 2019

Thứ hai, 19/08/2019, 09:18 GMT+7

Ba Lan không chỉ nổi tiếng là đất nước xinh đẹp với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những địa điểm du lịch hấp dẫn, mà còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng được công nhận và đánh giá cao trên thế giới. Chính vì thế, hằng năm Ba Lan thu hút hàng trăm ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến đây nghiên cứu và học tập.

Tại Việt Nam, du học Ba Lan không được nhiều người biết đến như du học Mỹ, Úc, Canada… Tuy nhiên, du học Ba Lan đang ngày càng trở nên hấp dẫn với nhiều bạn trẻ Việt vì hệ thống giáo dục tiên tiến cùng nhiều cơ hội làm thêm dành cho du học sinh quốc tế. Có 1 điều mà trong quá trình tư vấn du học Ba Lan cho các bạn mà Inspirdo nhận thấy rất nhiều bạn quan tâm đầu tiên đó chính là chi phí du học Ba Lan như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng Inspirdo tìm hiểu cặn kẽ về điều này nhé!

student-1

1. Học phí

So với du học các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc… hay thậm chí với các nước châu Âu khác thì học phí tại Ba Lan rẻ hơn rất nhiều. Cụ thể như sau:

  • Hệ Cử nhân và Thạc sỹ: 2000 EUR/năm (tương đương 51 triệu VND)
  • Hệ Tiến sỹ, thực tập sau Tiến sỹ, đào tạo nghề, khóa học tiếng Ba Lan: 3000 EUR/năm (tương đương 77 triệu VND)

Ngoài ra, học phí tại các trường công lập và tư thục sẽ từ khoảng 2000 – 6000 EUR/năm (tương đương 51 – 154 triệu VND).

2. Chi phí sinh hoạt

a) Chỗ ở

Đối với sinh viên du học tại Ba Lan, sẽ có 3 hình thức lưu trú phổ biến, bao gồm kí túc xá, thuê căn hộ hoặc thuê phòng đơn.

Kí túc xá

Với những bạn muốn tiết kiệm chi phí thì việc lựa chọn ở kí túc xá sẽ là phù hợp nhất với mức giá chỉ 93 EUR/tháng. Tuy nhiên, phòng ở kí túc xá thường ưu tiên cho sinh viên bản địa và hết chỗ sớm, nên các bạn nên đặt chỗ trước để khi sang Ba Lan du học, các bạn đã có chỗ ở ngay.

Thuê căn hộ

Nếu không thích ở kí túc xá, các bạn có thể ra ngoài thuê căn hộ để ở riêng. Chi phí cụ thể sẽ tùy vào loại căn hộ mà bạn thuê, cụ thể:

  • Căn hộ 1 phòng ngủ: 210 – 280 EUR/tháng
  • Căn hộ 2 phòng ngủ: 370 – 470 EUR/tháng

Những bạn có tài chính tốt có thể thuê căn hộ riêng tại thành phố lớn, nhưng bên cho thuê sẽ yêu cầu bạn đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà.

Thuê phòng đơn

Đây là hình thức lưu trú khá phổ biến với các bạn du học sinh quốc tế tại Ba Lan vì chi phí hợp lý và dễ dàng thuê được. Mức chi phí thuê phòng đơn sẽ tùy vào vị trí và nội thất bên trong, dao động từ 140 – 210 EUR/tháng.

b) Sinh hoạt

Phương tiện đi lại

Xe buýt là phương tiện đi lại phổ biến nhất cho các bạn đang học tập tại Ba Lan vì chi phí rẻ và còn được giảm nửa giá vé khi có thẻ sinh viên.

Thời gian đầu khi chưa được cấp thẻ sinh viên, bạn sẽ tốn khoảng 3 PLN/chuyến. Sau khi có thẻ sinh viên, các bạn sẽ chỉ tốn khoảng 1,5 PLN/tuyến mà thôi.

Ngoài ra, các bạn còn có thể đăng kí city-card 30 ngày hoặc 90 ngày với chi phí 50 – 125 PLN/người để đi lại trên tất cả các phương tiện công cộng trong thành phố.

Ăn uống

Chi phí ăn uống trung bình 1 tháng sẽ dao động từ 400 – 600 PLN/tháng. Nếu các bạn ăn trưa tại căng-tin của trường sẽ tốn khoảng 15 – 25 PLN/bữa, còn nếu ăn trưa ở nhà hàng sẽ tốn khoảng 20 – 30 PLN/bữa.

Thực phẩm

Chi phí cho 1 số loại thực phẩm cơ bản tại Ba Lan như sau:

Thực phẩm Chi phí
Bánh mì 2,5 PLN/ổ
Trứng 4,5 PLN/10 trứng
Sữa 2,5 PLN/lít
Pho mát 20 PLN/kg
Giăm bông 20 PLN/kg
3 PLN/200 g
Pasta, gạo 4 PLN/0.5 kg
Thịt gà 10 PLN/kg
Táo 3 PLN/kg
Chuối 4 PLN/kg

Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân Chi phí
Dầu gội 4 PLN
Kem đánh răng 7 PLN
Bột giặt, nước tẩy 5 PLN/400 gram

Hoạt động giải trí

Xem phim rạp 15 - 30 PLN/người
Nhà hát 20 - 100 PLN/người
Xem hòa nhạc 100 PLN/người
Câu lạc bộ (phí vào cửa) 5 - 30 PLN/người

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Ba Lan, các bạn vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc