Những

Du học Anh 2021 – Bí quyết đáp ứng yêu cầu khắt khe của hệ thống giáo dục Anh quốc

Thứ sáu, 12/03/2021, 09:09 GMT+7

Đi kèm với chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới thì nền giáo dục tại Anh quốc còn được biết đến với tiêu chuẩn học thuật khắt khe. Vậy làm thế nào để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của hệ thống giáo dục Anh quốc? Hãy cùng Inspirdo lắng nghe những chia sẻ của 1 bạn cựu sinh viên Việt Nam đã từng du học Anh nhé!

Study-in-UK-1

1. Luôn luôn trích nguồn cẩn thận

Giáo dục Anh đòi hỏi sinh viên phải luôn trích nguồn những thông tin dù là nhỏ nhất. Theo đó thì nhà trường yêu cầu sinh viên phải chịu trách nhiệm với những gì mình trình bày bằng những bằng chứng cụ thể, chất lượng và có đánh giá kỹ lưỡng. Khi viết bài luận, dù chỉ là 1 câu bình thường, nhưng bạn cũng phải minh chứng rõ ràng vì sao bạn lại đưa ra quan điểm này, dẫn chứng và trích nguồn ở đâu, số liệu ra sao.

Các bạn cần đọc, tổng hợp số liệu, từ đó phát triển tư duy phân tích và tư duy phản biện. Lời khuyên là các bạn nên tận dụng phần phụ lục của các sách, bài báo khoa học để tìm những nguồn đáng tin cậy có cùng chủ đề liên quan. Đặc biệt, hãy luôn tư duy trách nhiệm với từng câu chữ để có thể nhanh chóng thích nghi yêu cầu đầu tiên này.

2. Tư duy phản biện và sáng tạo là 2 tiêu chí để đạt điểm cao

10 điểm là thang điểm cao nhất cho các bài tập, và đây cũng là động lực phấn đấu của hầu hết các bạn sinh viên. Tuy nhiên, để đạt được mức điểm này là điều không hề dễ dàng. Những tiêu chí riêng dành cho từng thang điểm mà các bạn có thể tham khảo như sau:

  • 5-6 điểm: Bạn hoàn thành bài tập bằng cách đọc, trích dẫn và tổng hợp. Những thông tin bạn đưa ra đều cơ bản và phổ biến đối với nhiều người.
  • 6-7 điểm: Điểm mấu chốt là chủ đề bạn đưa ra phải thật đặc biệt, thể hiện sự tìm tòi, phân tích sâu và không nhiều người biết đến.
  • Từ 7 điểm trở lên: Để đạt được mức điểm này, các bạn cần dựa vào nghệ thuật kết bài, tức bạn phải mở ra hướng đi cho chủ đề mới. Bạn cần có tư duy tranh luận, phản biện lại vấn đề ở hiện tại vì chỉ khi tranh luận và phát triển các hướng đi mới thì các thông tin mới chính xác, công tâm cũng như thể hiện nỗ lực trong nghiên cứu và suy luận, và đây cũng chính là điều mà môi trường học thuật Anh quốc luôn hướng đến.

3. Kỹ năng viết cũng vô cùng quan trọng

Cách viết học thuật là 1 điều quan trọng để hoàn thiện bài tập của mình 1 cách hoàn hảo. Khó khăn lúc đầu bạn có thể gặp phải là khó theo được cách hành văn hay lối tư duy khi viết của người bản xứ. Lý do là bởi các bạn thường hay phản xạ và tư duy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ thay vì tiếng Anh. Để rèn luyện được cách hành văn như người bản xứ, các bạn cần kiên nhẫn, đọc nhiều và nhờ các bạn người bản địa chỉnh sửa giúp.

Viết tiếng Anh học thuật là 1 công việc tưởng chùng rất khó. Lời khuyên là viết các câu ngắn, súc tích và chuẩn chỉnh về từ, ngữ pháp theo ý đơn giản của mình trước thay cho những câu quá dài và dễ bị sai. Các giảng viên cũng biết rằng du học sinh không phải người bản địa nên khó tránh khỏi những lỗi sai này. Thay vào đó, họ chú trọng nhiều hơn vào quy trình học tập, chẳng hạn bạn đã nỗ lực thế nào và có dành đáng kể thời gian để làm việc nghiêm túc hay không.

4. Tận dụng cơ hội thực tập chuyên môn

“Placement” là chương trình thực tập của du học sinh tại Anh. Và tùy từng trường mà các bạn phải tham gia 1 đợt thực tập toàn thời gian.

Không dễ để 1 công ty nào đó tại Anh chịu nhận bạn vào làm việc chỉ trong vài tháng hoặc 1 năm. Do đó mà các bạn có thể chuyển hướng sang các nước châu Âu để có thêm nhiều cơ hội.

5. Và cuối cùng, hãy để bản thân thư giãn trong môi trường học thuật

Dù có những tiêu chuẩn khắt khe như thế nào thì việc du học Anh cũng sẽ là 1 trải nghiệm thú vị và vô cùng ý nghĩa để phát triển bản thân. Chương trình học tại Anh có tính ứng dụng cao và rất cập nhật. Do đó các bạn nên cởi mở tư tưởng, đó là du học nhưng không chỉ để học mà còn để trải nghiệm cuộc sống. Các bạn có thể học thêm yoga, khiêu vũ, dancesport… hay tham gia các câu lạc bộ.

Hãy cứ nhìn những khó khăn, thử thách bằng lăng kính đơn giản, bạn sẽ thấy hành trình du học Anh của mình là những chặng đường đầy ý nghĩa!

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc