/

Du học Anh – Những điều cần lưu ý khi khám sức khỏe xin visa du học Anh

Thứ sáu, 18/09/2020, 16:00 GMT+7

Khám sức khỏe là 1 trong những thủ tục bắt buộc khi nộp hồ sơ xin visa du học Anh. Tuy nhiên, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế việc này lại khiến không ít bạn bối rối vì không nắm rõ quy định. Chính vì thế, trong bài viết này, Inspirdo xin cung cấp những lưu ý về việc khám sức khỏe xin visa du học Anh nhé!

Kham-suc-khoe-du-hoc-Anh

1. Cần khám những gì?

Chính phủ Anh quy định tất cả học sinh/sinh viên Việt Nam trước khi nộp hồ sơ xin visa du học Anh đều cần khám sức khỏe để kiểm tra lao phổi. Nếu du học Úc cần khám sức khỏe tổng quát bao gồm đầy đủ từ khám lâm sàng đến xét nghiệm… thì du học Anh các bạn khám sức khỏe chỉ để kiểm tra lao phổi mà thôi.

2. Ai cần khám sức khỏe và ai được miễn?

Nếu tham gia khóa học trên 6 tháng tại Anh, bạn phải khám sức khỏe tại 1 phòng khám được chỉ định và phải được chứng nhận không có vi khuẩn lao trước khi nộp đơn xin visa du học. Nếu chỉ đến Anh dưới 6 tháng (du lịch, thăm thân…) thì không cần phải khám sức khỏe.

Các diện sau sẽ được miễn khám sức khỏe:

  • cán bộ Ngoại giao được bổ nhiệm làm việc tại Anh
  • người quay lại nơi thường trú ở Anh (trường hợp rời khỏi Anh quá 2 năm)
  • người có giấy chứng nhận quyền cư trú tại Anh
  • trẻ em dưới 11 tuổi (trừ khi được phòng khám chỉ định cần kiểm tra)

3. Các phòng khám được chỉ định khám sức khỏe

Tất cả học sinh/sinh viên muốn xin visa du học Anh đều phải khám tại 1 trong các phòng khám được chỉ định bởi Bộ Nội vụ Anh. ĐSQ/LSQ Anh sẽ không chấp nhận giấy khám sức khỏe từ 1 phòng khám không được chỉ định.

  • IOM Hà Nội: Tầng 23, bệnh viện Hồng Ngọc, tòa nhà Keangnam - Hanoi Landmark, E6 Phạm Hùng, KĐTM Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội
  • IOM TP. Hồ Chí Minh: 1B Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

4. Quy trình khám sức khỏe

Bước 1: Liên hệ với 1 trong các phòng khám được chỉ định để đăng kí hẹn khám. Khi đặt hẹn, các bạn cần nêu rõ mục đích là kiểm tra sức khỏe để xin visa du học Anh. Vào mùa cao điểm, các bạn có thể phải chờ 10 ngày mới có lịch hẹn. Sẽ không có ưu tiên nào khi đặt lịch hẹn trong bất kì trường hợp nào.

Bước 2: Đến ngày hẹn, bạn sẽ đến nơi khám và được chụp X-quang phổi. Sẽ mất khoảng 4 tiếng gồm các thủ tục hành chính, chụp X-quang phổi, phân tích kết quả chụp và nhận giấy chứng nhận kiểm tra lao phổi.

Nếu kết quả chụp X-quang phổi chưa rõ ràng, bạn có thể được đề nghị cung cấp mẫu đờm (dịch đờm ho ra từ phổi). Việc kiểm tra mẫu đờm sẽ không mất thêm phí, nhưng thời gian nhận kết quả có thể mất đến 2 tháng.

Bước 3: Nhận kết quả. Kết quả kiểm tra và giấy chứng nhận sẽ được cấp trong vòng 4 giờ nếu kết quả chụp X-quang phổi là bình thường và không cần xét nghiệm mẫu đờm. Giấy chứng nhận sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng.

Nếu được chẩn đoán mắc lao phổi, bạn sẽ được tư vấn điều trị và cấp thư giới thiệu điều trị. Việc điều trị có thể kéo dài 6 tháng. Bạn sẽ không thể nộp hồ sơ xin visa du học Anh cho tới khi điều trị xong.

5. Những giấy tờ cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu
  • CMND/Thẻ căn cước công dân
  • Lệ phí khám sức khỏe

Lưu ý: Nếu trước đây bạn đã từng bị lao phổi, bạn cần cung cấp thông tin chi tiết về những lần khám trước. Tốt nhất nên có cả hồ sơ bệnh án và kết quả chụp X-quang.

6. Chi phí khám sức khỏe

Lệ phí khám sức khỏe là 105 USD. Lệ phí này sẽ được trả bằng VNĐ trực tiếp cho phòng khám. Và lệ phí này không nằm trong lệ phí xin visa du học.

7. Các đối tượng đặc biệt

Người đã từng bị lao phổi

Nếu trước đây bạn đã từng mắc lao phổi và đã được điều trị, bạn vẫn cần phải được kiểm tra tại phòng khám để chứng minh rằng mình hoàn toàn khỏi bệnh. Bạn cũng cần cung cấp cho phòng khám chi tiết các lần kiểm tra và kết quả chụp X-quang phổi lúc trước cũng như các thông tin về việc điều trị và hồi phục.

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc