/

Du học Canada tại tỉnh bang New Brunswick và những điều cần lưu ý

Thứ tư, 25/08/2021, 15:44 GMT+7

Thời gian gần đây, tỉnh bang New Brunswich Canada thu hút lượng lớn sinh viên quốc tế vì những chính sách đầu tư từ chính phủ, chính sách làm việc và định cư sau tốt nghiệp. Chi phí học tập và sinh sống tại New Brunswick cũng thấp hơn nhiều tỉnh bang khác tại xứ sở lá phong. Nếu bạn lo ngại về tài chính và mong muốn có 1 tấm vé định cư thì New Brunswick là 1 địa điểm lý tưởng tại Canada để bạn cân nhắc về nơi dự định du học của mình.

Về vị trí địa lý

New Brunswick là tỉnh bang lớn nhất vùng Maritimes của Canada (Maritimes là khu vực giáp biển nằm phía Đông Nam của Canada, gồm ba tỉnh: New Brunswick, Nova Scotia và Prince Edward Island), nằm dưới bán đảo Gaspé của Quebec và cạnh tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Một trong những cây cầu nổi tiếng trên thế giới bắc ngang hai tỉnh bang New Brunswick và Prince Edward Island - Confederation Bridge, là nơi thu hút nhiều khách du lịch.

Là một tỉnh bang thuộc vùng biển phía đông Canada, hiển nhiên New Brunswick không thể thiếu các bãi biển đẹp mùa hè, các tán lá phong dịp vào thu, hoa dại ngày mùa xuân và những đợt tuyết trắng tinh những khi mùa đông giá rét. Nơi đây còn nổi tiếng bởi các dãy đồi, thung lũng đặc sắc cùng phong cách kiến trúc hiện đại ở nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc.

Những thành phố lớn thuộc tỉnh bang New Brunswick gồm có: Bathurst, Campbellton, Dieppe, Edmundton, các thành phố thủ phủ như Fredericton, Miramichi, Moncton và Saint John.

Về khí hậu

Về khí hậu, New Brunswick có khí hậu tương đối khắc nghiệt hơn những tỉnh bang duyên hải khác ở Canada vì không tiếp xúc khí hậu đại dương nên ít khả năng điều tiết cân bằng. New Brunswick có khí hậu lục địa ẩm ướt với mùa đồng ấm áp ở khu vực bờ biển Vịnh St. Lawrence. Các khu vực phía bắc có khí hậu cận cực.

Bằng chứng về sự biến đổi khí hậu tại New Brunswick bao gồm: mưa lớn, băng tan thường xuyên từ một phần tư đến nửa lượng tuyết rơi. Mực nước biển ngày nay đã cao hơn 30 cm so với 100 năm trước và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2100.

Du-hYc-canada-tYi-tYnh-new-brunswick

Về dân số

New Brunswick là nhà của khoảng 760.000 người. Do số dân vẫn dậm chân qua gần hai thập kỷ, chính phủ tỉnh đang tìm cách khuyến khích nhập cư để thúc đẩy gia tăng dân số ở các thành phố nhằm xây dựng một nền kinh tế hiện đại phát triển.

Tuy số người nhập cư đến New Brunswick vẫn chưa nhiều bằng Ontario hoặc British Columbia, nhưng tỉnh vẫn duy trì được một số lượng công dân đến từ khắp nơi trên thế giới qua mỗi năm. Đến hiện tại, đã có nhiều cộng đồng người nhập cư nhỏ nhưng hoạt động sôi nổi, góp phần xây dựng các thành phố lớn ở New Brunswick.

Lượng người Canada nói tiếng Pháp chiếm 30% dân số New Brunswick. Số còn lại chủ yếu nói tiếng Anh nhưng họ không chỉ có gốc từ các quần đảo Anh quốc mà còn từ nhiều quốc gia khác như Đức, Hà Lan và Trung Quốc.

Về kinh tế

Một báo cáo tháng 10/2017 cho biết: Có khoảng 73.400 người lao động trong ngành sản xuất và 280.900 người lao động làm việc trong ngành dịch vụ. Đa số những người lao động ngành sản xuất là việc trong các nhà máy, các công trình xây dựng, trong khi số người làm việc trong ngành dịch vụ bao gồm các công việc hỗ trợ xã hội, thương mại, chăm sóc sức khỏe… Chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế tỉnh bang bao gồm tập đoàn Irving Group, được điều hành bởi gia đình K. C. Irving. Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, nghiên cứu và khai thác rừng, sản xuất thực phẩm, vận tải hàng hóa, truyền thông, khai thác dầu và đóng tàu.

Hoa Kỳ là đối trọng xuất khẩu lớn nhất của New Brunswick, chiếm gần 92% tỷ trong xuất khẩu của tỉnh bang giá trị hơn 13 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014 với lượng nhiên liệu tinh chế chiếm gần 63%, kèm theo hải sản, giấy, gỗ và nguyên liệu phi kim loại. Giá trị xuất khẩu, hầu hết là xuất khẩu đến Mỹ đạt 1.6 tỷ đô la vào năm 2016, một nửa đến từ việc xuất khẩu tôm hùm, ngoài ra còn có cá hồi, cua, cá trích…

Về giáo dục

New Brunswick là tỉnh dẫn đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong giáo dục, và tất cả các trường công lập đều lấp đặt internet trong phòng học. Tỉnh còn có tỷ lệ tốt nghiệp trung học cao nhất Canada với 86%.

Giáo dục hậu đại học ở New Brunswick bao gồm bốn trường đại học công lập; một hệ thống trường cao đẳng, hai học viện chuyên môn, một số trường cao đẳng giáo lý tư thục và các trường tư dạy nghề khác.

Các trường đại học ở New Brunswick đều là những trường uy tín, chất lượng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình biến đổi kinh tế của tỉnh từ tập trung khai thác tài nguyên đến các ngành dịch vụ và công nghệ cao. Đại học New Brunswick là một trong những trường đại học lâu đời nhất Canada và có nhiều chương trình đứng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học máy tính.

Đại học Mount Allison, nằm ở Sackville, liên tục đứng trong tốp các trường đại học quy mô nhỏ nhờ chất lượng giáo dục của mình và thành tích đào tạo số lượng lớn các sinh viên giành được học bổng Rhode danh giá.

Những thành phố lớn của New Brunswick

Saint John

Saint John là thành phố phát triển công nghiệp nhất ở New Brunswick. Đồng thời, Saint John cũng được đánh giá là thành phố đẹp nhất của tỉnh bang này. Dân số đô thị khoảng 125.000 người. Saint John là cảng và khu vực sản xuất chính của New Brunswick. Các ngành công nghiệp hiện nay ở thành phố này bao gồm sản xuất bia, sản xuất điện, vận chuyển/ phân phối, trung tâm dịch vụ khách hàng và nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Canada.

Moncton

Dân số đô thị của Moncton khoảng 140.000 người. Đây là khu vực sôi động vì sự đóng góp của các nhà diễn giả cùng với nền văn hóa tiếng Anh.

Ở Moncton, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh nếu không biết tiếng Pháp. Moncton là một trung tâm đang phát triển các ngành công nghệ cao và dịch vụ.

Moncton là sân bay chính của New Brunswick, vận hành các chuyến bay theo lịch trình đến Halifax, Montreal, Toronto, Hamilton, Calgary, Edmonton và Newark. Các chuyến bay theo mùa và tàu thuê hoạt động đến các hòn đảo ở Pháp, Đức, Florida, và Caribbean.

Fredericton

Fredericton là một thủ phủ của New Brunswick, nằm bên dòng sông St John xinh đẹp và trữ tình. Đây là quê hương của hai ngôi trường đại học nổi tiếng là Đại học New Brunswick, được thành lập vào năm 1785, và Đại học St. Thomas, một trung tâm giáo dục nghệ thuật Công giáo.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Canada cần chuẩn bị, Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc