Những

Du học Ireland 2021 – Những thông tin cần nắm về thẻ GINB

Thứ sáu, 20/11/2020, 10:35 GMT+7

Việc sở hữu giấy cư trú hợp pháp tại quốc gia mình du học là vấn đề bắt buộc đối với sinh viên quốc tế. Nếu như ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand,… khi được cấp visa các bạn đã có thể học tập và sinh sống tại đây mà không phải làm thêm các thủ tục khác. Nhưng đối với một số quốc gia Châu Âu, trong đó có Ireland, khi được cấp visa du học bạn chỉ có thời gian lưu trú khoảng 3 tháng, sau khi sang du học các bạn phải tiến hành thủ tục làm thẻ cư trú để có thể hợp pháp sinh sống và học tập tại đâu.

Trong bài viết dưới đây của Inspirdo, hãy cùng tìm hiểu về cách làm thẻ GNIB cư trú cho du học quốc tế khi mới sang Ireland.

du-hoc-ireland

Vậy thẻ GNIB là gì?

Chính xác thì GNIB là 1 loại thẻ chứng minh bạn được ở lại Ireland 1 cách hợp pháp nếu thời gian lưu trú dài hơn 3 tháng. Sau khi được cấp visa sang Ireland, các bạn cần lưu ý là visa này chỉ có hiệu lực trong vòng 3 tháng. Trong 3 tháng này, bạn cần đăng ký làm thẻ GNIB để được cấp phép ở lại trong 1 năm tiếp theo kể từ ngày cấp.

Các bạn sinh viên du học Ireland cần chuẩn bị những giấy tờ nào để xin thẻ GNIB?

 • Đầu tiên và quan trọng nhất, đó chính là thư mời nhập học (Acceptance letter/ unconditional letter), trong đó có đề cập rõ sinh viên được nhận vào học chương trình nào, thời gian kéo dài của chương trình học.
 • Giấy chứng nhận đóng học phí (Receipt letter): Nếu học phí dưới 6000 EUR thì phải đóng đủ, nếu trên 6000 EUR thì trong phải đóng ít nhất 6000 EUR (nêu rõ trong receipt letter). Nếu bạn học những trường lớn và uy tín như DIT, NUI, UCD,… những trường này được liệt vào danh sách an toàn, được công nhận bởi nhiều cơ quan tổ chức của chính phủ, bạn sẽ không phải trình thêm giấy xác nhận điểm danh (>85%) hay các thông tin xác nhận khác.
 • Private medical insurance: Bạn sẽ được trường hoặc công ty bảo hiểm gửi giấy này sau khi đã đăng ký thông tin nhập học ở trường.
 • Bank Statement của bạn ở 1 ngân hàng tại Ireland chứng tỏ bạn có số dư ít nhất 3000 EUR tại thời điểm đăng ký GNIB. Nếu bạn dùng AIB, nếu không in được bank statement trước qua online banking ở nhà, nên chủ động đến chi nhánh ngân hàng in ở máy auto banking.
 • Hộ chiếu và thẻ sinh viên (có thể cần)
 • Thẻ tín dụng để thanh toán phí GNIB là 300 EUR (ở đây người ta chỉ chấp nhận thanh toán thẻ)

Lưu ý:

 • Nếu nhận được học bổng thì không cần giấy chứng nhận đóng học phí, mà thay vào đó chỉ cần cung cấp thư mời nhập học.
 • Cần kiểm tra thông tin trên giấy tờ: Tên, ngành, ngày nhập học,… Nếu không chính xác hoặc mâu thuẫn bạn sẽ phải quay lại bổ sung giấy tờ hoặc là làm lại từ đầu.
 • Kiểm tra với văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế và trên website của INIS xem trường mình học có cần phải cung cấp thêm giấy tờ nào khác không.

Quy trình để nhận được thẻ GNIB

Thông thường để nhận được thẻ GNIB bạn phải trải qua 3 bước sau: xếp hàng lấy số => Trình hồ sơ => Nhận thẻ GNIB

 • Xếp hàng lấy số: Số lượng người làm thẻ GNIB rất lớn nên bạn sẽ phải xếp hàng từ rất lâu, nên có mặt ở Văn phòng GNIB 13/14 Burgh Quay, Dublin 2 (văn phòng làm việc từ 8h sáng đến 9h tối các ngày từ thứ 2 – thứ 5, còn thứ 6 sẽ làm thừ 8h sáng dến 6h chiều). Bạn nên đến sớm hơn 8h sáng, nhân viên GNIB sẽ mở cửa cho lượt đầu tiên khoảng 40 – 50 người/ lượt vào trong chờ lấy số. Cửa sẽ bị đóng ngay sau mỗi lượt vào, mỗi lượt mất từ 15 – 20 phút. Lấy số xong bạn sẽ được thông báo thời gian quay lại để nộp hồ sơ.
 • Trình hồ sơ: Bạn sẽ phải đợi đến lượt mình được gọi vào để trình đầy đủ các loại giấy tờ đã được xếp theo thứ tự. Nhân viên ở văn phòng GNIB sẽ hỏi 1 vài câu hỏi liên quan đến việc học tập tại Ireland, sau đó bạn sẽ được yêu cầu chụp hình và lấy vân tay 2 ngón trỏ. Quá trình này sẽ tốn khoảng 10 phút. Hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại sau bước này.
 • Nhận thẻ GNIB: Nhân viên sẽ gọi tên theo thứ tự như sau “Vietnamese nationality – Tên của bạn”

Lưu ý:

GNIB của sinh viên non-EEA sẽ được cấp stamp 2: được cấp với mục đích đi học, làm thêm trong kỳ học nhiều nhất là 20h/ tuần, lễ hoặc nghỉ là 40h/ tuần

Nếu bạn học trường không được công nhận bởi bộ giáo dục Ireland tại thời điểm cấp GNIB thì sẽ nhận stamp 2A. Sinh viên thuộc stamp 2A sẽ không được đi làm thêm trong mọi hoàn cảnh.

Xem thêm:

Làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí khi du học Ireland?

Du học Ireland - Thẻ xanh Ireland sau 3 - 5 năm làm việc

Du học Ireland 2021 - 8 đại học công và những điểm nổi bật

Du học Ireland 2021 - TOP các ngành nghề đang có nhu cầu nhân lực cao tại Ireland

Điều kiện đầu vào tiếng anh để xin visa du học Ireland như thế nào?

Du học Ireland 2021 - Những điều cần biết trước khi bạn đến Ireland?

Du học Ireland - Khám phá ẩm thực truyền thống Ireland 

Du học Ireland - TOP các thành phố yêu thích đối với sinh viên quốc tế

Du học Ireland - Chi phí có thực sự quá đắt đỏ không?

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Ireland cần chuẩn bị, Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất

Ý kiến bạn đọc