/

Du học Đức – 10 việc cần làm khi đặt chân đến Đức dành cho sinh viên quốc tế (Phần 1)

Thứ năm, 27/05/2021, 09:29 GMT+7

Quyết định du học Đức là 1 quyết định quan trọng đối với mỗi bạn du học sinh. Đây không chỉ đơn giản là bạn sẽ đi học xa mà còn thay đổi rất nhiều cuộc sống của bạn. Do đó việc tìm hiểu trước những thủ tục cần thiết và quan trọng khi đặt chân đến Đức là vô cùng quan trọng vì sẹ giúp các bạn chủ động và dễ hòa nhập hơn tại Đức. Hãy cùng Inspirdo điểm qua 10 việc quan trọng cần làm ngay khi đến Đức nhé!

Live-in-Germany-1

1. Kiểm tra các giấy tờ quan trọng

Các bạn cần kiểm tra kỹ các giấy tờ liên quan về chứng minh bản thân như hộ chiếu, visa du học, CMND/CCD, giấy khai sinh… và các giấy tờ học tập như bằng cấp, giấy tờ từ trường… Đặc biệt các bạn nên nhớ là những giấy tờ này nên được dịch thuật công chứng thành nhiều bản vì ở Đức làm thủ tục này rất tốn kém. Đồng thời, tất cả các giấy tờ cũng phải được nén vào file và tải lên email, phòng khi các bạn bị thất lạc giấy tờ.

Ngoài ra, sách và tài liệu học tập cũng nên nén thành file và tải lên email. Chỉ nên mang những sách và tài liệu thật sự cần thiết vì số kí cho hành lý có giới hạn.

2. Tìm hiểu thông tin về nơi sinh sống và học tập

Sau khi nộp hồ sơ xin visa du học Đức thì các bạn đã biết được nơi mình sẽ sinh sống và học tập thuộc thành phố nào của Đức rồi. Do đó các bạn nên tìm hiểu thông tin về nơi đó như cách thức đi lại, chi phí sinh hoạt, mua sắm ở đâu… Đây là những điều cần thiết đầu tiên mà các bạn nên tìm hiểu khi mới sang Đức.

Ngoài ra, các bạn cũng cần tìm hiểu thêm:

 • Cách thức đi lại từ sân bay đến về vùng bạn sinh sống và học tập
 • Liên hệ với Hội du học sinh tại Đức để bạn có thể nhờ sự giúp đỡ về 1 số vấn đề cấp bách khi vừa đặt chân đến nước Đức
 • Thủ tục hành chính phải làm khi đến Đức
 • Thời tiết tại Đức để chuẩn bị những áo quần phù hợp
 • Tiền mặt cầm tay mang theo bao nhiêu là đủ khi đến thành phố đó cho thời gian đầu

3. Mua sim điện thoại

Cũng giống như tại Việt Nam, khi đến 1 đất nước nào sinh sống, học tập thì việc sử dụng điện thoại là cần thiết, cũng như bạn cần phải có cho mình 1 số điện thoại ở đất nước đó để khi đăng kí giấy tờ hoặc thông báo các vấn đề liên quan thì số điện thoại bạn đã có sẵn rồi.

Tuy nhiên, với việc liên lạc qua điện thoại thì không nhiều và thường xuyên, vì hầu như mọi người đều sử dụng thông qua mạng xã hội như facebook, skype… Vậy tại Đức, thủ tục cần thiết như mua sim và kích hoạt sim có đơn giản không?

Ở Đức, khi mua thẻ sim, người dùng phải đăng ký bằng ID và cung cấp bằng chứng về địa chỉ cư trú tại Đức. Thẻ sim có thể được mua ở hầu hết các siêu thị, cửa hàng điện tử và trong nhiều cửa hàng điện thoại di động nhỏ với các gói khác nhau.

Có 1 số lượng lớn các nhà cung cấp trong các mạng khác nhau như:

 • VODAFONE;
 • TELEKOM;
 • ALDI TALK;
 • LIDL CONNECT.

Vì mới sang Đức, các giấy tờ của bạn còn thiếu nên không thể mua được ngay thẻ điện thoại của Đức để vào internet. Các bạn có thể ra cửa hàng của Thổ mua và nhờ các bạn Thổ kích hoạt sim điện thoại. Với sim điện thoại này các bạn có thể gọi điện và vào internet. Giá khoảng 15-20 EUR cho 16 GB internet và gọi điện trong 1 tháng nhé.

4. Tìm nhà và đăng kí thuê nhà

Đối với các bạn du học nghề hoặc những bạn học lên cao đã được xác nhận học tại 1 trường nào đó thì việc các bạn đã có nơi ở và tìm được nhà thì đã có trước khi các bạn sang Đức sẽ thuận tiện hơn.

Vậy nên sau khi các bạn đến Đức thì các bạn chỉ cần di chuyển đến nơi mình sinh sống, và đến địa chỉ nhà mình đã thuê, liên lạc trước với chủ nhà. Sau đó kiểm tra nhà, kí hợp đồng. Cùng với đó là giấy xác nhận của chủ nhà về vấn thuê nhà của bạn.

Tuy nhiên, đối với du học sinh hệ Đại học hay Dự bị thì có thể sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn có người thân tại Đức, ban đầu bạn nên sống nhờ ở nhà người thân thời gian đầu khoảng 1 tháng sau khi bạn hoàn thành xong kì thi Dự bị tại các trường.

Khi các bạn có kết quả sau 5 đến 10 ngày thì bạn sẽ biết được mình sẽ sống ở đâu. Lúc này bạn bắt đầu tìm nhà và liên hệ tại thành phố đó. Sau khi tìm được nhà thì bạn nhanh chóng làm thủ tục đăng kí hợp đồng thuê nhà để nhận được xác minh của chủ nhà. Cuối cùng là bạn tiếp tục đi làm đăng kí tạm trú tại nơi bạn sinh sống.

Việc tìm nhà sẽ khó khăn hơn đối các bạn học tập tại các thành phố lớn ở phía Tây Đức. Các bạn cần rất nhiều thông tin thuê nhà tại các thành phố cũng như sự hỗ trợ của Hội sinh viên quốc tế ngay tại thành phố đó, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Các hình thức nhà ở tại Đức có thể kể đến như:

 • Ký túc xá: Bạn phải đăng kí càng sớm càng tốt, đặc biệt với những bạn vừa có kết quả đậu Dự bị.
 • Thuê căn hộ ở chung: Mỗi căn hộ có khoảng 3 phòng. Các bạn có thể thuê nguyên căn hộ sau đó các phòng mình sẽ chia mỗi người mỗi phòng, sử dụng chung bếp, phòng khách và phòng tắm. Hình thức này gọi là Wohngemeinschaft.

5. Đăng ký tạm trú tại nơi mình sinh sống

Sau khi đã tìm được nơi ở phù hợp với mình rồi thì bước đăng kí tạm trú nơi bạn ở là thủ tục vô cùng quan trọng. Trong vòng 1-2 tuần khi bạn có những giấy tờ hợp đồng nhà và xác minh của chủ nhà, bạn nên đến ngay các Văn Phòng Đăng kí tạm trú (Bürgeramt) nơi bạn ở để đăng kí tạm trú.

Đây là nơi bạn nhận được “Xác nhận đăng ký” (Meldebestätigung). Với giấy xác nhận này, bạn sẽ yên tâm học tập và sinh sống tại Đức, không lo bị cảnh sát/Sở Ngoại kiều hỏi thăm bất ngờ nữa.

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc