Những

Du học Ireland 2021 – Những tip tiết kiệm chi phí dành cho sinh viên Việt Nam

Thứ tư, 06/01/2021, 08:58 GMT+7

Có thể nói chi tiêu như thế nào cho hợp lý tránh khỏi những ngày cuối tháng phải vật vã vì không đủ tiền tiêu là 1 trong những thách thức lớn đối với những bạn sinh viên Việt Nam khi du học Ireland. Tuy nhiên, thử thách này sẽ không quá khó nếu các bạn tham khảo 1 số tip tiết kiệm chi phí sau đây.

1. Thực phẩm

Supermartkets-in-Ireland

Các siêu thị hầu hết đều cung cấp các thực phẩm với giá tốt nhất, ngoại trừ các đồ tạp hóa thông thường. Các chợ ngoài đường như ở đường Moore và đường Camden tại Dublin có giá tốt nhất cho trái cây và rau củ quả nếu bạn chọn lựa cẩn thận, và thịt sẽ rẻ nhất ở các cửa hàng thịt. Vài siêu thị có thực phẩm có thương hiệu riêng, như St Bernard’s ở Dunnes, Euroshopper ở Superquinn… Những sản phẩm ở đây có giá rẻ hơn so với những nhãn hiệu bình thường và có chất lượng tốt. Các cửa hàng như Aldi và Lidl có các sản phẩm rẻ hơn so với các siêu thị khác. Họ cũng thường có chương trình giá rẻ khi mua với số lượng lớn, điều này sẽ rất có lợi nếu bạn đi mua sắm cùng bạn bè và chia sẻ chi phí cho các thực phẩm như gạo, mì pasta,…. Các loại thực phẩm tiện lợi và làm sẵn không có nhiều dinh dưỡng như các loại thực phẩm tươi. Do đó mặc dù chúng cóthể rẻ hơn và dễ nấu hơn, nhưng xét trong 1 thời gian dài thì chúng lại không có giá trị dinh dưỡng tốt. Khi bạn tự nấu ăn, bạn có thể nấu nhiều hơn 1 chút và dùng nó cho bữa trưa hôm sau – sẽ rẻ hơn so với việc ăn ở ngoài. Ngoài ra, việc mua thêm các gói thực phẩm cơ bản có thể để lâu như gạo, mì ống, đậu và gia vị cũng là 1 ý tưởng hay.

2. Quần áo và bộ đồ giường

Các cửa hàng sẽ có giá chênh lệch rất lớn, vì vậy bạn nên đi xem xét ở nhiều nơi. Bạn có thể tìm thấy giá tốt nhất ở cửa hàng Penney (Primark), Dunnes Stores, Guiney's (đặc biệt đối với những đồ như khăn trải giường, mền…) và các cửa hàng ở khu vực đường Henry/Mary/Talbot/North Earl/Parnell. Để giữ ấm, thường sẽ rẻ và hiệu quả hơn nếu bạn mặc nhiều lớp quần áo như mặc 1 vài chiếc áo thun hơn là 1 một chiếc áo khoác nặng. Đồ lót nhiệt thật sự rất có hiệu quả trong việc chống lạnh và được bán rộng rãi ở các cửa hàng đã đề cập ở trên. Các bạn cũng nên tránh mua quần áo với nhãn hiệu “chỉ giặt khô” bởi vì những quần áo loại này có thể sẽ rất tốn kém để bảo quản. Ngoài ra còn có 1 vài cửa hàng quần áo second-hand nằm xung quanh thành phố, ở Rathmines, trên đường South Great George's, Wexford, Camden và trong Temple Bar. Nếu chịu khó tìm kỹ, có thể bạn sẽ tìm được những món đồ có giá trị tốt, đặc biệt đối với những món đồ đắt tiền như áo khoác. Bên cạnh đó còn có các cửa hàng từ thiện như Oxfam, Enable Ireland, St. Vincent de Paul tọa lạc ở khắp nơi tại Dublin và Ireland.

3. Đi lại và du lịch

Public-transportation-in-Ireland

Nếu lên kế hoạch du lịch bằng phương tiện giao thông công cộng thì bạn nên mua thẻ du lịch sinh viên. USIT cung cấp các lựa chọn đặc biệt dành cho các khách hàng là sinh viên, bao gồm giá vẻ rẻ linh hoạt, chính sách bảo hiểm và chỗ ở thích hợp.

4. Điện thoại

Các điện thoại công cộng và điện thoại ở trường sẽ tốn nhiều tiến nhất khi gọi quốc tế. Nếu bạn đang xem xét về việc sử dụng điện thoại cố định thì có 1 vài công ty cung cấp dịch vụ điện thoại cố định ở Ireland. Do đó bạn có thể đi hỏi thăm để có được giá cước tốt nhất. Tương tự như vậy, các công ty điện thoại di động sẽ cung cấp mức giá quốc tế khác nhau và tất cả đều cho bạn cơ hội mua tín dụng trả trước – 1 cách để kiểm soát chi phí hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể mua card điện thoại ở hầu hết các đại lý báo, nơi mà mức giá cho các cuộc gọi quốc tế đều rất tốt, đặc biệt nếu bạn có thể gọi từ đường dây cố định (sử dụng thẻ với các điện thoại công cộng có thể sẽ đắt hơn). 1 vài quán cà phê internet cũng có các trạm điện thoại để bạn thực hiện các cuộc gọi từ xa với giá rẻ - thông thường bạn sẽ biết được giá cước mỗi phút và trả tiền sau khi cuộc gọi kết thúc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện các cuộc gọi với giá rất thấp thông qua máy tính, sử dụng dịch vụ “VOIP” như Skype. Với tất cả các dịch vụ, điều quan trọng nhất là bạn phải nắm chắc được cơ cấu giá.

5. Giải trí

Theo thời gian, tất cả sinh viên cần có thời gian nghỉ ngơi bên cạnh việc học để thư giãn. Việc giao du xã hội có thể khá tốn kém nhưng có nhiều hoạt động xã hội vừa thú vị vừa có chi phí hợp lý.

Ở trường theo học, các bạn có thể đăng ký vào các câu lạc bộ và đoàn thể. Đây là 1 cách rất hiệu quả và ít tốn kém để hòa nhập cuộc sống đại học. Tại tất cả các trường đại học đều có rất nhiều các câu lạc bộ mà bạn có thể tham gia bất cứ lúc nào, trong đó bao gồm các câu lạc bộ thể thao, kịch nghệ, chính trị,… Chẳng hạn như có 1 hội nhóm về phim ảnh ở trường đại học của bạn, và họ sẽ chiếu các bộ phim với mức giá rẻ hơn, vì vậy bạn hãy kiểm tra trên các bảng thông báo của trường về thời gian chiếu,… Tham gia vào các câu lạc bộ ở trường còn là 1 cách để bạn gặp gỡ bạn mới và vui chơi. Sổ tay sinh viên được cung cấp bởi Hội sinh viên sẽ hướng dẫn cho bạn về các câu lạc bộ và đoàn thể khác nhau.

Bên ngoài trường học thì có 1 vài cửa hàng và nhà hàng sẽ giảm giá nếu bạn xuất trình thẻ sinh viên. Nếu bạn mua thẻ sinh viên quốc tế (ISIC) bạn sẽ có thể sử dụng rộng rãi hơn, đồng thời được nhận 1 danh sách các địa điểm có giảm giá dành cho sinh viên, cả ở Ireland và nước ngoài. Hầu hết các chương trình giảm giá được cung cấp đều dành cho việc giải trí của sinh viên, nhưng cũng có 1 số dành cho các cửa hàng nhạc và hiệu sách. Các câu lạc bộ và quán bar thường tổ chức các đêm sinh viên vào dịp giữa tuần. Giống như ở Việt Nam, vé xem phim và kịch cũng sẽ được bán cho sinh viên với mức giá trẻ hơn.

Để tìm hiểu về Du học Ireland, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc