Những

Du học Canada hậu Covid-19 – Cơ hội vàng cần nắm bắt!

Thứ hai, 21/06/2021, 09:31 GMT+7

Nhờ các biện pháp mạnh tay kiểm soát Covid-19 và chiến dịch tăng tốc tiêm ngừa vắc-xin, Canada đang dần khởi sắc với số ca nhiễm mới đã giảm hơn 85%, gần 65% dân số từ 12 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 liều. Nhiều tỉnh bang như British Columbia, Ontario, Manitoba… đã bước vào giai đoạn mở cửa và nới lỏng hàng loạt lệnh hạn chế trước đây.

Nền kinh tế Canada đang bắt đầu phát triển cao sau khi bị đình trệ do Covid-19. Nếu như trước đây, Chính phủ đã xem việc thu hút lao động nhập cứ có tay nghề là nhiệm vụ trọng tâm để lấp đầy lỗ hỏng do dân số già, tỷ lệ sinh thấp thì hậu Covid-19, nhu cầu bổ sung nguồn nhân lực càng trở nên cấp thiết để giúp Canada phục hồi kinh tế nhanh hơn. Thời cơ cho những bạn có nguyện vọng du học, tìm việc làm và định cư Canada đang vào ở vào giai đoạn “vàng” cần nắm bắt ngay!

Study-in-Canada-1

Canada và mục tiêu thu hút hơn 1,2 triệu người nhập cư

Canada đã đặt mục tiêu chào đón 1,2 triệu người nhập cư giai đoạn 2020-2023. Tuy nhiên, trong năm 2020 và nửa đầu 2021, Canada chưa tiếp nhận đủ lượng người di dân theo chỉ tiêu đề ra của từng năm. Điều này đã khiến Canada có những bước đi như chấp nhận hơn 27,000 ứng viên cho chương trình Định cư Cấp tốc (Express Entry) với mức điểm thấp kỷ lục, hay mở ra con đường nhập cư mới cho hơn 90,000 lao động tạm thời hoặc sinh viên mới tốt nghiệp. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy quốc gia này có thể sẽ còn ra những quyết định bất ngờ khác.

Theo dữ liệu về cơ hội việc làm của Chính phủ Canada, trong giai đoạn 2017-2026, Canada sẽ tạo ra hơn 4 triệu việc làm do nhu cầu phát triển, thay thế lao động đến tuổi nghỉ hưu hoặc chuyển đổi ngành nghề. Chưa kể Covid-19 đã khiến thị trường việc làm biến động, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai, ở nhiều lĩnh vực từ công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh thương mại…

Tăng cường ưu thế khi bắt đầu theo học tại Canada

Mặc dù cơ hội việc làm và định cư Canada là vô cùng rõ ràng, nhưng cũng sẽ rất cạnh tranh khi Canada tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của định cư nhờ danh tiếng của 1 quốc gia an toàn, khoan dung và nhiều cơ hội việc làm cũng như chính sách định cư thông thoáng.

Bắt đầu theo học tại những đại học uy tín sẽ là 1 trong những yếu tố giúp tăng lợi thế cho các bạn Việt Nam. Điều này được chứng minh qua báo cáo về Express Entry 2019 khi tiêu chí trình độ học vấn ghi nhận đến 42% người có trình độ đại học, 48% người có trình độ thạc sỹ. Việc sở hữu tấm bằng cử nhân danh giá cũng giúp sinh viên tích lũy điểm xét duyệt định cư CRS nhiều hơn so với học chương trình ngắn hạn.

Tiêu chí chấm điểm

Học Cao đẳng (3 năm)

Học Cao đẳng nâng cao 3 năm hoặc Đại học 4 năm

Điểm bằng cấp

98

120

Điểm thưởng vì du học Canada

15

30

Tổng điểm cho phần giáo dục tại Canada

113

150

Chênh lệch điểm

0

37

Nên chọn đại học nào tại Canada?

Với khoảng 100 trường đại học tại Canada, các bạn có nhiều lựa chọn nếu muốn tìm 1 đích đến để nâng tầm bản thân. Tuy nhiên, khả năng cạnh tranh đầu vào sẽ cao hơn, vì các đại học tại Canada, đặc biệt là các trường danh tiếng, là đích đến ưa thích của học sinh/sinh viên từ nhiều quốc gia như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Các bạn học sinh/sinh viên Việt Nam nếu không trang bị sớm các điều kiện hoặc còn yếu/thiếu các kỹ năng tự học, làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình… có thể sẽ gặp khó khăn khi muốn tiếp cận cũng như thích ứng với môi trường học tập tại Canada. Tuy nhiên, nếu vì vậy mà các bạn từ bỏ ước mơ học tập ở trường đại học hàng đầu Canada thì sẽ thật đáng tiếc, vì đây là cơ hội để các bạn có thể bứt phá, vượt qua các giới hạn của bản thân để giành lấy ưu thế trong thị trường lao động quốc tế hiện nay.

Với những ai từng mơ ước trải nghiệm cuộc sống tại Vancouver – 1 trong những thành phố đáng sống nhất hành tinh, Đại học Simon Fraser (SFU) là điểm đến lý tưởng để dừng chân. Nhiều năm liền trường là đại học tổng hợp số 1 Canada (theo Maclean’s), SFU cung cấp môi trường học thuật tuyệt vời với hàng loạt lựa chọn ngành học đa dạng như truyền thông, nghệ thuật, kinh doanh…

Còn nếu như muốn sống và học tập tại Toronto – thành phố đa văn hóa, trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Mỹ thì Đại học Ryerson là lựa chọn không thể bỏ qua. Đặc biệt, nếu đam mê kinh doanh, thích văn hóa khởi nghiệp, chương trình đào tạo khác biệt của trường với mô hình Zone Learning tích hợp các “vườn ươm” chính là nơi hoàn hảo để hiện thực hóa mục tiêu.

Nếu đang tìm 1 điểm đến có mức chi phí sống phải chăng, mức độ cạnh tranh việc làm không quá cao, cơ hội định cư dễ dàng thì Đại học Manitoba danh tiếng lâu đời nhất miền Tây Canada, hơn 30 năm kinh nghiệm vận hành chương trình thực tập hưởng lương là rất đáng cân nhắc hiện nay.

Với những bạn không thích nhịp sống hối hả tại các đô thị lớn, thì Đại học Wilfrid Laurier (WLU) ở thành phố Brantford và Waterloo sẽ là 1 gợi ý tuyệt vời. Bạn vừa có thể tận hưởng bầu không khí trong lành, môi trường sống thân thiện, vừa có thể dễ dàng tiếp cận các tiện nghi, dịch vụ của các thành phố lớn như Toronto. Theo học tại WLU, các bạn còn được tối đa cơ hội việc làm khi tỷ lệ sinh viên quốc tế của trường có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt đến 94,5%. Việc là Top 5 đại học được sinh viên hài lòng nhất Canada của WLU cũng hứa hẹn cơ hội tuyệt vời cho những ai thích trải nghiệm thiên nhiên, cuộc sống và con người tại Canada.

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc