Những

Du học Canada 2021 – Các loại hình đào tạo phổ biến sau THPT tại Canada

Thứ năm, 18/03/2021, 09:07 GMT+7

Tại Canada, các cơ sở đào tạo sau THPT có thể phân thành 4 loại chính gồm: Đại học, Cao đẳng, Trường đào tạo nghề và Trường ngôn ngữ. Trong bài viết này, hãy cùng Inspirdo tìm hiểu các loại hình đào tạo kể trên và yêu cầu đầu vào của mỗi loại hình nhé!

International-students-in-Canada

1. Chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp ngắn hạn

Canada có 2 quốc ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp, do đó mà quốc gia này là đích đến lý tưởng của du học sinh muốn trau dồi 2 ngoại ngữ này. Du học sinh có thể chọn giữa vô vàn khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp ngắn/dài hạn với đủ mọi chuyên ngành. Tùy vào nội dung khóa học, bên cạnh việc thực hành ngoại ngữ trong môi trường bản địa, bạn còn được tham gia các hoạt động tham quan, văn hóa hay vừa học vừa làm tùy vào nhu cầu và trình độ.

Nhìn chung, hầu hết các trường đại học/cao đẳng và trường ngôn ngữ đều có chương trình ESL và FSL, trong đó hầu hết các khóa học FSL đều tập trung tại Quebec. Thời gian học và yêu cầu đầu vào cũng vô cùng linh hoạt. Các chương trình ESL và FSL có thể kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng hoặc 1 năm và tuyển sinh quanh năm. Với chương trình du học ngoại ngữ dưới 3 tháng, bạn không cần đăng ký visa du học mà chỉ cần visa du lịch để nhập cảnh vào Canada. Yêu cầu nhập học cũng khá đơn giản, chỉ cần hoàn thành mẫu đơn đăng ký và nộp lệ phí để nhận được thư mời nhập học từ trường. Nếu chương trình học trên 6 tháng thì bạn cần xin visa du học, và bổ sung giấy khám sức khỏe nếu chương trình học dài hơn 20 tuần.

2. Chương trình đào tạo đại học

Các chương trình đại học tại Canada thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 5, chia làm 2 hoặc 3 học kỳ. Tại các trường đại học, bạn có thể tìm thấy từ chương trình cấp chứng chỉ đến khóa học tiến sỹ.

Vì Canada có 2 quốc ngữ nên sinh viên quốc tế có thể chọn học bằng 1 hoặc cả 2 thứ tiếng Anh và Pháp. Thường thì đại học không yêu cầu sinh viên phải nộp kết quả kiểm tra ngôn ngữ chuẩn hóa, đặc biệt với chương trình học bằng tiếng Pháp. Thực tế thì đối với hệ tiếng Pháp, mỗi trường sẽ tự thiết kế bài kiểm tra đầu vào và đặt ra tiêu chuẩn riêng cho ứng viên đăng kí. Đối với hệ tiếng Anh, IELTS được chấp nhận tương đối phổ biến, tiếp đó là TOEFL, MELAB… Ngoài yêu cầu về ngoại ngữ, các bạn cần tốt nghiệp THPT loại Khá trở lên kèm đơn xin học, thư tiến cử, bài luận cá nhân và kết quả 1 số kì thi khác như GRE hay GMAT tùy vào chương trình học.

3. Chương trình đào tạo cao đẳng đại học

Khác biệt lớn nhất của đại học và cao đẳng đại học chính là quy mô lớp học. Quy mô lớp học của cao đẳng đại học nhỏ, cộng đồng sinh viên gắn bó và dịch vụ hỗ trợ sinh viên gần gũi hơn. Như cái tên cao đẳng đại học, tại đây bạn sẽ tìm thấy cả chương trình định hướng học thuật bậc đại học (Academic degree) cũng như chương trình định hướng kỹ năng (Applied degree), khóa học cấp chứng chỉ (Certificate), chứng nhận (Diploma) cũng như chương trình chuyển tiếp lên đại học.

Thời gian hoàn thành chương trình cấp chứng nhận và chứng chỉ từ 1 đến 3 năm, trong khi chương trình Cử nhân và Cử nhân ứng dụng thường là 4 năm. Yêu cầu đầu vào của cao đẳng đại học không quá khác biệt với đại học. Các bạn cần vượt qua kì kiểm tra ngôn ngữ của trường và có thành tích tương đương IELTS 6.0, đã hoàn thành chương trình học THPT với kết quả tốt. Tùy từng trường mà bạn có thể phải nộp thêm portfolio, tham dự thêm kì thi viết, phỏng vấn hoặc hoàn thành 1 số tín chỉ trong các môn học căn bản trước khi được nhận vào học.

4. Chương trình đào tạo nghề

Các chương trình đào tạo nghề tại Canada kéo dài từ 1 đến 3 năm, thậm chí có những khóa học chỉ vỏn vẹn vài tháng, với nội dung học thuật cơ bản giống cao đẳng đại học nhưng cụ thể và thiên về thực hành kỹ năng. Ngoài ra, bạn còn có 1 khoảng thời gian thực tập/học việc có trả lương. Những chương trình như vậy được biết đến với nhiều cái tên khác nhau và được giảng dạy bởi nhiều trung tâm giáo dục, từ cao đẳng cộng đồng, trường đào tạo nghề, viện kỹ thuật, đại học cao đẳng hay Cégep (tại Quebec).

Thực tế thì hình thức học tập này rất phổ biến tại Canada. Nhiều sinh viên đã tốt nghiệp vẫn lựa chọn mô hình này để quay lại trường học sau khi đi làm 1 thời gian – điều này lý giải phần nào tính thực tế và những kỹ năng thiết thực của chương trình. 1 số nội dung phổ biến được giảng dạy ở các chương trình nghề bao gồm truyền thông đa phương tiện, điện ảnh, khoa học máy tính, thiết kế đồ họa, dịch vụ khách sạn…

Yêu cầu đầu vào của chương trình nghề là tiếng Anh tối thiểu tương đương IELTS 5.0-5.5. Sau 2 năm (đối với chương trình thường) hoặc 3 năm (đối với chương trình kỹ thuật), sinh viên nhận được bằng liên kết (Associate Degree/Diploma) và có quyền chọn ra trường đi làm ngay hoặc thi chuyển tiếp lên năm 3 của chương trình đại học.

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc