Những

Du học Hà Lan - Viết CV thế nào mới đúng chuẩn?

Thứ sáu, 22/11/2019, 17:56 GMT+7

Với cơ hội đậu visa lên đến 95%, Hà Lan trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du học sinh quốc tế, nhất là đối với những bạn có mong muốn khám phá nền văn minh cùng hệ thống giáo dục chất lượng theo chuẩn Châu Âu nhưng vẫn đảm bảo chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà bạn được phép chủ quan trong việc chuẩn bị hồ sơ du học của mình.

Ngoài thư động lực (motivation letter) thì CV cũng là một trong những yếu tố cần thiết giúp bạn có cơ hội được học tập cũng như giành lấy những suất học bổng hấp dẫn tại Xứ sở Hoa Tulip. Hãy cùng Inspirdo tìm hiểu cách viết đúng chuẩn một CV để làm đẹp bộ hồ sơ cho hành trang du học Hà Lan của mình nhé!

cv

Bước 1: Trước khi viết CV, bạn hãy liệt kê ra hết các khóa học, dự án, công việc, kinh nghiệm, kĩ năng mình có trong suốt quá trình học tập hay hoạt đông ngoại khóa để có thể làm đẹp bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, không phải thông tin nào bạn cũng đưa vào trong CV, hãy cố gắng lựa chọn những yếu tố quan trọng nhất và liên quan mật thiết đến khóa học mà bạn chuẩn bị nộp đơn.

  • Những thông tin cơ bản thường có trong CV:
  • Thông tin cá nhân (Tên tuổi, quê quán, thông tin liên lạc…)
  • Trình độ học vấn (Bằng cấp, thời gian học, kết quả)
  • Kinh nghiệm làm việc
  • Hoạt động ngoại khóa
  • Các giải thưởng, bằng khen
  • Các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, máy tính, sử dụng các phần mềm máy tính, làm việc nhóm...

Để tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà trường, bạn hãy viết chi tiết về các khóa học ngoại ngữ hay kỹ năng mềm bên ngoài, các dự án hoặc các hoạt động có thể hiện kĩ năng lãnh đạo của bạn, các chuyến tham quan hay du lịch nước ngoài,…

Bước 2: Bắt đầu viết CV cùng những thứ mà bạn đã liệt kê bên trên. Đối với những bạn muốn học chương trình bậc cử nhân mà chưa có bất kì kinh nghiệm làm việc nào thì cũng đừng quá lo lắng. Vì các trường thường sẽ chú trọng và quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa như tình nguyện hay lễ hội văn hóa mà bạn đã từng tham gia.

Trên hết, CV của bạn nên tóm tắt lại quá trình học của mình, kinh nghiệm, thành tích cá nhân, các kĩ năng cũng như mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của mình. Một lời khuyên nhỏ là bạn chỉ nên đề cập đến những thông tin liên quan tới ngành học bạn định nộp hồ sơ và liệt kê chúng theo thứ tự từ mới nhất đến cũ nhất.

Cuối cùng, CV nên được trình bày một cách rõ ràng, ngắn gọn và xúc tích. Bên cạnh đó, nó phải thể hiện được sự logic và những nét nổi bật trong con người bạn. Nên nhớ hãy kiểm tra cẩn thân một số lỗi nhỏ như chính tả, phông chữ, màu chữ, căn lề... để tránh những sai sót không đáng có và gây mất thiện cảm cho người đọc CV.

Lưu ý: Độ dài CV không nên dài quá 2 trang, 1 trang (A4) là hợp lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Du học Hà Lan, các bạn vui lòng liên hệ với công ty Inspirdo để được tư vấn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc