Những

Du học Canada 2021 – Giải đáp câu hỏi thường gặp về du học Canada mùa Covid-19

Thứ năm, 01/07/2021, 09:36 GMT+7

Đã 1,5 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Canada. Đây cũng là khoảng thời gian mà kế hoạch du học Canada của nhiều bạn bị hoãn lại, thậm chí “đóng băng”. Tuy nhiên, hiện tại khi có những tín hiệu khả quan như số lượng người được tiêm vắc-xin ngày càng tăng, số ca nhiễm giảm, nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, thì Canada có thể được xem là 1 trong những đích đến du học an toàn để các bạn có thể tái khởi động giấc mơ du học của mình.

Có nhiều yếu tố để bạn nên tìm hiểu du học Canada lúc này. Quan trọng trong số đó có thể là những thắc mắc cần giải đáp liên quan đến việc du học Canada trong mùa Covid-19. Hãy cùng Inspirdo giải đáp những thắc mắc ấy của các bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Study-in-Canada-2

Câu hỏi 1: Sinh viên quốc tế đã có thể đến Canada chưa?

Sinh viên quốc tế có visa du học còn hiệu lực được phép nhập cảnh vào Canada. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ những sinh viên được chấp nhận bởi trường có DLI, tức trường được Chính phủ phê duyệt tuyển sinh quốc tế, mới đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada.

Câu hỏi 2: Sinh viên quốc tế có cần phải được tiêm phòng Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Canada hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kì quy định nào yêu cầu sinh viên quốc tế phải được tiêm phòng Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Canada.

Câu hỏi 3: Sinh viên quốc tế có phải kiểm tra Covid-19 trước và sau khi đến Canada hay không?

Câu trả lời là có. Sinh viên quốc tế cần kiểm tra Covid-19 và có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Đồng thời, sinh viên quốc tế được yêu cầu tuân thủ biện pháp phòng dịch trên suốt chặng bay như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Khi đến cảng nhập cảnh, các bạn cũng sẽ được yêu cầu khai báo y tế, cung cấp tài liệu theo yêu cầu, kiểm tra Covid-19 và nhận bộ kit kiểm tra Covid-19 miễn phí vào ngày thứ 8 tại Canada.

Câu hỏi 4: Sinh viên quốc tế có được tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí tại Canada không? Nếu có thì sẽ tiêm loại vắc-xin nào?

Câu trả lời là có. Hiện tại, những ai tại Canada từ 12 tuổi trở lên đã đủ điều kiện để được tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí. Tùy theo độ tuổi, khu vực, nguồn cung vắc-xin mà loại vắc-xin có thể được tiêm gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca/COVIDSHIELD hay Janssen (Johnson & Johnson).

Câu hỏi 5: Sinh viên quốc tế có bắt buộc phải tiêm vắc-xin Covid-19 tại Canada hay không?

Chính phủ Canada không bắt buộc sinh viên quốc tế phải tiêm ngừa Covid-19 tại Canada nhưng điều này rất được khuyến khích. Mặc dù không cho kết quả tuyệt đối nhưng vắc-xin cũng là 1 lá chắn hiệu quả giúp cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của virút Corona, nhất là có sự xuất hiện của các biến chủng mới như Delta. Các bạn khi được tiêm phòng đầy đủ có thể yên tâm tham gia nhiều hoạt động và trải nghiệm tại Canada. Hiện nhiều quy định đã được nới lỏng cho người được tiêm phòng đầy đủ tại Canada.

Câu hỏi 6: Sinh viên quốc tế có phải cách ly khi đến Canada không?

Canada sẽ nới lỏng biện pháp biên giới từ 5/7/2021, tức không yêu cầu cách ly với những du khách quốc tế có bằng chứng được tiêm phòng đầy đủ, bằng 1 hoặc từ 2 loại vắc-xin khác nhau kết hợp và được phê duyệt tại Canada. Còn lại, bất kì ai (bao gồm du khách và sinh viên quốc tế) nếu chưa được tiêm chủng đủ liều vắc-xin Covid-19 đều phải có kế hoạch cách ly trong 14 ngày khi đến Canada. Kế hoạch này là bắt buộc. Các bạn phải đặt trước 3 đêm lưu trú tại khách sạn được Chính phủ phê duyệt trước khi đến Canada.

Câu hỏi 7: Các trường có hỗ trợ chi phí cách ly tại Canada không?

Tùy theo khả năng tài chính của mỗi trường mà sẽ có chính sách hỗ trợ chi phí cách ly cho du học sinh từ 500 đến 1,500 CAD.

Câu hỏi 8: Xin visa du học Canada mùa dịch có ảnh hưởng gì không và thời gian xét duyệt ra sao?

Hiện visa du học Canada kì mùa Thu vẫn được xử lý sau 15/5 với thời gian xử lý trung bình là 8 tuần.

Câu hỏi 9: Sinh viên quốc tế có thể đến Canada trước kỳ nhập học bao lâu?

Canada không có quy định cụ thể rằng sinh viên quốc tế được phép đến Canada trước kỳ nhập học bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19, Inspirdo khuyến khích các bạn nên sang Canada trước khi chương trình học của mình bắt đầu không quá 4 tuần. Nếu sang quá sớm, các bạn có thể bị từ chối nhập cảnh, hơn nữa làm phát sinh thêm chi phí và gặp 1 số bất tiện. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên sang trễ hơn vì còn trừ hao 14 ngày cách ly và thời gian sắp xếp cho cuộc sống mới tại Canada.

Câu hỏi 10: Các trường tại Canada sẽ dạy trực tiếp hay vẫn phải học online?

Nhiều trường tại Canada đã có kế hoạch mở lại các lớp học trực tiếp trong khuôn viên trường kể từ kì Thu năm 2021. Tuy nhiên, 1 số trường vẫn tỏ ra thận trọng và có thể duy trì việc dạy online. Trường hợp các trường vẫn dạy online, các bạn có thể lựa chọn bay sang Canada để học online hay ở lại Việt Nam học online đều được, và việc này không ảnh hưởng đến việc xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc