Những

Du học Anh 2021 – Những tip đi lại tại Anh dành cho du học sinh quốc tế

Thứ tư, 03/02/2021, 16:02 GMT+7

Các phương tiện giao thông công cộng tại Anh đều khác nhau giữa các địa phương và việc đi lại có thuận lợi hay khó khăn còn tùy thuộc vào nơi mà bạn học tập. Nếu muốn đi tham quan loanh quanh để khám phá Anh quốc thì sẽ không gì có thể cản bước bạn, phần vì vẻ đẹp tuyệt vời của “xứ sở sương mù”, nhưng quan trọng hơn là có rất nhiều phương tiện giao thông hữu ích hỗ trợ cho bạn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Inspirdo khám phá những tip đi lại dành cho sinh viên quốc tế khi du học Anh nhé!

Xe buýt

UK-buses

Mỗi thành phố ở Anh sẽ có hệ thống giao thông công cộng riêng, đặc biệt là đường bộ. Khi mới đến 1 thành phố xa lạ thì cách tốt nhất, dễ nhất và nhanh nhất chính là đi xe buýt. Sử dụng xe buýt cũng là cách tiết kiệm nhất trong số các loại phương tiện giao thông.

Hầu hết các trạm xe buýt đều có thông tin về giờ xe chạy và giá cả, đặc biệt nếu là sinh viên thì bạn sẽ được giảm giá. Tại các thành phố như London, bạn nên mua thẻ Oyster để có thể di chuyển không giới hạn cả xe buýt lẫn tàu điện ngầm. Tuy nhiên cũng có những thành phố mà các phương tiện công cộng không cùng 1 công ty, do đó bạn nên hỏi nhân viên của công ty đó.

Taxi

Vào tuần lễ nhập học, trường mà các bạn theo học cũng sẽ cho bạn 1 số thông tin như số điện thoại của xe taxi ở địa phương. Tốt nhất là bạn nên giữ những thông tin đó vì đây là những dịch vụ uy tín nhất. Nếu không có thời gian tham khảo sách giới thiệu, bạn nên hỏi người dân bản địa và khi đi taxi thì nhớ nhìn đồng hồ báo giá cũng như nhìn số đăng kí để chắc rằng đây là taxi có giấy phép hoạt động.

Tàu điện ngầm

UK-tube

Nếu ở London thì bạn nên sử dụng tàu điện ngầm – phương tiện nhanh chóng và dễ sử dụng nhất trong các loại phương tiện và cũng là cách đơn giản nhất để đi lại trong thành phố. Để tiết kiệm chi phí thì bạn nên mua thẻ Oyster dành cho sinh viên để được giảm 30% giá vé. Bạn có thể mua thẻ Oyster trên mạng hay ngay tại bến tàu điện ngầm và có thể tìm hiểu thông tin khuyến mãi qua trang web Transport for London.

Tại Anh, tàu điện ngầm London là nổi tiếng nhất. Ngoài ra còn có tàu điện ngầm Glasgow và Newcastle cũng rất nổi tiếng.

Tàu liên thành phố

Hệ thống đường sắt tại Anh khá đắt đỏ nhưng đây lại là cách di chuyển phù hợp nhất cho những chuyến đi xuyên vùng. Bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch đi du lịch với tàu liên thành phố, rất tiện lợi và dễ dàng. Đây là phương tiện có thể đương đầu với bất kì thời tiết nào và khi sử dụng bạn còn nhận được các dịch vụ hay ho mà những phương tiện khác không có. VD như hành khách sẽ được hoàn lại 1 số phần trăm tiền vé nếu tàu đến trễ hơn 1 tiếng so với kế hoạch. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào chính sách của từng công ty.

Các chuyến đi vào giữa chiều các ngày trong tuần sẽ rẻ hơn vào giờ cao điểm. Bạn cũng cần lưu ý là vé chỉ được phát hành 3 tháng trước giờ tàu chạy nên mua càng cận ngày đó thì giá vẻ sẽ càng cao. Do đó mà hãy chú ý mua vé 1-2 tháng trước ngày lên đường để mua được giá rẻ và bạn cũng nên kiểm tra, đối chiếu xem liệu mua 2 vé đơn đi/về có rẻ hơn vé khứ hồi hay không.

Nếu muốn đi du lịch vòng quanh Anh quốc thì bạn có thể “đầu tư” thẻ giảm giá Railcard 16-25. Chỉ với 30 £, chiếc thẻ này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí cho mỗi lần mua vé tàu.

Còn nếu muốn đi du lịch giữa các thành phố ở Anh với giá rẻ mà không bị eo hẹp về thời gian thì bạn có thể tham khảo các công ty vận tải chuyên xe buýt đường dài như National Express hay Megabus với các tuyến có giá từ 1 £ trở lên.

Lên kế hoạch cho chuyến đi từ trước

Để lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, bạn có thể sử dụng các tiện ích như Google Maps để xác định khoảng cách giữa điểm đi và điểm đến. Nếu ở London thì có thể vào trang TFL Journey Planner với tiện ích sẵn cho bạn lịch trình cần thiết với những thao tác vô cùng nhanh chóng và dễ dàng.

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc