/

Du học Đức – Phân biệt Đại học Khoa học ứng dụng và Đại học Tổng hợp Đức

Thứ ba, 25/05/2021, 11:02 GMT+7

Tại Việt Nam, hệ thống giáo dục bậc cao được chia thành các mức độ: trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học. Tuy nhiên, bậc Đại học tại Đức lại chia thành 2 mô hình giáo dục đại học với 2 định hướng khác nhau: hệ thống trường Đại học Tổng hợp (Universitat) và trường Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule). Với những bạn có mong muốn du học Đức thì các bạn nên tìm hiểu kỹ 2 loại trường này và xác định mong muốn của bản thân, tránh trường hợp chọn theo trào lưu. Vậy 2 loại trường đại học này khác nhau như thế nào? Hãy cùng Inspirdo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Universities-in-Germany-2

1. Đại học Tổng hợp (Universitat)

Universitat (Uni) là dạng mô hình giáo dục hướng đến nghiên cứu khoa học hàn lâm, giảng dạy các kiến thức tổng quát và chuyên sâu, trang bị kỹ năng mềm, giúp sinh viên phát triển bản thân. Uni là nơi đào tạo ra các nhà khoa học, những người có thể tự học, tự nghiên cứu, tự cải thiện bản thân và họ sẽ là những người thành công. Nếu hướng đến sự nghiệp đường dài thì Uni có thể là sự lựa chọn cho bạn.

Chương trình học tại Universitat

Sinh viên Uni được tự do lên kế hoạch, thời khóa biểu phù hợp với bản thân. Điều này tạo cơ hội cho sinh viên vừa học vừa làm thêm thuận lợi. Tuy nhiên, vì tự lên lịch học nên Uni phải đối mặt với tình trạng có lớp thì quá tải sinh viên, có lớp thì gần như không 1 bóng người. Để giải quyết việc này, các Uni tại Đức đã phải giới hạn số lượng sinh viên đăng kí lớp, ai nhanh tay thì vào, không thì phải đăng kí lớp khác hoặc phải đợi học kì kế tiếp. Các bạn phải tự học là chính và vì là chuyên sâu về lý thuyết nên nhiều bạn học thêm các khóa nghiệp vụ và đào tạo thực tiễn sau khi đã học Uni.

2. Đại học Khoa học ứng dụng (Fachhochschule)

Fachhochschule (FH) là dạng mô hình giáo dục chú trọng đến ứng dụng và thực nghiệm. Chương trình học không quá chuyên sâu vào lý thuyết nghiên cứu mà giúp sinh viên hướng nghiệp, đào tạo chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể. Các FH đều hợp tác với các doanh nghiệp, hãng sản xuất, nhà máy… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, tham quan doanh nghiệp, nhận các dự án nhỏ từ hãng và thường xuyên mời các chủ doanh nghiệp, CEO, chuyên gia. Nếu muốn hòa nhập nhanh với môi trường làm việc thì FH có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn.

FH không phải là trường nghề

FH vẫn là trường ở bậc đại học, nên các bạn đừng nhầm lẫn với các trường nghề. Mô hình của các trường nghề lại khác, bạn chỉ dành 50% thời gian để học ở trường, 50% còn lại bạn sẽ làm việc trực tiếp trong công ty. Những bạn học nghề đã định hướng được bản thân muốn gì và chỉ học để áp dụng vào thực tế. Còn FH giúp sinh viên nắm vững kiến thức thông qua các giờ thực hành, trang bị và rèn luyện các kỹ năng mềm giúp bạn tư duy độc lập và làm quen tay nghề.

Chương trình học tại Fachhochschule

Chương trình học tại FH chủ yếu thiên về ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ sư, khoa học tự nhiên… Theo trang studycheck.de, các giáo sư giảng dạy tại FH cần có trên 5 năm kinh nghiệm làm việc. Để đảm bảo chất lượng tay nghề, các giáo sư chỉ dạy 45 người với 18 h/tuần. Ở FH, các giáo sư dường như không có trợ giảng hay nghiên cứu sinh làm trợ lý. Sinh viên tại FH phải học theo thời khóa biểu của trường và dùng toàn bộ học kì thứ 6 (sau khi học 3 năm) chọn 1 doanh nghiệp bất kì để thực tập.

3. Vậy nên chọn Universitat hay Fachhochchule?

Điều kiện du học Đức của FH dễ hơn Uni. FH chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT trong khi Uni lại yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp Dự bị đại học rồi mới được phép học lên Uni.

Khi học Dự bị đại học tại FH thì sau khi tốt nghiệp chỉ được học tiếp các trường FH, trong khi sau khi tốt nghiệp Dự bị đại học tại Uni thì không bắt buộc điều này, có thể học bất kì trường đại học nào tại Đức.

Chương trình học của FH ngắn hơn và được chỉ dạy tận tình hơn Uni. Tuy nhiên, FH bắt buộc phải học theo thời khóa biểu nhà trường, còn Uni thì các bạn tự lên lịch học và tự học là chủ yếu. Số lượng tuyển sinh của Uni cao hơn FH nhưng số lượng sinh viên trong 1 lớp của FH ít hơn, đảm bảo chất lượng hơn.

Sinh viên FH dễ tìm việc hơn sinh viên Uni, nhưng sinh viên Uni có tư duy tổng hợp tốt hơn, có thể làm đa lĩnh vực và cơ hội thăng tiến tốt hơn sinh viên FH.

Vào năm 2010, Đức đã công nhận bằng chung trong các nước châu Âu, gọi là Bachelor – Master System. Do đó bằng của FH hay Uni đều có giá trị tương đương nhau.

Mỗi mô hình trường đại học tại Đức đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo mong muốn của bản thân mà lựa chọn phù hợp.

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc