/

Du học Đức – Những hình thức chỗ ở phổ biến dành cho du học sinh quốc tế

Thứ năm, 25/11/2021, 15:37 GMT+7

Không giống như các quốc gia du học khác, du học sinh quốc tế khi học tập tại Đức sẽ không được nhà trường thu xếp nơi ăn chốn ở mà sẽ phải tự lo liệu. Do đó việc bắt đầu tìm kiếm chỗ ở ngay từ trước khi sang Đức đóng 1 vai trò rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Inspirdo xin cung cấp những hình thức chỗ ở phổ biến dành cho du học sinh quốc tế khi du học Đức để các bạn tham khảo nhé!

Accommodation-in-Germany-2

Để tìm được 1 chỗ ở với giá phải chăng không phải là điều dễ dàng. Tiền thuê nhà luôn chiếm phần lớn tổng chi tiêu hằng tháng của 1 sinh viên và theo thống kê thì con số rơi vào khoảng 298 EUR/tháng. Tùy theo từng vùng, từng thành phố hoặc từng bang mà con số này sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng hoặc giảm. Tại các thành phố lớn thuộc vùng Tây Đức hoặc ở các thành phố đại học lâu đời như Heidelberg, Tubingen hay Freiburg, việc tìm chỗ ở sẽ khá khó khăn. Ngược lại, vùng Đông Đức sẽ dễ dàng hơn và mức giá thuê cũng thấp hơn.

Thông thường, những sinh viên nhập học vào học kỳ mùa hè sẽ dễ tìm được chỗ ở hơn, do khoảng 80% sinh viên năm 1 bắt đầu chương trình học đại học của mình vào kỳ Đông. Chính vì thế, việc bắt tay sớm vào tìm kiếm 1 nơi ở sẽ rất quan trọng và cần thiết. Không hề thừa nếu ngay từ mùa hè bạn đã rục rịch tìm nhà, cho dù tận kỳ Đông bạn mới sang Đức nhập học và phải đảm bảo rằng việc tìm kiếm được thực hiện trễ nhất khi bạn đã chắc có 1 suất trong trường đại học. Việc tận dụng các mối quan hệ người thân, bạn bè và cả người quen để tìm kiếm thông tin sẽ rất hữu ích và lúc này các trang mạng xã hội như facebook sẽ phát huy được ưu điểm kết nối nhanh chóng và rộng rãi.

Ký túc xá

Ký túc xá là lựa chọn có giá phải chăng nhất dành cho sinh viên. Giá thuê phòng sẽ phụ thuộc vào trang thiết bị, vị trí và diện tích của phòng. Trung bình sinh viên sẽ phải trả 240 EUR/tháng cho 1 căn phòng ở ký túc xá. Hơn 40% sinh viên quốc tế tại Đức sống trong các ký túc xá. Ngoài giá cả phải chăng thì 1 ưu điểm khác của loại hình thuê nhà này là các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm quen, kết bạn với các sinh viên khác.

Khi có nhu cầu đăng ký phòng tại ký túc xá, các bạn có thể đăng ký trực tiếp với dịch vụ cho sinh viên tại nơi mà bạn sẽ theo học. Các trang web của dịch vụ này thường đăng tin thông báo các phòng còn trống, thời hạn cũng như điều kiện đăng ký. Bạn cần đăng ký sớm nếu muốn có cơ hội giành được 1 phòng ở vì nhu cầu thuê ký túc xá của sinh viên rất cao và số phòng thường có hạn.

Nhà thuê chung

Những bạn không tìm được phòng hoặc không thích sống trong ký túc xá sẽ dành sự quan tâm cho các hình thức chỗ ở khác. Nhà thuê chung lúc này chính là hình thức nhà ở được các bạn sinh viên yêu thích nhất. Có hơn 30% số sinh viên học tập tại Đức sống trong nhà thuê chung. Cách thức hoạt động của hình thức thuê nhà này rất đơn giản: nhiều người cùng chia sẻ (thuê chung) 1 căn hộ. Mỗi người sẽ có 1 phòng riêng trong khi bếp và nhà tắm sẽ được dùng chung. Các chi phí chung như tiền thuê hàng tháng, tiền điện, tiền internet sẽ được chia đều cho số người. Mặc dù mức phí phải trả cho 1 phòng trong nhà thuê chung thường cao hơn mức phải trả cho 1 phòng ký túc xá nhưng vẫn là con số hợp lý. Trung bình sinh viên sẽ trả 280 EUR/tháng cho hình thức thuê này.

Trên internet có rất nhiều thông tin môi giới nhà ở. Ngoài ra, các trường đại học đều có ít nhất 1 bảng thông báo, nơi gắn các mẩu tin cho thuê phòng. Nếu muốn các bạn hoàn toàn có thể đăng tin tìm phòng của bản thân mình lên.

Căn hộ riêng

Nếu thích sống 1 mình, các bạn có thể tìm 1 căn hộ cho riêng mình. Đây là hình thức thuê nhà thoải mái nhất đồng thời cũng đắt nhất. Tiền thuê 1 căn hộ trung bình rơi vào khoảng 357 EUR/tháng. Để tìm căn hộ riêng, bạn có thể truy cập vào các trang web chuyên biệt hoặc tìm ở mục danh sách nhà ở trên các báo của nơi bạn học vào các ngày thứ 4 và thứ 7. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng mong muốn tìm căn hộ lên các báo thay vì chỉ chăm chăm đi tìm các tin môi giới.

Giải pháp tạm thời

Phần lớn các thành phố đại học đều chuẩn bị những chỗ nghỉ tạm thời cho sinh viên (ví dụ ở trong các phòng tập thể dục) vào đầu các kỳ học mùa Đông, cho đến khi tất cả sinh viên đã tìm được phòng trống để ở. Nếu sinh viên nào cảm thấy ở những chỗ này quá hỗn độn và thiếu tính riêng tư thì có thể dọn đến ở tạm trong 1 nhà nghỉ bình thường hoặc nhà trọ thanh niên.

Để tìm hiểu về Du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc