Những

Du học Anh – Chính phủ Anh đưa ra kế hoạch thu hút nhân tài toàn cầu hậu Brexit và COVID-19

Thứ năm, 03/12/2020, 09:00 GMT+7

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực trong mảng nghiên cứu và phát triển (Research and Development) khi quá trình Brexit chính thức có hiệu lực vào năm 2021 và góp phần thúc đẩy kinh tế sau đại dịch COVID-19, Chính phủ Anh đã quyết định thành lập 1 bộ phận hoàn toàn mới là “Office for Talent” nhằm thu hút nhân tài trên toàn cầu sẵn sàng đến Anh để cống hiến. Đồng thời, Chính phủ Anh còn chủ động thay đổi chính sách nhập cư theo hướng có lợi cho những người tài trên thế giới.

UK-Government

Đầu tư 300 triệu bảng Anh để cải tổ lĩnh vực nghiên cứu khoa học

Chính phủ Anh sẽ chi 300 triệu bảng để trùng tu lại cơ sở vật chất như phòng thí nghiệm, dụng cụ kỹ thuật số và các cơ sở nghiên cứu khoa học trong nước. Số tiền này còn được dùng để cho trả lương cho những nhà khoa học tài năng, không kể là mới bắt đầu sự nghiệp hay có kinh nghiệm lâu năm, miễn chịu khó tìm tòi sáng tạo và chấp nhận đối mặt với rủi ro trong công việc nghiên cứu nhiều khó khăn, vất vả.

Trong suốt hơn 20 năm qua, Chính phủ Anh vốn có truyền thống đầu tư tiền của để phát triển khoa học nhưng chưa bao giờ đạt đến con số như thời điểm hiện tại. Vào tháng 3/2020, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã cam kết sẽ nhân đôi kinh phí cho bộ phận Nghiên cứu khoa học (R&D) trước năm 2024. Trước thềm 2027, số tiền được đầu tư cho R&D được dự đoán sẽ tăng từ 1,7 lên 2,4%. Chương trình học bổng “Innovation Fellowship” do Chính phủ Anh tài trợ cũng sẽ được phát động song song dành cho những chuyên gia hàng đầu về công nghệ và kỹ thuật trên toàn thế giới.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho Chính phủ Anh nhận ra rằng các nhà khoa học và nghiên cứu đóng vai trò quan trọng thế nào trong việc tìm kiếm phương thuốc điều trị dịch bệnh và cứu sống loài người nên đây là thời điểm nước Anh quan tâm đến việc phát triển khoa học hơn bao giờ hết. Các vấn đề toàn cầu Chính phủ Anh muốn giải quyết trước mắt bao gồm biến đổi khí hậu, phát triển thuốc, củng cố an ninh quốc gia và cải thiện chất lượng dịch vụ cộng đồng.

Điều chỉnh chính sách nhập cư

Với mong muốn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp tài năng đến Anh cống hiến 1 cách tự nguyện nên Chính phủ Anh đã tự nhận thức cần phải đảm bảo Anh là nơi lý tưởng tuyệt đối để sinh sống, làm việc và sáng tạo. Và đây là những chính sách mà Chính phủ ban hành:

Thủ tục nhập cư trong thời gian tới đảm bảo đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng. Thời gian xin visa sẽ được nới dài ra để thuận tiện hơn cho mọi ứng viên phù hợp

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp hệ Tiến sỹ từ năm 2021 sẽ được phép ở lại Anh đến 3 năm. Còn các bạn tốt nghiệp hệ Cử nhân và Thạc sỹ sẽ được ở lại 2 năm

Tất cả mọi người đều được phép thay đổi loại visa trong lúc đang ở Anh

Dự đoán hiệu quả dự án “Office for Talent”

Trước tiên, 1 phần kinh phí của đề án này sẽ được dùng để bù đắp cho các thiệt hại về tài chính mà bộ phận Nghiên cứu và phát triển Anh đã gặp phải trong thời gian qua. Sau đó Chính phủ Anh hy vọng dự án này sẽ góp phần giúp nền khoa học công nghệ của quốc gia phát triển cao hơn 1 bậc và trở thành trung tâm khoa học của thế giới. Và quan trọng nhất là dự án sẽ góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm để giải quyết hậu quả mà đại dịch COVID-19 để lại. Khi Brexit diễn ra thì Anh sẽ mất khá nhiều đối tác cũng như nhân sự chất lượng cao trong lĩnh vực Khoa học nhưng đây cũng là cơ hội vàng để Chính phủ Anh “thay máu” bộ máy vận hành của mình để có thể hướng đến 1 tương lai tươi sáng hơn.

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc