Những

Du học Anh & những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Thứ tư, 13/02/2019, 20:30 GMT+7

Khi tham gia phỏng vấn dù bạn đi du học nước nào, điều quan trọng nhất đó là dự tâm thế mình được tự tin nhất. Tuy nhiên, sự tự tin không phải tự dưng mà có, bạn chỉ có thể tự tin khi bạn nắm chắc được hồ sơ của mình, trường mình học, nơi mình sẽ ở, ngành mình theo đuổi, kế hoạch tương lai cũng như những điều bản thân đã đạt được trong quá khứ,… Dưới đây là TOP 10 câu hỏi thường gặp nhất trong các buổi phỏng vấn xin visa du học Anh, bạn có thể theo dõi hướng dẫn trả lời từ Inspirdo Edu để có thêm kinh nghiệm cho bản thân mình. Lưu ý là, đây chỉ là 10 câu bạn thường gặp, bạn còn phải chuẩn bị thêm rất nhiều điều nếu muốn buổi phỏng vấn được diễn ra thành công.

phong-van-du-hoc-anh

1. Tại sao bạn lại lựa chọn trường đại học này?

Đây là câu hỏi mà hầu như tất cả sinh viên đều phải trả lời được. Không chỉ là trả lời với lãnh sự mà còn là trả lời với chính bản thân mình. Bạn cần nêu được những điều cơ bản như: Thứ hạng của trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thành tích tiêu biểu, thông tin giảng viên, thông tin ngành học, … đồng thời cần nêu được những điểm thường không quá phổ biến như cơ sở vật chất, chế độ học tập, mức độ hỗ trợ sinh viên… Đặc biệt lưu ý về ngành học mà bạn chọn, liệu trường này có là trường đào tạo tốt ngành mà bạn theo đuổi hay không. Nếu bản thân bạn thấy hài lòng về câu trả lời của mình thì lãnh sự quán mới có thể chấp nhận được, hãy luôn lưu ý điều này nhé

2. Tại sao bạn chọn du học Anh mà không học trong nước?

Với câu hỏi này, bạn cần nêu được chất lượng đào tạo giáo dục ở Anh và xếp hạng của nó trên thế giới đặc biệt là về lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Hãy trình bày rõ ràng sự khác biệt nếu học trong nước và du học ngành học đó tại Anh. Những vấn đề cần nêu được là: cấu trúc chương trình học; chất lượng đào tạo; bằng cấp và nên dẫn ra những ví dụ cụ thể minh họa về ngành đó thì càng tốt, sẽ tạo sức thuyết phục hơn.

3. Tại sao bạn lại chọn chuyên ngành này? Nó có liên quan đến ngành học của bạn trước đây không?

Với câu hỏi này bạn phải trình bày được kế hoạch tương lai của bạn. Ví dụ như nếu bạn học ngành khoa học máy tính, bạn cần nêu được bạn đam mê ngành này, có sở thích mày mò tìm hiểu về các phần mềm, các ứng dụng mới,… và dự định tương lai sẽ làm ở vị trí phát triển phần mềm, với việc học tại Anh sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn cũng như kiến thức tốt hơn so với việc học trong nước. Nếu ngành học bạn đăng ký khi du học Anh không liên quan đến ngành học bạn đã học ở Việt Nam thì cần nêu được lí do trung thực tại sao và tốt hơn hết là phải trả lời được câu hỏi: Bạn sẽ làm gì để việc theo đuổi ngành học này được thành công, nếu không đây sẽ là điểm trừ rất lớn với hồ sơ của bạn.

4. Bạn có dự định làm việc ở Anh sau khi khóa học kết thúc?

Bạn nên tham khảo kỹ thông tin về chính sách nhập cư của Anh và trình bày thật cẩn thận và rõ ràng. Nếu muốn ở lại Anh, hãy nêu ra những điều kiện mà bạn đáp ứng đầy đủ theo chính sách nhập cư. Còn nếu không, bạn có thể trình bày về kế hoạch trở về nước của mình.

5. Bạn có kế hoạch gì khi học xong?

Với câu hỏi này, người phỏng vấn muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Ví dụ bạn có thể trả lời: “Khi học xong ngành kinh tế, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm ở một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và học hỏi kỹ năng thực tế. Tôi muốn mở một công ty riêng nên sẽ tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm. Hiện tôi đang nhắm đến làm việc tại công ty X…”

6. Bạn dự tính mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền sau khi tốt nghiệp?

Nếu trước đó bạn đề cập đến việc sẽ quay trở về nước thì câu trả lời tốt nhất nên đưa ra con số theo Việt Nam đồng. Đừng đưa ra một con số không thực tế. Hãy nghiên cứu mức lương của ngành đó tại Việt Nam, mức lương của một số du học sinh về nước và tham khảo số tiền mà cựu học sinh trường đại học đó kiếm được và đưa ra con số chính xác dựa trên những số liệu này.

7. Bạn sẽ ở đâu khi du học tại Anh?

Bạn nên tìm chỗ ở trước khi sang Anh và nhớ chính xác địa chỉ này. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học. Vì vậy hãy chuẩn bị hoàn tất những việc này trước khi xin visa.

8. Ai là người tài trợ tài chính cho việc du học của bạn? Họ sẽ tài trợ bao nhiêu?

Họ muốn kiểm tra và xác minh nguồn tài trợ của bạn, vì vậy bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin và khớp với những gì bạn đã chuẩn bị trong hồ sơ. Nếu có giấy chứng minh tài chính thì tốt hơn nên mang theo. Còn nếu bạn được học bổng thì cũng nên xin giấy xác nhận mức học bổng từ tổ chức đó để chứng minh cho người phỏng vấn. Còn nếu bạn du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ chức vụ của ba (mẹ) trong cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng, tài khoản ngân hàng,…

9. Bạn có người thân nào ở Anh không?

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân ở Anh nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở Anh thì đây sẽ là một bất lợi.

10. Triển vọng nghề nghiệp của bạn?

Bạn nên trả lời câu này một cách rõ ràng và nhấn mạnh ngành học này có vị thế như thế nào ở Việt Nam. Để trả lời câu hỏi này cần tìm hiểu kỹ ngành nghề bạn đang học và theo dõi những đánh giá chung về ngành cũng như thời gian 3 – 4 năm tới.

du-hoc-anh-1

Muốn phỏng vấn visa du học Anh thành công, bạn cần phải:

  • Hãy luôn tự tin, tự nhiên nhất: Khi trả lời câu hỏi, đừng hấp tấp, vội vàng, hãy luôn từ tốn trình bày ý tưởng của mình. Đừng coi như mình đang “bị hỏi” hãy coi đó như một buổi trò chuyện thông thường.
  • Nên mặc trang phục nhã nhặn, lịch sự nhưng cũng không cần quá mức trang trọng, đừng trang điểm quá đậm hay ăn mặc luộm thuộm dù bạn được phỏng vấn qua online hay phỏng vấn trực tiếp.
  • Trình bày một kế hoạch học tập, làm việc thật chi tiết, khoa học và kế hoạch tìm việc cho mình sau khi ra trường để chứng tỏ khoá học này mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn để bạn xây dựng tương lai tại quê nhà, giúp đỡ gia đình, đất nước mình.
  • Dù nội dung buổi phỏng vấn sẽ do chuyên viên phỏng vấn định đoạt nhưng nếu bạn có thể chuyển buổi phỏng vấn hỏi đáp 1 chiều thành một cuộc trò chuyện thông thường, linh hoạt và bạn đôi khi đặt câu hỏi cho người phỏng vấn thì khả năng đậu visa của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.
  • Luôn luôn trung thực.
  • Hãy hỏi lại nếu bạn nghe không rõ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các trường và du học Anh, các bạn vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Inspirdo Edu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc