/

Du học Canada – Tổng quan tỉnh bang Saskatchewan

Thứ tư, 25/08/2021, 15:16 GMT+7

Saskatchewan là 1 trong những tỉnh bang của Canada có đường biên giới chung với tỉnh bang Manitoba, Alberta và Northwest Territories với tổng diện tích là 651,900 km2.

Về vị trí địa lý

Saskatchewan là tỉnh bang thuộc miền Tây của Canada. Đây là 1 trong 3 tỉnh bang của vùng Prairie, Canada. Tỉnh bang này được mệnh danh là “vựa lúa mì của Canada” với hệ thống đồng lúa mì và thảo nguyên bạt ngàn. Bên cạnh đó, Saskatchewan cũng là vùng tập trung nhiều khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ và uranium nhất của Canada nói riêng và thế giới nói chung. Vị trí địa lý tỉnh bang này rất thuận tiện:

 • Phía Tây Bắc cách Winnipeg 780 km
 • Phía Đông cách Edmonton 520 km
 • Phía Bắc cách biên giới Hoa Kỳ hơn 300 km

Về khí hậu

Saskatchewan là tỉnh bang ấm áp, có nhiều giờ nắng hơn những tỉnh bang khác tại Canada (khoảng 2000 đến 2500 giờ nắng). Saskatchewan có địa hình bằng phẳng, nằm sâu vào đất liền nên mùa Hè khá ôn hòa, đôi lúc nắng có thể gắt lên đến 38 – 40 độ.

Vào mùa Đông sẽ có tuyết và mật độ tuyết rơi khá dày nên khí hậu thường lạnh buốt. Thời điểm này, nhiệt độ sẽ rất thấp, có thể âm đến -50 độ C.

Saskatchewan

Về dân số

Dân số đầu năm 2021 của Saskatchewan là 1,179,906 người.

Theo cuộc điều tra dân số Canada 2011, nhóm dân tộc lớn nhất ở Saskatchewan là người Đức (28,6%), tiếp theo là người Anh (24,9%), người Scotland (18,9%), người Canada (18,8%), người Ireland (15,5%), người Ukraine (13,5%)), Pháp (12,2%), First Nations (12,1%), Na Uy (6,9%) và Ba Lan (5,8%).

Về kinh tế

Trong lịch sử, nền kinh tế Saskatchewan chủ yếu gắn liền với nông nghiệp và lúa mì là biểu tượng quý giá trên lá cờ của tỉnh bang. Sự đa dạng hóa ngày càng tăng đã dẫn đến nông nghiệp, lâm nghiệp, đánh bắt và săn bắn chỉ chiếm 8,9% GDP của tỉnh bang trong năm 2018.

Saskatchewan trồng sản lượng lớn ngũ cốc tại Canada. Năm 2017, sản lượng cải dầu đã vượt qua sản xuất lúa mì, đây là loại cây trồng quen thuộc nhất của Saskatchewan. Tổng thu nhập ròng từ nông nghiệp là 3,3 tỷ USD trong năm 2017, thấp hơn 0,9 tỷ USD so với thu nhập năm 2016. Các loại ngũ cốc khác như hạt lanh, lúa mạch đen, yến mạch, đậu Hà Lan, đậu lăng, hạt hoàng yến và lúa mạch cũng được sản xuất trong tỉnh. Saskatchewan là nơi xuất khẩu hạt mù tạt lớn nhất thế giới.

Khai thác mỏ là 1 ngành công nghiệp lớn trong tỉnh bang, với xuất khẩu kali và uranium lớn nhất thế giới. Sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên cũng là 1 phần rất quan trọng trong nền kinh tế của Saskatchewan. Trong số các tỉnh bang của Canada, chỉ có Alberta vượt qua Saskatchewan về sản lượng dầu mỏ. Dầu thô được khai thác ở khu vực Lloydminster-Kerrobert-Kindersley và cũng được tìm thấy ở khu vực Kindersley-Swift cũng như các cánh đồng Weyburn-Estevan. Khí tự nhiên được tìm thấy gần như ở mọi khu vực ở phía tây của Saskatchewan, từ khu vực hồ Primrose đến Lloydminster, Unity, Kindersley và xung quanh khu vực Maple Creek.

Về nhập cư

Với tinh thần Chào đón người nhập cư, đặc biệt là người nhập cư có trình độ cao, Chương trình Định cư theo diện tay nghề Saskatchewan (SINP) cho phép du học sinh có thể trở thành thường trú nhân Canada nhanh hơn so với bình thường. Nhờ đó mà Saskatchewan đã và đang từng bước trở thành điểm đến phổ biến, “miền đất hứa” dành cho những du học sinh yêu mến “xứ sở lá phong”.

Về giáo dục

Hệ thống giáo dục Saskatchewan sử dụng tiếng Anh là chủ yếu. Ngoài ra, ở 1 số trường bạn có thể chọn tiếng Pháp để theo học. Học tập là bắt buộc đối với trẻ từ 4 đến 16 tuổi tại tỉnh bang này.

Học sinh/sinh viên sẽ được học tập từ 3 tuổi đến sau đại học miễn phí (học phí sẽ do tổ chức K-16 chi trả). Hệ thống giáo dục Canada, đặc biệt là giáo dục Saskatchewan luôn thuộc top những môi trường giáo dục tốt nhất.

Riêng về mặt giáo dục có thể nói đây là nơi học tập tuyệt vời. Nhiều trường đại học luôn nằm trong top các trường chất lượng hàng đầu Canada. Có thể kể đến đầu tiên là trường Đại học Saskatchewan lọt vào top 20.

Các thành phố lớn tại Saskatchewan

Regina

Đây là thủ phủ của Saskatchewan và là 1 thành phố đông dân thứ 2 ở tỉnh bang này.

 • Nền kinh tế phát triển ổn định
 • Nhiều dịch vụ giáo dục và y tế
 • Phúc lợi xã hội tốt
 • Trình độ dân trí cao

Saskatoon

Saskatoon có dân số khoảng 250,000 người, được xem là thành phố đông dân nhất ở Saskatchewan. Thành phố này được mệnh danh là “Thành phố của những cây cầu” với những thảo nguyên đẹp nằm trên bờ sông Nam tỉnh bang này.

Weyburn

Weyburn là 1 thị trấn nhỏ với chỉ 12,000 dân nhưng đã vinh dự được gọi là “Nơi tốt nhất để sống trên thảo nguyên”.

 • Giá cả phải chăng nhất Canada
 • Thu nhập hộ gia đình trung bình cao đến 126,000 CAD

Estavan

Estevan có dân số chỉ khoảng 12,500 người tương đương với Weyburn nhưng các ngành công nghiệp than, dầu và khí đốt rất phát triển. Điều này đã giúp Estevan có 1 nền kinh tế mạnh mẽ. Thu nhập hộ gia đình trung bình ở đây là khoảng 128,889 CAD.

Moose Jaw

Moose Jaw là thành phố lớn thứ 4 tỉnh bang với:

 • Trung tâm công nghiệp mạnh
 • Vùng ngoại ô của thành phố là những vùng đất nông nghiệp rộng và màu mỡ

Để tìm hiểu về Du học Canada, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc