/

Du học Đức – Tìm hiểu các phương thức đi lại tại Đức

Thứ ba, 25/05/2021, 14:17 GMT+7

Khi chuẩn bị đến Đức du học thì ngoài các vấn đề về học tập, chỗ ở, ăn uống… thì các bạn cũng sẽ quan tâm đến vấn đề đi lại tại đây. Trong bài viết này, hãy cùng Inspirdo tìm hiểu các phương thức đi lại tại Đức nhé!

Mật độ giao thông tại Đức tương đối đông so với khối châu Âu, và đặc biệt là so với Việt Nam. Đức có khoảng 540,000 km đường bộ và nhiều hệ thống đường giao thông dân sinh phức tạp khác. Do đó, nếu là du học sinh vừa mới đến quốc gia này, bạn nên tìm hiểu kỹ về giao thông Đức để tránh bỡ ngỡ nhé.

Xe đạp

Bicycle-in-Germany

Tiết kiệm có lẽ là yếu tố đầu tiên khiến người dân Đức ủng hộ việc đi xe đạp. Lý do nữa là vì đường sá tại Đức được xây dựng thông minh và an toàn với việc đầu tư làn đường riêng cho người đi xe đạp. Do đó, ngoài thanh niên và trung niên, trẻ em và người già cũng là lực lượng tham gia giao thông bằng xe đạp.

Hiện nay, tại các thành phố lớn tại Đức có rất nhiều làn xe đạp và nhiều chỗ để xe công cộng. Người Đức cũng rất thích xe đạp về thăm gia đình, bạn bè và các khu vực lân cận thành phố để tận hưởng không gian trong lành vào dịp cuối tuần.

Xe buýt và tàu điện/tàu điện ngầm

Bus-in-Germany

Phương tiện giao thông được ưa chuộng thứ 2 sau xe đạp chính là xe buýt và tàu điện/tàu điện ngầm. Đây là phương tiện đi lại khá nhanh. Những chuyến tàu đánh số khác nhau sẽ đến các địa điểm khác nhau và có lộ trình cụ thể. Lộ trình này được đăng tại mỗi điểm dừng và được cập nhật liên tục.

Nếu muốn sử dụng tàu điện ngầm 1 cách thành thạo, bạn cần biết những kỹ năng sau:

  • Biết dùng máy tính hoặc ứng dụng trên smartphone để hỏi đường đi từ điểm A đến điểm B. Nếu không có sự hỗ trợ của máy tính hay smartphone, bạn có thể tra cứu bản đồ ở các bến tàu
  • Biết cách mua vé tại máy bán vé tự động
  • Biết đọc bảng chỉ dẫn, bản đồ các tuyến tàu ngầm ở nhà ga

Trên các tàu điện khắp nước Đức không hề có người soát vé. Tuy nhiên, các thành phố đều có 1 nhóm kiểm soát viên, mặc thường phục đi kiểm tra vé của người đi tàu vào bất kì lúc nào trong ngày. Người nào bị phát hiện đi lậu vé sẽ bị phạt số tiền lớn hơn nhiều so với tiền vé tàu.

Đức có tất cả 5 hệ thống tàu điện ngầm tại các thành phố gồm Berlin, Hamburg, Munich, Frankfurt và Numremberg. Tổng chiều dài của hệ thống đường ray tàu điện ngầm là khoảng 450 km. Và có khoảng 3,5 triệu người sử dụng tàu điện ngầm mỗi ngày.

Tàu hỏa

Train-in-Germany

Đây là phương tiện đi lại nhanh chóng và tiện lợi tại Đức. Tuy nhiên, giá vé tàu nhanh (Intercity Express – IEC), Intercity (IC) và Eurocity (EC) thường đắt hơn vé tàu địa phương như Interregio-Express (IRE), Regional Express (RE), Regional Bahn (RB), tàu điện ngầm (U-Bahn) và tàu ngoại ô (S-Bahn).

Để tiết kiệm, các bạn nên mua vé sớm, tránh mua vé cận ngày lên đường. Bạn có thể mua vé tại quầy vé ở nhà ga, máy bán vé tự động hay trên trang web của Deutsche Bahn (mua vé online thường rẻ hơn ở 2 địa điểm còn lại).

Nếu có kế hoạch sử dụng tàu hỏa thường xuyên, hãy nghĩ đến việc mua thẻ “BahnCard 25” hay “BahnCard 50” để nhận được các ưu đãi giảm giá tương đương mức 25-50%.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình như “Vé tốt cuối tuần” (Schones-Wochenende-Ticket), cho phép 5 người cùng sử dụng phương tiện công cộng cùng 1 lúc vào thứ 7 hoặc Chủ nhật. 1 chương trình khuyến mãi khác cũng rất thú vị là “Vé toàn quốc” (Quer-durchs-Land-Ticket), tức bạn được ưu đãi đi du lịch vòng quanh nước Đức bằng hệ thống tàu vùng với giá phải chăng.

Đi cùng xe với người khác

Đi cùng hay đi nhờ xe cùng người khác hiện đang dần phố biến trong giới sinh viên tại Đức. Quy tắc hoạt động cũng khá đơn giản: chỉ cần 1 người có xe ô tô thường xuyên phải đi trên 1 quãng đường nào đó và sẵn sàng chở người đi kèm nếu có chung lịch trình. Giá vé thì rẻ hơn rất nhiều vì bạn chỉ phải trả tiền xăng xe (khoảng 4-10 EUR).

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc