Những

Du học Canada – 10 điều du học sinh quốc tế tại Canada cần biết

Thứ hai, 02/11/2020, 17:05 GMT+7

Khi mới sang Canada du học, nhiều bạn sinh viên quốc tế vẫn còn nhiều bỡ ngỡ về đất nước này. Do đó, trong bài viết dưới đây, Inspirdo xin chia sẻ 10 kinh nghiệm khi du học Canada từ các bạn cựu du học sinh để các bạn chuẩn bị hoặc mới nhập học tại Canada nắm bắt nhé!

Students-in-Canada-3

1. Đồ ăn

Thực tế, Canada không có nhiều món ăn truyền thống. Món poutine (gồm khoai tây chiên, phô mai và sốt thịt bò) và siro nhựa cây phong được xem là 2 món phổ biến và đặc trưng nhất. Người Canada dùng siro nhựa cây phong cho bánh kếp, bánh quế và các thực phẩm như 1 hành động thể hiện lòng yêu nước.

Canada cũng có nhiều loại thực phẩm từ nhiều quốc gia khác như thành phố Toronto có khu phố Hy Lạp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý… nơi cung cấp các loại thực phẩm truyền thống ở các quốc gia đó.

2. Phong cách sống

Người dân Canada bảo vệ và tôn trọng quyền và sự riêng tư của từng cá nhân. Do đó bạn đừng nên “hòa tan” những giá trị hay bản sắc của mình để bắt chước cho phù hợp với người bản xứ. Bạn sẽ không bị đánh giá dựa trên tôn giáo, sắc tộc hay giới tính. nếu người khác khó chịu với những điều trên, thì đó là do tính cách và cách hành xử của họ mà thôi.

Canada cũng nổi tiếng là 1 trong những quốc gia an toàn nhất để sống và học tập vì tỷ lệ tội phạm cực kì thấp.

Bạn cũng có trách nhiệm tôn trọng không gian và ranh giới cá nhân, tránh hỏi thông tin có thể được xem là quá cá nhân như tình trạng hôn nhân và tuổi tác. Đặc biệt, bạn nên luôn đúng giờ. Nhiều người Canada có thói quen đến trước 15 phút. Vì thế đừng nên để mình bị trễ.

3. Con người

Người Canada vốn nổi tiếng là tốt bụng. Do đó các bạn hãy luôn nói “xin vui lòng” và “xin cảm ơn” với tất cả mọi người, từ nhân viên thu ngân đến tài xế xe buýt.

1 hành động khác thể hiện sự tốt bụng của người Canada chính là giữ cửa cho mọi người. Đây được xem là quy tắc bất thành văn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khoảng cách giữa bạn và người tiếp theo. Nếu người đó ở quá xa, hành động giữa cửa của bạn vô tình khiến họ phải chạy đến.

4. Nhà ở

Việc chọn sống ở ngoài khuôn viên trường là 1 cách tuyệt vời để các bạn tập cách sống độc lập cũng như khám phá những nét văn hóa độc đáo của các cộng đồng khác nhau tại Canada. Quan trọng là bạn biết các quyền và trách nhiệm của mình với tư cách là người thuê nhà.

Nếu đang tìm kiếm 1 nơi để thuê nhà, bạn có thể tìm đến các trung tâm hay các đại lý về dịch vụ này. Thậm chí nếu đang ở trong thị trấn, bạn cũng có thể tự mình tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy chắc chắn là bạn nhận được thông tin chi tiết về các tiện nghi ở nơi cho thuê, tránh trả bằng tiền mặt và nhớ giữ hợp đồng thuê nhà bằng văn bản.

5. Visa du học

Để có thể du học Canada, các bạn cần xin visa du học và Study Permit. Vì thế, hãy nộp đơn càng sớm càng tốt. Khi sang Canada, các bạn sẽ cấp Giấy phép cư trú tạm thời (TR). Giấy phép này cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tại Canada trong số giờ quy định mỗi tuần.

6. Thể thao

Tuy Canada nổi tiếng với môn hockey (môn khúc côn cầu trên băng), nhưng môn thể thao chính thức tại quốc gia này lại là Lacrosse (bóng vợt). Ngoài ra, bóng rổ cũng là môn thể thao phổ biến do môn thể thao này được phát minh bởi 1 người Canada.

Hầu hết các môn thể thao ngoài trời đều có tiện nghi trong nhà, nên bạn không thể lấy lý do thời tiết xấu để không chơi thể thao. Nếu thích phiêu lưu, bạn có thể thử trượt tuyết hoặc trượt băng.

7. Học lên cao

Trước khi đến Canada, bạn nên suy nghĩ trước về các bước tiếp theo sau khi hoàn thành Đại học. Tại quốc gia này, bạn phải hoàn thành ít nhất 3 năm văn bằng Đại học trước khi có thể nộp đơn vào các chương trình Sau Đại học như Luật, Y khoa, Nha khoa.

Việc học Sau Đại học cũng khá cạnh tranh vì 1 số trường có giới hạn số lượng sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đừng để điều này ngăn cản bạn vì có nhiều con đường khác có thể đi để đạt được mục tiêu của mình.

8. Cấu trúc bằng cấp và học bổng

Các bạn nên làm quen với hệ thống giáo dục tại Canada, đặc biệt là cần nắm rõ yêu cầu liên quan đến văn bằng tại trường bạn học. Các bạn cũng nên liên hệ với cố vấn học tập để được hỗ trợ.

Các đại học cũng thường có học bổng hấp dẫn dành cho cả sinh viên tương lai và sinh viên hiện tại, nên các bạn chú ý nộp đơn xin học bổng đúng thời hạn.

9. Thời tiết

Mùa đông ở Canada rất lạnh. Trước khi tuyết rơi dày, các bạn nên nhớ mau ủng mùa đông, áo ấm và găng tay.

Dù trời lạnh, bạn vẫn có thể ra ngoài và khám phá thành phố để tận dụng các sân trượt băng miễn phí và những con đường mòn trong công viên. Tuyết cũng tạo thành 1 khung cảnh rất đẹp đáng để thưởng thức, đặc biệt với những bạn đến từ những quốc gia không có tuyết vào mùa đông.

10. Chăm sóc sức khỏe

Canada có hệ thống chăm sóc sức khỏe do Chính phủ tài trợ dành cho công dân và thường trú nhân Canada.

Tuy nhiên, nếu là sinh viên quốc tế và không có bảo hiểm thì việc chăm sóc sức khỏe có thể rất tốn kém. May mắn thay là hầu hết các đại học đều có chính sách bảo hiểm y tế toàn diện trong học phí. Việc hiểu về chính sách này và biết những gì bảo hiểm sẽ chi trả sẽ rất có ích cho bạn trong các tình huống khẩn cấp và giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền. 1 số trường đại học có thể có danh sách nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc ưu tiên chấp nhận thẻ y tế của trường.

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc