/

Du học Canada – Tổng quan tỉnh bang Newfoundland And Labrador

Thứ ba, 24/08/2021, 11:35 GMT+7

Tỉnh bang Newfoundland And Labrador là một trong những tỉnh bang nằm ở phía Đông Canada. Tuy không phải là một tỉnh bang lớn của đất nước Canada nhưng Newfoundland cũng là một trong những khu vực phát triển với chính sách định cư cởi mở nhất. Khá nhiều trường hợp là du học sinh sau tốt nghiệp đã chủ động ứng đơn xin định cư theo diện tay nghề.

Về vị trí địa lý

Tỉnh bang Newfoundland And Labrador (NL) nằm ở vùng cực Đông của Canada. Phía tây là tỉnh bang Quebec, phía đông là Đại Tây Dương. Phía nam là hồ lớn. Đây cũng là một trong 4 tỉnh ban thuộc vùng Đại Tây Dương. Tỉnh bang được chia làm 2 phần cơ bản:

Phần đất liền Labrador giáp với tỉnh bang Quebec

Phần đảo Newfoundland với hơn 7000 đảo nhỏ

Tỉnh bang này là một trong những khu vực có lịch sử lâu đời nhất Canada.

Về khí hậu

Newfoundland And Labrador có đến 6 vùng khí hậu khác nhau. Các mảng kiến tạo va chạm đã hình thành nên cấu tạo địa chất ấn tượng cho vùng đảo Newfoundland.

Trong đó, vườn quốc gia Gros Morne là minh chứng rõ nhất cho sự đa dạng sinh thái của tỉnh bang. Với lãnh thổ trải dài trên nhiều vĩ tuyến, khí hậu nơi đây rất đa dạng.

Bạn có thể đến miền Bắc Labrador để tận hưởng vùng khí hậu lãnh nguyên vùng cực, hoặc đến miền Nam để tận hưởng khí hậu cận Bắc Cực. Tuy nhiên, vào mùa hè, nơi đây khá ấm áp và dễ chịu. Lãnh thổ có đường bờ biển dài nên không khí mát mẻ, trong lành, rất phù hợp cho mục tiêu an cư lâu dài.

Về dân số

Dân số tính đến 2021 của Newfoundland and Labrador là 522.103 người.

Hơn một nửa dân số Newfoundland and Labrador cư trú tại bán đảo Avalon của đảo Newfoundland, là nơi có thủ phủ St. John’s và là điểm định cư lịch sử đầu tiên.

Theo cuộc điều tra năm 2011, giáo phái tôn giáo lớn nhất là Giáo hội Công giáo La Mã với 35,8% dân số toàn tỉnh.

Nhung-thong-tin-ve-tinh-bang-Newfoundland-and-Labrador

Về kinh tế

Nền kinh tế của Newfoundland phụ thuộc phần lớn vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngành công nghiệp lớn nhất, đánh bắt cá, đang điều chỉnh sự suy giảm của số lượng cá và giảm hạn ngạch đánh bắt kể từ năm 1989 bằng cách phát triển các kỹ thuật và chiến lược mới mặc dù vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức. Ngành công nghiệp lớn thứ hai trong nền kinh tế tỉnh là ngành công nghiệp khai thác mỏ, với tổng giá trị các lô hàng khoáng sản khoảng 3,7 tỷ đô la mỗi năm, chủ yếu là ở dạng quặng sắt từ Labrador. Ngành công nghiệp lớn thứ ba chủ yếu bao gồm bột giấy và giấy.

Ngành năng lượng cũng là một phần quan trọng của nền kinh tế Newfoundland. Nhà máy thủy điện lớn nhất nằm ở Thác Churchill, Labrador. Newfoundland cũng có trữ lượng dầu ngoài khơi đáng kể đang được phát triển và khai thác với tốc độ tăng lên.

Về nhập cư

Mặc dù không phải là một điểm đến chính cho những người nhập cư đến Canada, Newfoundland and Labrador vẫn có một xã hội thân thiện đối với người nhập cư và chính quyền tỉnh bang vẫn đang khuyến khích những người nhập cư đến vùng đất này.

Thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang Newfoundland và Labrador, chính quyền tỉnh bang đã lựa chọn những người lao động và doanh nhân tiềm năng mong muốn định cư tại Newfoundland and Labrador. Thông qua chương trình này, chính phủ Newfoundland and Labrador hy vọng sẽ khuyến khích nhiều người nhập cư hơn mang các kỹ năng và nguồn lực của họ để đóng góp cho sự chuyển đổi kinh tế của tỉnh bang trong tương lai.

Về giáo dục

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chế độ giáo dục miễn phí cho đến hết cấp ba thông qua hệ thống trường công.Newfoundland and Labrador cũng cung cấp một hệ thống giáo dục công cho người dân của mình. Đối với những người tham gia làm việc vào các ngành nghề sau trung học, tỉnh bang có một chương trình đào tạo nghề toàn diện để giúp đỡ mọi người hòa nhập dễ dàng vào thị trường lao động.

Các cơ sở đào tạo sau phổ thông hệ công lập của tỉnh bang bao gồm Đại học Newfoundland Memorial và Cao Đẳng North Atlantic. Học phí trung bình thấp thứ 2 trong cả nước với khoảng $2,600/năm. Ngoài ra còn có một số trường cao đẳng nghề do chính phủ điều hành trên toàn tỉnh bang.

Các thành phố lớn tại Newfoundland and Labrador

St. John’s

St. John ‘s tọa lạc trên đảo Newfoundland với dân số hiện tại khoảng 210.000 người, thành phố này đóng vai trò là thủ phủ của tỉnh bang Newfoundland and Labrador.

Thành phố này là khu định cư lâu đời nhất được thành lập bởi người Anh ở Bắc Mỹ. Nhà thám hiểm nổi tiếng John Cabot đến Newfoundland vào năm 1497. Mặc dù được thành lập như một khu định cư lâu dài vào đầu những năm 1600, số lượng cư dân tăng đáng kể khi ngư dân Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp bắt đầu đi thuyền vào khu vực để đánh bắt cá.

Thành phố này đã chịu nhiều cuộc tấn công trong các cuộc xung đột hải quân cũng như trận hỏa hoạn lớn năm 1892, những cư dân thành phố vẫn kiên trì xây dựng lại.

Trong khi các làng chài ở Newfoundland đã mất một phần dân số, St. John’s lại phát triển, đặc biệt là từ sự gia tăng khai thác dầu khí. Nhờ vào ngành công nghiệp mới này, St. John’s trở thành nơi tập trung của nhiều nhà khoa học và kỹ sư.

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Canada cần chuẩn bị, Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc