/

Du học Canada 2022 – Những điều cần biết về thuê nhà tại Canada

Thứ ba, 28/06/2022, 16:51 GMT+7

Đối với các bạn mới sang Canada du học, việc thuê nhà là công cuộc mà các bạn đều phải đối mặt. Vậy những điều cần biết khi thuê nhà tại Canada là gì? Cùng Inspirdo tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Accommodations-in-Canada

Tìm nhà thuê

Các bạn có thể tìm nhà thuê trên trang web: rentals.ca, kijiji.ca và marketplace. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các group tìm nhà của người Việt trên facebook, cũng như nhờ sự giúp đỡ của người quen và các mối quan hệ xung quanh. Nếu không có thời gian thì các bạn cũng có thể liên hệ các realtor để giúp kiểm nhà theo mong muốn của bản thân.

Lúc đi xem nhà, các bạn nên để ý tất cả những chi tiết nhỏ trong nhà như sàn gỗ có bị thấm nước hay không, có hư hại gì hay không… Nếu có thì nên yêu cầu thay mới và sửa nếu quyết định thuê.

Các bạn cũng cần kiểm tra địa điểm, phải thuận tiện, gần chợ, gần trường học, gần trạm xe buýt… để tiết kiệm thời gian và dễ dàng di chuyển trong mùa đông.

Khi thuê nhà

Chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê cung cấp các giấy tờ cần thiết như employment letter, paystub 3 tháng, credit score, ID, reference contact để xác thực bạn có đủ điều kiện cho mướn nhà của họ không. Chủ nhà chắc chắn sẽ gọi để kiểm tra nên các bạn chuẩn bị tinh thần nhé.

Kí hợp đồng là điều nên làm khi thuê nhà, vì đây là bằng chứng để bảo vệ chủ nhà và người thuê nhà trong suốt thời gian cho thuê. Không nên nói miệng vi lời nói thì gió bay, lúc xảy ra chuyện thì không biết vịn vào đâu. Hợp đồng ghi rõ về thời hạn, giá thuê, điều kiện thỏa thuận đôi bên.

Các bạn sẽ phải đóng cọc tháng đầu + tháng cuối để dọn vào ở, tiền hằng tháng có thể trả qua chuyển khoản hoặc tiền mặt (yêu cầu có hóa đơn ghi rõ ngày tháng và số tiền trả) để khai thuế cá nhân.

Luật thuê nhà tại Canada

  • Người thuê nhà có trách nhiệm bảo vệ tài sản, thực thi đúng điều khoản trên hợp đồng và trả tiền thuê đúng hạn cho chủ nhà.
  • Người thuê nhà phải báo trước cho chủ nhà 60 ngày nếu muốn dọn đi, vừa thông báo bằng miệng và vừa viết giấy báo để làm bằng chứng sau này.
  • Chủ nhà không có quyền được vào phòng hay khu vực sống của bạn, nếu muốn phải báo trước 24h.
  • Chủ nhà không có quyền đuổi hay yêu cầu người thuê nhà dọn ra. Nếu có sửa nhà, bán nhà hay bất kỳ lý do gì thì phải báo trước ít nhất 60 ngày. Tương tự, chủ nhà vẫn phải báo miệng + giấy báo.
  • Chủ nhà không có quyền tự động tăng giá nhà. Theo luật của tỉnh bang Ontario, giá thuê nhà được phép tăng là 1,2% trong năm 2022, và chủ nhà phải báo trước 90 ngày.

Để biết thêm thông tin về Du học Canada, quý phụ huynh và các em học sinh/sinh viên đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc