Những

Du học Canada – Lộ trình định cư 5 năm cho du học sinh quốc tế

Thứ năm, 03/12/2020, 08:55 GMT+7

Chương trình Canadian Experience Class (CEC) dành cho du học sinh tốt nghiệp tại Canada để lấy Thường trú nhân (PR). Hành trình học tập, ở lại làm việc và định cư tại đây là 1 quá trình cần có tính toán phù hợp. Vì vậy, nếu đã có ý định du học và định cư tại Canada thì các bạn không nên chỉ “tới đâu hay tới đó”. Hãy lập ra cho mình 1 lộ trình thật cụ thể để có thể đạt được mục tiêu lấy PR 1 cách tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo lộ trình dưới đây để hoàn thiện kế hoạch của mình nhé!

Live-in-Canada-2

Đầu tiên, điều kiện bắt buộc là các bạn phải tốt nghiệp 1 trường đại học hoặc cao đẳng tại Canada thuộc danh sách trên website của Chính phủ Canada. Ngoài ra, các bạn còn cần phải có công việc full-time đủ 1 năm kinh nghiệm ở Canada trong các ngành nghề NOC O A B. Tuy nhiên, để nộp được chương trình CEC này, trước đó bạn phải vào được Express Entry bằng cách thi IELTS và làm WES để có đủ điểm CRS tối thiểu cho chương trình Federal Skilled Worker.

Lợi ích và hạn chế khi nộp CEC

Lợi ích

  • Để nộp CEC thì các bạn phải làm đủ 1 năm full-time kinh nghiệm tại Canada, điều này giúp các bạn tăng điểm khá cao và có lợi thế hơn 60% các ứng viên khác trong chương trình
  • Yêu cầu về giấy tờ CEC cũng ít hơn các chương trình khác vì bạn đã từng học và làm việc tại Canada, nên thời gian xét hồ sơ chỉ từ 2 đến 4 tháng có kết quả trong khi các chương trình khác từ 6 tháng đến 2 năm hoặc thậm chí hơn
  • Bạn cũng không cần chứng minh tiền tiết kiệm để đủ tiền định cư cho bạn và gia đình

Hạn chế

  • Ngay cả khi đủ điểm để nộp CEC thì không có gì đảm bảo bạn sẽ có PR và cũng không có chương trình nào bảo đảm 100% bạn sẽ đạt PR. Chương trình sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp và ưu tiên cho các ứng viên tiềm năng nhất để được nhận Invitation to Apply (ITA).
  • Bạn phải chấp nhận bất kì tỉnh bang nào ngoài Quebec
  • Các bạn phải làm đủ 1 năm kinh nghiệm full-time hoặc part-time tương đương 1,560 giờ type O, A hoặc B của National Occupational Classification (NOC)
  • Ngoài ra, các bạn phải đáp ứng đủ điểm IELTS General 4 kỹ năng cho NOC O và A là CLB 7, còn NOC B là CLB 5.

Quy trình nộp CEC

Bước 1: Lấy Work Permit

Nếu đang ở ngoài Canada thì các bạn cần phối hợp với người tuyển dụng tại Canada để lấy closed Work Permit như Labour Market Impact Assessment (LMIA) hoặc Intra-Company transfers. Vấn đề này khá phức tạp và nhiều công đoạn. Cách khác dễ hơn là học và tốt nghiệp tại 1 trường trong danh sách ở Canada với khóa học tối thiểu 2 năm thì sẽ được nộp open Work Permit 3 năm đủ để xin việc full-time và lấy 1 năm kinh nghiệm làm việc.

Bước 2: Hoàn thành 1 năm full-time làm việc tại Canada với 1,560 giờ

Để thỏa điều kiện nộp CEC thì các bạn phải tìm việc full-time trong NOC A B và làm đủ 1 năm kinh nghiệm hoặc nếu làm việc part-time thì phải tích lũy đủ 1,560 giờ tương đương full-time.

Bước 3: Hoàn tất các yêu cầu khác như điểm IELTS và WES

Các bạn nên cố gắng học và thi IELTS càng sớm càng tốt, và điểm càng cao thì CLB sẽ càng cao và có nhiều điểm CRS trong hồ sơ Express Entry (EE). Đánh giá bằng cấp đại học ở Việt Nam càng sớm càng tốt, không như IELTS General chỉ có thời hạn trong 2 năm (trong khi hồ sơ EE sẽ có thời hạn 1 năm từ khi được mở). WES sẽ có thời hạn 5 năm từ khi đánh giá bằng cấp ở Việt Nam nên bạn càng làm sớm càng có nhiều thời gian tập trung vào các việc khác.

Bước 4: Tạo hồ sơ Express Entry

Các bạn lên IRCC tại website www.canada.ca/.../express-entry/submit-profile.htlm

Sau đó các bạn phải hoàn tất danh sách câu hỏi về các thông tin cá nhân. Khâu này khá mất thời gian nên các bạn cần kỹ lưỡng mọi thông tin.

Bước 5: Tìm cách cải thiện điểm CRS trong hồ sơ Express Entry

Như đã đề cập ở trên, để cải thiện CRS mạnh nhất, bạn cần IELTS cao và phải có WES đã đánh giá Educational Credential Assessment (ECA) bằng cấp ở Việt Nam hoặc ở bất kì nước nào trên thế giới bạn đã từng học qua nhằm tăng điểm kết hợp bằng cấp + kinh nghiệm tại Việt Nam và bằng cấp + ngôn ngữ ở Canada lên đến hơn 100 điểm. 1 cách khác để nâng điểm nữa là nộp PNP để lấy đề cử nhưng điều này có vẻ thời gian chờ khá lâu và cần nhiều giấy tờ phức tạp khác.

Bước 6: Nhận thư mời để xin PR

Đến bước này, các bạn có thể yên tâm. Bạn có 60 ngày để nộp đủ hồ sơ giấy tờ nhằm lấy PR. Nếu Work Permit của bạn sẽ hết hạn trong vòng 4 tháng tới thì bạn phải apply Bridging Open Work để tiếp tục làm việc và ở lại Canada trong thời gian xử lý hồ sơ chờ PR gửi về nhà.

Bước 7: Bổ sung giấy khám sức khỏe và lý lịch cá nhân, sau đó nộp e-application

Các bạn lên trang web www.cic.gc.ca/pp-md/pp-list.aspx để tìm IRCC-recognized panel physician nhằm khám sức khỏe cho việc xin PR.

Đồng thời, các bạn phải làm giấy lý lịch cá nhân (police background check) từ các nước bạn đã từng sống trên 6 tháng, và làm thêm thư xác nhận công việc (detailed reference work letter) từ các nơi mà bạn từng làm việc để khai kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ EE.

Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy làm 2 giấy tờ trên trước khi nhận được ITA. Khi nào nhận được ITA thì bạn chỉ cần bổ sung thêm giấy khám sức khỏe nữa là xong.

Bước 8: IRCC sẽ xem xét e-application của bạn

Nếu cần bổ sung giấy tờ nào thì IRCC sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm.

Bước 9: Nhận PR Status và landing ở Hải quan Canada

Khi được chấp thuận, các bạn sẽ nhận được Confirmation of Permanent Residence (COPR) để bạn làm thủ tục landing tại Hải quan Canada.

Bước 10: Nhận thẻ PR

Khoảng 2-3 tháng sau các bạn sẽ nhận được thẻ PR gửi về địa chỉ bạn yêu cầu. Bạn có thể dùng thẻ này để đi ra ngoài Canada rồi quay về. Các bạn cần lưu ý là số ngày bạn sống ngoài Canada sẽ ảnh hưởng đến việc mất PR Status của bạn.

Bước cuối cùng trong hành trình chính là lấy quốc tịch Canada.

Tùy luật mỗi thời điểm của mỗi đảng lên cầm quyền tại Canada mà người có PR sẽ được thi lấy quốc tịch Canada sau 3-4 năm sinh sống liên tục tại Canada tính theo số ngày. Nếu bạn đã từng học và làm việc tại Canada trước khi có PR thì bạn sẽ được tính là 2 ngày chưa có PR sẽ bằng 1 ngày có PR, nhưng tối đa chỉ được tính là 1 năm trước khi có PR. Tức là nếu bạn đã từng học 2 năm tại Canada trước khi có PR thì khi có PR bạn chỉ cần phải ở thêm 2 năm nữa để đăng kí thi quốc tịch Canada với luật yêu cầu người có PR phải ở ít nhất 3 năm tại Canada. Tương tự nếu luật yêu cầu ở 4 năm thì bạn chỉ phải ở 3 năm dưới PR Status để đăng kí thi quốc tịch Canada.

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc