Những

Du học Hà Lan – Những điều cần biết về Năm Định hướng sau khi tốt nghiệp tại Hà Lan

Thứ ba, 17/03/2020, 17:37 GMT+7

Du học Hà Lan sau khi tốt nghiệp các em sẽ được ở lại 01 năm để tìm việc làm hoặc dành thời gian du lịch khám phá. Vậy thông tin cụ thể về năm định hướng này là như thế nào? Làm thế nào để xin được năm định hướng này, cùng Inspirdo Edu tìm hiểu nhé

xin-visa-nam-dinh-huong-tai-ha-lan

Năm Định hướng là gì?

Năm định hướng (zoekjaar): Cho phép sinh viên mới tốt nghiệp từ các quốc gia ngoài EU ở lại Hà Lan trong thời gian tối đa 12 tháng để tìm kiếm việc làm. Nếu bạn có ý định ở lại Hà Lan để làm việc hoặc du lịch sau khi tốt nghiệp thì Năm Định hướng sẽ là hướng đi phù hợp dành cho bạn.

Tại sao bạn nên thực hiện Năm Định hướng?

Chính phủ Hà Lan cấp giấy phép cư trú này cho những ai học tập tại Hà Lan để tìm việc sau khi tốt nghiệp. Khi 1 sinh viên ngoài EU hoàn thành chương trình giáo dục tại Hà Lan, sinh viên sẽ có đủ điều kiện xin visa cho Năm Định hướng trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên tốt nghiệp chỉ được phép có 1 Năm Định hướng ngay cả khi hoàn thành nhiều chương trình học tại Hà Lan.

Visa này cho phép sinh viên tốt nghiệp có đầy đủ quyền làm việc tại Hà Lan trong 12 tháng kể từ ngày được cấp mà không phải xin lại giấy phép làm việc. Sở hữu giấy phép Năm Định hướng, các bạn có thể tham gia thị trường lao động Hà Lan cũng như có thời gian tìm việc như 1 người nhập cư có tay nghề cao. Trong thời gian này, các bạn có thể tự do làm việc tại Hà Lan. Khi mức lương tiêu chuẩn được chiết giảm áp dụng, thì các bạn sở hữu giấy phép Năm Định hướng sẽ có cơ hội được các công ty tuyển dụng cao hơn.

Nộp đơn xin giấy phép Năm Định hướng

Nếu bạn đang học tập tại Hà Lan để học và có ý định ở lại Hà Lan sau khi tốt nghiệp, thì bạn nên liên hệ với Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch (IND) trước ngày kết thúc việc học. Bạn sẽ không được đăng kí Năm Định hướng nếu visa du học của bạn hết hạn trước đó.

Quy trình nộp đơn xin giấy phép Năm Định hướng, nhưng có thể mất đến 3 tháng để được cấp giấy phép. Bạn phải đáp ứng các điều kiện sau để xin giấy phép Năm Định hướng:

  • Có hộ chiếu hợp lệ hoặc các tài liệu du lịch khác
  • Bản xác nhận lai lịch (antecedents statement) đã được ký tên
  • Đã làm xét nghiệm lao (có thể được miễn)
du-hoc-ha-lan

Cách đăng ký giấy phép Năm định hướng

  • Nếu bạn hiện đang sống ở Hà Lan và có BSN, bạn có thể gửi đơn đăng ký Năm định hướng cho những người có trình độ học vấn cao trực tuyến trên trang web IND.
  • Nếu bạn đang sống ở nước ngoài và muốn nộp đơn, bạn sẽ cần phải xin giấy phép cư trú tạm thời (MVV). Bạn có thể nhận mẫu đơn này từ ĐSQ hoặc LSQ Hà Lan.

Hợp đồng lao động trong suốt thời gian có giấy phép Năm Định hướng

  • Các bạn cần lưu ý khi đi tìm việc rằng người tuyển dụng bạn phải là người bảo trợ được IND công nhận. Nếu bạn tìm được việc trong Năm Định hướng, tình trạng cư trú của bạn sẽ được thay đổi. Người tuyển dụng sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin giấy phép cư trú như người nhập cư có tay nghề cao.
  • Việc chuyển sang giấy phép cư trú với tư cách là người nhập cư có tay nghề cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hưởng lợi trong chính sách nhập cư của Hà Lan. Mức lương tối thiểu mà bạn phải đạt được để đủ điều kiện xin visa sẽ thấp hơn so với những người không có visa năm định hướng. Do vậy cơ hội đậu visa diện nhập cư tay nghề cao của bạn cũng sẽ cao hơn. Cụ thể như sau:

Yêu cầu về mức lương tối thiểu xin visa nhập cư diện tay nghề cao (update 2019)

Đối tượng nộp đơn Mức lương tối thiểu phải đạt được
Người nhập cư có tay nghề cao từ 30 tuổi trở lên € 4,500/ tháng
Người nhập cư có tay nghề cao dưới 30 tuổi € 3,299/ mỗi tháng
Người đã tốt nghiệp một chương trình học ở Hà Lan € 2,364 mỗi tháng
Chủ thẻ xanh châu Âu (Thẻ xanh EU) € 5,272 mỗi tháng

Nếu trước khi đăng kí Năm Định hướng, bạn đã tìm được việc thì người tuyển dụng vẫn có thể áp dụng tiêu chí giảm lương này với bạn. Yêu cầu về mức lương tối thiểu này sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi bạn chuyển sang người tuyển dụng mới hoặc tròn 30 tuổi. Chỉ trong trường hợp khoảng cách cư trú và thay đổi người bảo trợ thì tiêu chí giảm lương này mới không được áp dụng.

Để tìm hiểu về du học Hà Lan thì các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0918 112 411 hoặc email info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc