Những

Du học Anh – Những tip tìm việc hữu ích dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp

Thứ tư, 25/11/2020, 16:48 GMT+7

Trong quá trình tư vấn du học Anh cho các bạn học sinh/sinh viên thì câu hỏi mà Inspirdo nhận được nhiều nhất chính là sau khi tốt nghiệp có dễ tìm việc không. Câu trả lời là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây Inspirdo xin chia sẻ những tip tìm việc hữu ích tại Anh từ 1 bạn cựu du học sinh để các bạn tham khảo nhé!

UK-1

1. Chuyên môn hóa

Câu cửa miệng các bạn thường hay nghe là phải học thật giỏi rồi hãy tính đến việc tìm được việc tại Anh. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Sinh viên giỏi ở Anh không hề thiếu, cả sinh viên bản xứ lẫn sinh viên quốc tế. Các công ty tại Anh luôn tự gọi mình là “equal opportunity employer” (tức họ luôn trao cơ hội làm việc cho người bản xứ và người nước ngoài ngang nhau). Tuy nhiên, trong 1 khoảnh khắc họ phải chọn 1 người từ nhiều ứng viên giỏi ngang nhau, bạn sẽ khó mà thắng. Giải pháp cho việc này là các bạn nên giảm đối đầu trực tiếp. Thay vào đó hãy học chuyên sâu 1 lĩnh vực nào đó mà ít người giỏi và thế giới đang cần. Chẳng hạn thay vì chỉ học về Tài chính, bạn có thể học chuyên sâu về Định giá cổ phiếu; thay vì chỉ học về Kiến trúc, bạn có thể học chuyên sâu về Thiết kế trường học… Xã hội tại Anh chuyên môn hóa rất cao, nên có nhiều công việc mà bạn chỉ nghe tên thôi thì rất khó đoán việc ấy là làm gì cụ thể. Do đó mà chọn học 1 lĩnh vực tương đối ít người làm là bạn đã đi trước các ứng viên khác 1 bước dài rồi.

2. Trau dồi kinh nghiệm làm việc

Trong quá trình học, các bạn cũng nên cố gắng tích lũy kinh nghiệm làm việc nhiều nhất có thể vì chính nhờ những kinh nghiệm này sẽ góp phần thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tại sao nên chọn bạn và bạn có thể làm việc ngay cho họ. Điểm số tốt nghiệp nếu không chủ động đề cập thì cũng không ai đề cập hay hỏi đến. Nếu có thể và thực sự quyết tâm nâng cao tối đa cơ hội làm việc tại Anh thì nên chờ tích lũy đủ vài năm kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam trước khi sang Anh. Tốt hơn nữa là nên làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam, sử dụng tiếng Anh hằng ngày và làm đúng việc mà bạn muốn xin bên Anh. Việc không hề có bất kì kinh nghiệm làm việc nào sẽ khiến bạn thua thiệt rất nhiều tại Anh, do người Anh nói riêng và người châu Âu nói chung không có tâm lý phải học lên Thạc sỹ ngay khi tốt nghiệp Đại học.

3. Học tại các thành phố lớn

Nếu đã quyết định đi du học Anh thì nên mạnh dạn chọn du học tại London. London là thành phố đắt đỏ tại Anh nhưng nếu khéo léo trong chi tiêu thì các bạn hoàn toàn có thể sống được tại đây. Nếu chịu khó tìm thì ở đâu cũng có chỗ ở và chỗ ăn uống với giá chấp nhận được. Bên cạnh đó, chi thêm 1 chút để tìm cơ hội việc làm có thể thay đổi cả cuộc đời bạn thì vẫn xứng đáng. Nói về cơ hội việc làm, không đâu ở Anh nhiều việc làm bằng tại London. Mọi công ty Anh hay nước ngoài đều có trụ sở hoặc chi nhánh tại London. Lợi thế đầu tiên khi sống ở đây chính là đi phỏng vấn thuận tiện hơn và được nhiều nơi hơn. Tiếp theo là nếu bạn đi học theo hướng chuyên môn hóa như đã đề cập ở trên thì các vị trí công việc đặc thù tại London cũng sẽ nhiều hơn so với các thành phố khác. Đến khi nhận được việc thì bạn cũng sẽ gặp gỡ nhiều đồng nghiệp châu Âu hơn do London là “miền đất hứa” của cả châu lục. Do cùng cảnh ngộ đi làm xa quê hương nên bạn sẽ dễ hòa nhập cũng như tâm lý thoải mái hơn để hoàn thành thời gian thử việc 3 đến 6 tháng. Sinh hoạt phí tại London khá đắt đỏ nên mức lương trung bình cho mọi nghề đều cao hơn nơi khác. Việc sống tiết kiệm và chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản kha khá đấy. Ngoài ra, nếu sau này thấy “ngộp” và muốn chuyển sang 1 thành phố nhỏ hơn thì mức lương tại London mà bạn có lúc đấy sẽ là mức lương sàn mà công ty mới phải lưu tâm. Các bạn có thể sang sinh sống và học tập tại Manchester, Liverpool hay Glashgow, nhưng đừng chọn thành phố nào nhỏ hơn 3 thành phố này nữa nhé.

4. Nắm rõ Luật di trú Anh

Hiện nay Anh quốc đã cho phép sinh viên quốc tế ở lại Anh 2-3 năm để tìm việc sau tốt nghiệp. Đây là 1 lợi thế mà Chính phủ Anh dành cho các bạn du học sinh quốc tế. Các bạn nên nắm danh sách các công ty có khả năng xin visa cho nhân viên. Bên cạnh đó, quy định của các công ty là nếu không tuyển bạn vào ngay sau khi tốt nghiệp sẽ phải làm Resident Labour Market Test, nghĩa là đăng tin tuyển dụng vị trí họ muốn tuyển bạn cho người bản xứ biết trong 1 tháng, nếu không công dân Anh nào làm được công việc này thì bạn mới được nhận. Quy định này có 2 hệ quả là sau khi tốt nghiệp, đây gần như là cơ hội duy nhất bạn có thể xin việc để ở lại theo dạng equal opportunity; tiếp đến là công ty nào nhận bạn vào làm thì nhiều khả năng sẽ là nơi bạn làm lâu dài đến khi nhập tịch hoặc không muốn ở Anh nữa.

5. Lập kế hoạch sử dụng thời gian thật cụ thể

Tốt nhất các bạn nên viết sẵn CV xin việc trước khi rời Việt Nam sang Anh học tập. Nếu học về Thiết kế thì các bạn nên làm sẵn portfolio. Khi sang Anh bạn vừa phải lo học vừa phải lo tìm chỗ nộp đơn sẽ không có nhiều thời gian chăm chút cho CV đâu. Hơn thế nữa, viết CV sớm còn cho bạn cơ hội tìm người viết reference letter cho mình dễ hơn.

Vào năm học đầu tiên, các bạn nên tập trung học, đồng thời luyện tiếng Anh cho chuẩn. Sau này khi đi phỏng vấn xin việc, tiếng Anh các bạn chưa cần như người bản xứ nhưng phải lưu loát và nhấn đúng trọng âm. Các năm học sau sẽ dễ thở hơn dù bạn vừa đi học vừa xin việc đi làm vì các bạn đã có nền tảng và quen với việc học tại Anh. Nếu có thể, các bạn hãy học trước vài môn cho các năm học sau. Lưu ý là không nên mới sang mà ham đi làm thêm ngay mà hãy chờ khi đã ổn định và quen với cuộc sống tại Anh rồi hãy tìm việc làm thêm hoặc cơ hội thực tập bán thời gian đúng chuyên ngành. Đúng chuyên ngành là phải càng giống việc bạn muốn xin sau khi tốt nghiệp càng tốt. Vậy làm sao thuyết phục 1 công ty Anh tuyển 1 sinh viên nước ngoài nói tiếng Anh còn lắp bắp vào làm cứ nửa ngày hay nửa tuần lại nghỉ? Đầu tiên là các bạn phải chuyên môn hóa như đã đề cập ở trên, tiếp theo là các bạn nên xin vào 1 công ty nhỏ thôi để tăng tỷ lệ được nhận vào làm. Công ty này không nhất thiết phải có khả năng xin visa cho bạn vì sau này bạn có thể chuyển sang công ty khác khi gần tốt nghiệp.

Khi sắp tốt nghiệp, hãy rải đơn xin việc vào các công ty lớn vì các công ty này thường sẽ có thể xin visa cho bạn. Tuy nhiên, khi phỏng vấn hay có người liên lạc tuyển dụng thì phải hỏi lại họ cho chắc. Trong CV đừng để quốc tịch hay yêu cầu visa gì cả vì quốc tịch thì do họ tuyển dụng nhiều nên chỉ cần nhìn tên là đoán ra ngay. Còn vấn đề visa thì hãy để cuối buổi phỏng vấn mới nên đề cập. Các bạn nên chọn công ty nào có thể làm liên tục 3-5 năm vì thay đổi công việc giữa chừng rất khó. Công ty nào yêu bạn phải có “rights to work in the UK” thì bỏ qua. Kỹ năng xin việc lại là 1 chủ đề khác, nhưng cũng không có gì quá đặc thù nên các bạn cứ tìm hiểu chuẩn chung rồi phát triển lên.

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc