Những

Du học Anh được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp, bạn đã biết?

Thứ tư, 25/09/2019, 17:11 GMT+7

Hiện nay, Úc, New Zealand và Canada luôn là điểm đến du học hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ, và hàng năm số lượng sinh viên quốc tế đến những quốc gia này học tập càng ngày càng tăng bởi những quốc gia này có chính sách việc làm và định cư rộng mở dành cho sinh viên quốc tế, tạo cơ hội cho sinh viên được phép ở lại làm việc và cống hiến. Du học Anh những năm gần đây số lượng du học sinh quốc tế theo học ít hơn nhiều so với Canada cũng bởi vì một lí do, các em chỉ có thể ở lại 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, gần đây Chính phủ Anh đã quyết định ban hành chính sách mới, nới lỏng việc ở lại cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Vậy chính sách đó là gì, hãy cùng Inspirdo tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Study-in-UK
 
Theo thông báo mới nhất, sinh viên quốc tế tại các trường đại học ở Anh quốc sẽ được phép ở lại Anh 2 năm sau khi tốt nghiệp, so với 4 tháng như hiện tại.

Để được ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp sinh viên cần đáp ứng một số quy định như:

Sinh viên cần có visa du học Tier 4 và đã tốt nghiệp từ 1 trường đại học hoặc tổ chức giáo dục được công nhận ở Anh, đồng thời sinh viên cần có lí lịch rõ ràng, không vi phạm pháp luật hay các quy định về nhập cư trong quá trình du học Anh quốc.

Sẽ không có giới hạn nào về số lượng sinh viên có thể được ở lại theo chính sách này. Sinh viên có thể chuyển sang diện làm việc tay nghề nếu các em tìm được công việc đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Chính phủ Anh đang đặt mục tiêu thu hút sinh viên quốc tế trong vòng 10 năm tới

Năm ngoái, các trường đại học Anh đã đào tạo khoảng 460.000 sinh viên quốc tế, không bao gồm những sinh viên đến từ khối Liên minh châu Âu. Chính phủ đặt mục tiêu tăng số lượng lên 600.000 sinh viên quốc tế trong 10 năm tới.

Có những thay đổi mới nào so với chính sách cũ?

Hiện tại, sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ được phép ở lại tìm việc trong vòng 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Chính phủ Anh đề xuất kéo dài thời gian này lên 6 tháng, tuy nhiên, theo chính sách mới thời gian sinh viên quốc tế được phép ở lại đã kéo dài lên đến 2 năm.

Chính sách hiện tại được đưa ra bởi thư ký nội các lúc đó là bà Theresa May vào năm 2012. Bà cho biết visa làm việc 2 năm sau khi tốt nghiệp là “quá hào phóng” trong bối cảnh Chính phủ cần thúc đẩy giảm di cư ròng xuống còn hàng chục ngàn - 1 mục tiêu mà bà May chưa bao giờ đạt được khi còn làm thư ký nội các cũng như ở vị trí thủ tướng tại Chính phủ Anh. Boris Johnson đã loại bỏ mục tiêu này khi ông trở thành thủ tướng vào tháng 7 năm nay.

Tại sao Chính phủ Anh lại thay đổi chính sách?

Sự thúc đẩy từ các ngành kinh doanh và giáo dục đã dẫn đến việc nới lỏng các quy định dành cho sinh viên quốc tế. Điều này cũng được ủng hộ trong những năm gần đây bởi 1 số cựu thành viên nội các lẫn thành viên nội các hiện tại, bao gồm cả cựu thư ký là Sajid Javid. Vấn đề về visa làm việc cho sinh viên được cho là 1 quan điểm bất đồng thường xuyên giữa bà May và một số thành viên trong nội các của bà.

Chính phủ mới xác định cách tiếp cận của họ đối với nhập cư sau sự kiện Brexit là muốn thu hút những người giỏi nhất và sáng giá nhất với việc tập trung vào cái gọi là diện định cư tay nghề. Đề án mới nhất này phù hợp với bài tường thuật đó. Một số khảo sát đã chỉ ra rằng người Anh chấp nhận người nhập cư có trình độ chuyên môn cao hơn, sẵn sàng làm việc và học tập, và sự chỉ trích đối với người nhập cư chỉ tập trung vào những người không có được việc làm, người lao động có tay nghề thấp và dân tị nạn.

Sự thay đổi trong chính sách mới đã được đón nhận như thế nào?

Thông báo được bộ ngành giáo dục và kinh doanh đón nhận nồng nhiệt, dự kiến sẽ giúp giảm số lượng sinh viên và nhân viên tương lai đến từ khối Liên minh châu Âu khi việc tự do di chuyển sang Anh chấm dứt sau sự kiện Brexit.

Alistair Jarvis, giám đốc điều hành của Đại học Vương quốc Anh, cho biết chế độ visa trước đây đã đưa Vương quốc Anh vào thế bất lợi cạnh tranh trong việc tuyển dụng sinh viên quốc tế.

"Việc đưa ra visa làm việc 2 năm sau khi tốt nghiệp là điều mà các trường Đại học tại Vương quốc Anh đã vận động từ lâu và chúng tôi rất hoan nghênh sự thay đổi chính sách này, điều này sẽ đưa chúng ta trở lại vị trí là đích đến học tập được ưu tiên của sinh viên quốc tế", ông nói.

"Giờ đây, không chỉ các nhà tuyển dụng được hưởng lợi từ việc tiếp cận với những sinh viên tốt nghiệp tài năng từ khắp nơi trên thế giới, mà những sinh viên này còn có mối liên hệ trọn đời với Vương quốc Anh."

Jasmine Whitbread, giám đốc điều hành của London First - nhóm chiến dịch kinh doanh chuyên nghiệp, cho biết: "Các trường đại học và doanh nghiệp cũng sẽ hoan nghênh động thái đáng tin cậy này, điều này sẽ đảm bảo rằng chúng ta nắm giữ được trí tuệ toàn cầu."

Theo The Guardian

Annie Mai dịch

Ý kiến bạn đọc