Những

Du học Canada 2021 – Nhiều trường tại Canada sẽ dạy trực tiếp kì Thu 2021

Thứ ba, 11/05/2021, 08:53 GMT+7

Với triển vọng mọi người Canada sẽ được tiêm vắc-xin Covid-19 vào cuối tháng 9, các trường đại học, cao đẳng tại Canada đang lạc quan về khả năng trở lại các lớp học trực tiếp vào kì Thu (tháng 9/2021) này.

Hơn 1 năm kể từ khi Covid-19 bùng phát vào đầu năm ngoái, việc học tập tại trường ở Canada đã bị gián đoạn do cách ly xã hội để kiểm soát và ngăn ngừa đại dịch. Các lớp học gần như chuyển toàn bộ sang hình thức online. Điều này khiến không ít học sinh/sinh viên ngậm ngùi các lại giấc mơ đi du học Canada. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại được cho là thích hợp để bạn có thể thúc đẩy kế hoạch du học Canada.

Study-in-Canada

Canada đang đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng vắc-xin Covid-19

Ngày càng nhiều người được tiêm liều vắc-xin Covid-19 đầu tiên

Khi vắc-xin đóng vai trò quan trọng để kiểm soát đại dịch thì Canada đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ở khắp các tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Cho đến hiện tại, 4 loại vắc-xin do Pfizer, Moderna, AstraZeneca (2 liều) và Johnson & Johnson (1 liều duy nhất) phát triển, đã được pháp sử dụng tại Canada tuân theo “1 đánh giá khoa học độc lập và kỹ lưỡng về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng”.

Dự kiến số người được tiêm liều vắc-xin Covid đầu tiên (đối với loại vắc-xin 2 liều) tăng mạnh từ tháng 5 khi các nhà cung cấp thúc đẩy tiến độ giao vắc-xin cho Canada. Dự kiến Canada sẽ nhận khoảng 2 triệu liều văcxin mỗi tuần trong tháng 5 và nhiều hơn vào tháng 6. Tiến độ tiêm vắc-xin đang được đẩy mạnh tại các tỉnh bang khi Canada đặt mục tiêu tiêm chủng cho mọi người dân muốn tiêm vào cuối tháng 9 này.

Được biết quốc gia này đã đặt hàng đến đặt hàng đến 400 triệu liều vắc-xin, gấp rất nhiều lần dân số quốc gia như 1 chính sách bảo hiểm nếu 1 số vắc-xin tỏ ra không hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc gặp vấn đề trong sản xuất.

Đạo luật Kiểm dịch được thực hiện nghiêm

Bên cạnh chiến dịch tiêm phòng vắc-xin, Canada đang thi hành nghiêm ngặt Đạo luật Kiểm dịch. Theo đó, tất cả các đối tượng nhập cảnh Canada qua biên giới đất liền, trừ phi là đối tượng được miễn trừ, bắt buộc phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi bay 72 giờ, đồng thời được yêu cầu xét nghiệm Covid-19 tại thời điểm nhập cảnh cũng như khi kết thúc giai đoạn cách ly 14 ngày.

Tất cả du khách nước ngoài phải cung cấp thông tin liên lạc và chi tiết chuyến đi của mình, bao gồm kế hoạch cách ly phù hợp, thông qua ứng dụng ArriveCAN trước khi lên máy bay hoặc qau biên giới Canada, đồng thời khách phải tuân thủ quy trình cách ly, gồm cách ly 3 ngày tại 1 khách sạn được Chính phủ phê duyệt ở khu vực nhập cảnh và cách ly 11 ngày tiếp theo tại điểm đến cuối cùng. Những quy định mới này là để hạn chế sự lây lan của của virút liên quan đến việc di chuyển giữa các quốc gia trong khi tại khu vực nội địa, các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế đi lại không cần thiết… tiếp tục được duy trì và người dân ngày càng có ý thức.

Ngày càng nhiều trường thông báo kế hoạch học trực tiếp

Khi niềm tin vào vắc-xin ngày càng được nâng cao trên thế giới nói chung và Canada nói riêng cũng như các biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả, Canada đang dần trở lại 1 xã hội an toàn, thân thiện và hướng đến chào đón du học sinh quốc tế.

Tại British Columbia, lãnh đạo cơ quan y tế tỉnh đã “bật đèn xanh” khuyên các trường trong tỉnh chuẩn bị trở lại hoàn toàn các hoạt động trong khuôn viên trường. Ngay sau đó, nhiều trường đã công bố kế hoạch đào tạo trực tiếp. Bản kế hoạch của các trường đặt vấn đề sức khỏe và sự an toàn của sinh viên và các nhân viên lên hàng đầu, sau đó là nhiều vấn đề khác như sắp xếp sinh viên quốc tế (nếu được yêu cầu), các lựa chọn để tiêm chủng vắc-xin tại chỗ, sự sẵn sàng của cơ sở vật chất… 1 số trường xác nhận kế hoạch trở lại các lớp học và nghiên cứu trực tiếp là Đại học British Columbia, Đại học Victoria, Đại học Vancouver Island, Đại học Thompson Rivers, Đại học Simon Fraser…

Tại Ontario, Đại học Toronto đang hướng đến cho phép hướng dẫn và hỗ trợ trực tiếp cho sinh viên vào mùa Thu. Các giảng viên, nhân viên và thủ thư dự kiến sẽ quay lại khuôn viên trường. Sinh viên có thể thực hiện nghiên cứu trong khuôn viên trường, với các biện pháp an toàn nhất định. Trong khi các trường đại học như Brock, Ottawa, Western, Windsor… cũng đang hướng đến cung cấp ngày càng nhiều khóa học trực tiếp với đầy đủ dịch vụ, trải nghiệm trong khuôn viên trường hoặc theo “định dạng kết hợp”. Trường đại học sẽ trang bị các lớp học với công nghệ cho phép giảng dạy đồng thời trực tiếp và trực tuyến.

Còn tại Manitoba, Đại học Manitoba lên kế hoạch cho phép các lớp học có tối đa 20 sinh viên trở lại giảng dạy trực tiếp. Các lớp học trong phòng thí nghiệm sẽ được giới hạn không quá 25 sinh viên. Các lớp lớn hơn sẽ tiếp tục hoạt động từ xa.

Tương tự, tại Quebec, Nova Scotia, Saskatchewan và đảo Prince Edward, nhiều trường cũng chuẩn bị cho việc và học trực tiếp kì Thu như Đại học Alberta, Đại học Lethbridge, Đại học Ottawa, Đại học McGill, Đại học Prince Edward Island…

Hành trình đến kì Thu của học sinh/sinh viên Việt Nam sẽ ra sao?

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn đó, các bạn học sinh/sinh viên Việt Nam ngoài trải qua các bước chọn ngành, chọn trường, xin thư mời nhập học, xin visa du học, tìm chỗ ở, mua vé máy bay và nhập cảnh thì còn có thể trải qua quá trình tìm kiếm dịch của Canada. Những việc du học sinh cần làm sẽ còn bao gồm kiểm tra Covid-19 và có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ trước khi bay, có kế hoạch cách ly tại Canada và bằng chứng đặt phòng tại 1 khách sạn được Chính phủ Canada phê duyệt, cách ly đủ 14 ngày tại Canada bao gồm 3 ngày tại khách sạn và 11 ngày tại ký túc xá của trường hoặc 1 nơi khác do trường sắp xếp.

Những điều này có thể khiến 1 số phụ huynh và học sinh/sinh viên thấy rằng du học Canada sẽ an toàn, dễ dàng và đơn giản hơn bạn nghĩ. Thông tin cụ thể, chính xác về những gì cần chuẩn bị trước, trong và sau khi bay được các trường chỉ dẫn đến từng sinh viên. Bạn sẽ được kết nối với các trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường để được hướng dẫn cách đặt phòng khách sạn về điểm cách ly thứ 2 tại ký túc xá của trường hoặc 1 khách sạn do trường sắp xếp.

Nếu vì Covid-19, kế hoạch du học Canada của bạn đang bị “chững lại” quá lại và bạn đang mong chờ thời điểm thích hợp để chuẩn bị hồ sơ và trải nghiệm quãng đời sinh viên thú vị tại 1 quốc gia xinh đẹp với nền học thuật danh tiếng thì hãy xúc tiến ngay hồ sơ hồ sơ du học Canada cho kì Thu này nhé!

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc