/

Du học Đài Loan – Các hình thức chỗ ở dành cho du học sinh quốc tế tại Đài Loan

Thứ bảy, 19/12/2020, 10:56 GMT+7

Khi đi du học Đài Loan thì hình thức chỗ ở phổ biến nhất mà các bạn du học sinh lựa chọn chính là kí túc xá. Tuy nhiên, ngoài hình thức này ra thì các bạn có thể chọn các hình thức chỗ ở khác. Trong bài viết này, Inspirdo xin giới thiệu đến các bạn các hình thức chỗ ở tại Đài Loan dành cho du học sinh quốc tế, cùng tham khảo nhé!

Ký túc xá

Hầu hết các đại học tại Đài Loan đều có kí túc xá, và các bạn có thể chọn phòng 2 người hoặc 4 người. Thông thường ký túc xá cung cấp cơ sở thể thao, phòng họp, phòng học, thư viện và cơ sở máy tính. Chi phí ở kí túc xá sẽ khác nhau tùy khu vực, loại phòng và số người ở.

Nhà trọ

Accommodation-in-Taiwan-2

Đây là hình thức chỗ ở mà các bạn sẽ thanh toán chi phí và được cung cấp các bữa ăn và phòng ở. Nhà trọ thường hoạt động theo quy mô nhỏ nên loại hình này được nhiều bạn sử dụng, và các bạn thường phải trả tiền trọ hằng tháng. Tuy nhiên, mỗi nhà trọ sẽ có quy định riêng. Hình thức chỗ ở này phù hợp với các bạn sinh viên quốc tế trẻ hay các nhà nghiên cứu ngắn hạn vì đây là cách tốt nhất để làm quen với lối sống ở Đài Loan 1 cách tự nhiên. Tuy nhiên, có 1 bất tiện là rất khó để giữ sự riêng tư của mình vì đây là loại hình nhà ở tập trung.

Nhà trọ thường có nhiều ở xung quanh các đại học tại Đài Loan. Bạn có thể tìm thông tin từ các tờ rơi quảng cáo hoặc bảng thông báo xung quanh các trường. Khi tìm được nhà trọ, bạn có thể gọi cho chủ nhà và sau đó đến thăm nhà. Nếu ưng ý, các bạn thảo luận với chủ nhà và có thể dọn đến ngay được mà không cần hợp đồng gì cả.

Thuê phòng đơn

Theo sự thay đổi văn hóa cư trú tại Đài Loan thì hình thức thuê phòng đơn trở nên phổ biến đối với những bạn muốn sống 1 mình. Ăn, ngủ, nấu nướng… tất cả bao hàm trong không gian diện tích 1 phòng. Bạn phải đặt cọc 1 số tiền lớn và kí hợp đồng trong 1 thời gian (tiền cọc khoảng 1-2 tháng tiền phòng). Nếu hết hạn hợp đồng thì bạn có thể nhận lại tiền cọc. Cũng có trường hợp bạn chỉ phải đóng 1 số tiền đặt cọc nhỏ và hằng tháng phải trả thêm tiền thuê phòng. Đến khi hết hạn hợp đồng, bạn sẽ được nhận lại số tiền cọc.

Căn hộ cao cấp

Đây là hình thức nhà cho thuê toàn bộ hoặc 1 phần căn hộ, chung cư hoặc nhà riêng. Bạn có thể thuê 1 mình 1 phòng hoặc cũng có thể thuê toàn bộ căn nhà và chia ra ở cùng nhiều người. Tại Đài Loan, không có hạn chế hoặc điều kiện đặc biệt nào về việc thuê nhà. Chỉ có trường hợp để nhận lại tiền đặt cọc sau khi hết hợp đồng thì bạn phải đến phòng Tư pháp của quận/huyện đăng kí bảo hộ liên quan đến hợp đồng thuê hoặc cho thuê để khi xảy ra vấn đề bạn sẽ được bảo vệ hợp pháp.

Các loại hợp đồng thuê nhà tại Đài Loan

Nhà thuê toàn bộ

Đây là hình thức thuê nhà bằng cách trả 1 lần tiền nhà cho chủ nhà và không phải nộp thêm khoản phí nào. Thông thường hợp đồng trong 1 hoặc vài năm và sau khi hết hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận lại tiền đặt cọc.

Nhà thuê hằng tháng

Các bạn sẽ đóng 1 khoản tiền đặt cọc (1-2 tháng), sau đó hằng tháng đóng tiền thuê nhà cho chủ nhà. Thông thường, nhà thuê hằng tháng hay chỉ thuê 1 phòng nên quy mô nhỏ, chủ yếu thích hợp cho những bạn hay thay đổi chỗ ở.

Những lưu ý khi thuê nhà ở Đài Loan

Xác nhận địa điểm thuê nhà

Các bạn cần xác định mình muốn ở nhà như thế nào, sau đó tìm thông tin ở các tờ rơi quảng cáo hay nhanh nhất là truy cập vào trang web tìm nhà thuê của Đài Loan là 591.com.tw. Tiếp theo, các bạn hãy tìm hiểu thông tin về giá thuê, cấu trúc của ngôi nhà (phòng tắm, nhà bếp, phòng ngủ, hiên nhà) với 1 người bạn.

Hợp đồng thuê nhà

Sau khi tìm được ngôi nhà thuê phù hợp, bạn sẽ tiến hành kí hợp đồng. Hợp đồng này dùng để bạn đăng kí Thẻ cư trú tại Đài Loan. Lưu ý là thời hạn của hợp đồng được thảo luận với chủ nhà và thường kéo dài 2 năm. Với nhà thuê hằng tháng thì thường sẽ từ vài tháng cho đến 1 năm. Theo nguyên tắc thì các bạn sẽ thanh toán tiền nhà trước. Đồng thời, bạn nên đọc và kiểm tra kĩ hợp đồng thuê nhà trước khi kí vào.

Để tìm hiểu về Du học Đài Loan, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc