/

Du học Đức – 10 việc cần làm khi đặt chân đến Đức dành cho sinh viên quốc tế (Phần 2)

Thứ năm, 27/05/2021, 09:37 GMT+7

Hãy cùng Inspirdo tiếp tục tìm hiểu 10 việc cần làm khi mới sang Đức dành cho sinh viên quốc tế nhé!

Live-in-Germany-2

6. Đăng ký hòm thư

Việc bạn có hòm thư khi đến Đức là vô cùng quan trọng. Đây là thủ tục cần thiết phải làm ngay vì ở Đức hầu như mọi vấn đề đều sẽ làm việc qua email và thư từ.

Đối với các bạn du học nghề và du học Cao học thì trước khi qua Đức các bạn đã xác định được nơi mình sinh sống và học tập nên các bạn cũng đã tìm được chỗ ở khi còn ở Việt Nam vậy nên khi sang các bạn chỉ cần chuyển đến nơi mình sẽ ở, làm các giấy tờ về vấn đề nhà ở và sau đó sẽ điền tên mình lên hòm thư tại nhà mình.

Còn đối với các bạn du học Đại học thì bước đầu sẽ khó khăn hơn. Vì khi thời gian đầu các bạn sẽ phải tham gia các kì thi Dự bị ại học ở những nơi khác nhau, và đến khi có kết quả thì các bạn mới có thể xác định được mình sẽ ở thành phố nào.

Vậy nên lúc đầu vấn đề chỗ ở sẽ hơi phức tạp. Nếu bạn có người thân hoặc ở nhờ 1 người nào đó thì việc ở tạm một thời gian đầu và xin để tạm tên mình 1 thời gian trên hòm thư sẽ dễ dàng hơn, hoặc nhờ người đó nhận thư giùm mình, nhằm tránh thất lạc những giấy tờ quan trọng nhé.

7. Đăng ký bảo hiểm

Đăng ký bảo hiểm là 1 trong những thủ tục cần thiết khi sang Đức du học. Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giúp giảm thiểu những chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí liên quan đến việc điều trị, phục hồi sức khỏe… hoặc trong các trường hợp bị mắc bệnh hoặc bị tai nạn… Vì vậy đây là loại là loại bảo hiểm bắt buộc tại Đức. Có bảo hiểm y tế công do Chính phủ quy định (GKV) và bảo hiểm y tế tư nhân từ 1 công ty của Đức hoặc quốc tế (PKV) hoặc kết hợp cả 2.

Hầu như các bạn du học nghề hay đã được nhập học và là sinh viên trường đại học thì các bạn sẽ được đăng kí loại bảo hiểm như AOK, TKK, DAK.

Chi phí hàng tháng tùy theo bang sẽ chênh lệch nhau vài EUR:

 • AOK (83 EUR)
 • TKK (81,3 EUR)
 • DAK (85,49 EUR)

Đây là chi phí bắt buộc mà các bạn phải trả mỗi tháng, vì việc này sẽ giúp các bạn trong vấn đề ốm đau hay bệnh tật khi ở Đức.

Còn riêng đối với các bạn học khóa học tiếng ở Đức và các bạn là sinh viên Dự bị tại Đức thì các bạn sẽ mua loại bảo hiểm tư như: Care Concept, Mawista, Hanse Merkur… Chi phí cho bảo hiểm tư nhân này sẽ nhẹ hơn nhiều. Các bạn chỉ phải trả khoảng 30 – 40 EUR/tháng, nhưng chỉ dành cho các bạn đang học tiếng và Dự bị thôi. khi các bạn đã học nghề và học Đại học thì bắt buộc các bạn phải mua bảo hiểm công như trên.

Các giấy tờ và thủ tục cần thiết để đăng kí bảo hiểm:

Các bạn có thể đến trực tiếp văn phòng hoặc đăng kí online với form online, và sẽ nhận hợp đồng qua email. Sau mỗi lần khám bệnh bạn có thể đem hóa đơn ra để họ làm thủ tục thanh toán tiền cho mình.

 • Giấy tờ cần phải có cho việc đăng kí bảo hiểm:
 • Hộ chiếu hoặc Thẻ cư trú.
 • Giấy chứng nhận sinh viên hoặc thẻ sinh viên – Studienbeschenigung hoặc Immatrikulation
 • Hợp đồng học nghề nếu bạn đi theo diện học nghề (Ausbildung)

8. Mở tài khoản ngân hàng

Sau làm quen với môi trường sống ở Đức, cũng như số tiền bạn cầm tay qua Đức đã dần cạn thì hãy nhanh chóng kích hoạt tài khoản ngân hàng ở Đức. Đây là tài khoản mà bạn đã làm trước đó ở Việt Nam.

Những bạn mở tài khoản là Vietinbank của Việt Nam thì các bạn cần đến trực tiếp hoặc gọi điện hỏi thủ tục và giấy tờ, sau đó bạn phải gửi những giấy tờ yêu cầu mở tài khoản qua hòm thư đến chi nhánh mà bạn đăng kí tại Đức là ở Berlin hoặc Frankfurt. Khi họ kiểm tra đầy đủ thông tin giấy tờ sẽ làm thủ tục kích hoạt cho bạn. Sau đó bạn sẽ nhận được các thông tin cũng như thẻ về hòm thư của mình và sử dụng nó.

Nếu ngân hàng mà bạn mở là ngân hàng của Đức thì bạn có thể đến trực tiếp tại địa chỉ ngân hàng đó ở nơi bạn ở và yêu cầu làm thủ tục cần thiết để kích hoạt tài khoản. Bạn sẽ nhận được thẻ qua hòm thư của bạn sau vài ngày làm việc.

Ngoài ra hiện nay, bên cạnh việc mở tài khoản phong tỏa tại Việt Nam qua Vietinbank, các bạn có thể mở qua web Expatrio. Đây là web liên kết ngân hàng cho phép bạn mở tài khoản phong tỏa thuận tiện hơn và cũng giúp các bạn liên kết với các ngân hàng của Đức. Như vậy khi các bạn sang Đức sẽ có thể dễ dàng có thêm tài khoản ngân hàng cá nhân tại 1 trong những ngân hàng phổ thông tại Đức (Deutsche Bank, Sparkasse, Commerzbank).

9. Kết nối với người thân quen hoặc tham gia Hội du học sinh tại Đức

Với những bạn có người thân hoặc người quen ở Đức thì việc các bạn mới đến Đức sẽ dễ dàng và đỡ bỡ hơn hơn vì sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống và hướng dẫn cho bạn những ngày đầu ở Đức để các bạn dễ hòa nhập với cuộc sống bên Đức.

Còn những bạn du học không có người thân hay người quen thì các bạn hãy liên hệ với Hội du học sinh ngay khi đến Đức. Đặc biệt ở Đức hội du học sinh hỗ trợ bạn rất nhiệt tình. Ví dụ như Hội sinh viên Việt Nam tại Đức có hỗ trợ giúp đón các bạn tại sân bay cũng như hướng dẫn bạn đi tàu về thành phố bạn sinh sống. Hội du học sinh sẽ trở thành mái nhà an toàn hỗ trợ những khó khăn mà bạn gặp phải ở Đức.

Ngoài ra mỗi thành phố bạn ở đều có Hội du học sinh riêng tại thành phố đó. Vậy nên hãy liên hệ và làm quen với mọi người để giúp bạn bớt cô đơn và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Đức bước đầu nhé.

10. Xin gia hạn visa du học Đức

Sau khi các bạn hoàn thành xong các thủ tục giấy tờ cần thiết như nhà ở, đăng ký tạm trú, giấy tờ nhập học, bảo hiểm, ngân hàng,… thì việc tiếp theo của các bạn đó là gia hạn visa du học tại Sở Ngoại kiều nơi bạn sống.

Để được cấp visa dài hạn giúp các bạn có thể ổn định sinh sống và học tập tại Đức thì việc này rất quan trọng vì nếu không gia hạn visa bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức.

Hồ sơ xin gia hạn visa bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng kí kèm ảnh hộ chiếu 3,5×4,5 (các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức)
 • Chứng chỉ APS (nếu đi du học)
 • Hộ chiếu
 • Visa còn hạn vào Đức.
 • Giấy thuê nhà: Các bạn ra hiệu sách mua và đưa cho chủ nhà kí vào đó và bạn chỉ cần điền 1 số thông tin cần thiết vào thôi.
 • Xác nhận đăng kí tạm trú
 • Bảo hiểm
 • Giấy chứng minh tài chính: Loại này là giấy tờ của ngân hàng, xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Các bạn không cần chứng thực, chỉ cần ra cây ATM mà in ra là được. (2 bản gồm 1 bản gốc 1 bản photo).
 • Hợp đồng học nghề (đối với du học sinh thì cần giấy nhập học; 1 số trường hợp thì cần hợp đồng học tiếng là được)

Với vấn đề gia hạn visa này chỉ cần bạn có giấy tờ đầy đủ và minh bạch thì bạn sẽ nhanh chóng được cấp Thẻ cư trú. Còn không họ sẽ thông báo phải bổ sung đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Với lần gia hạn sau, nếu bạn vẫn ở thành phố đó thì có thể Sở Ngoại kiều sẽ tự động gửi lịch hẹn gia hạn visa cùng với những yêu cầu về giấy tờ liên quan để cho bạn chuẩn bị qua hòm thư. Vậy nên các bạn cần chú ý cũng như phải kiểm tra thư hàng ngày nhé.

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc