Những

Du học Ireland – Người dân Ireland đón Giáng sinh như thế nào?

Thứ tư, 09/12/2020, 17:16 GMT+7

Tại các quốc gia châu Âu, ngày lễ Giáng sinh là 1 trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm, và Ireland cũng không ngoại lệ. Các truyền thống đón Giáng sinh tại quốc gia này thể hiện những điều tuyệt vời nhất của người dân nơi đây, từ những lễ hội tưng bừng cho đến những hành động vui đùa, những cuộc họp mặt thân mật, những buổi hòa nhạc ở nhà thờ cũng như tiệc tùng suốt tuần. Kì Giáng sinh tại Ireland kéo dài khoảng 2 tuần và được tổ chức như 1 kì nghỉ Đông. Trong bài viết này, Inspirdo xin giới thiệu đến các bạn các hoạt động phổ biến trong kì nghỉ lễ này của người Ireland nhé!

X-mas-in-Ireland-2

1. Lễ Nửa đêm vào đêm Giáng sinh

Nếu đến bất kì 1 nhà thờ nào vào Lễ Nửa đêm trong đêm Giáng sinh thì các bạn sẽ thấy các nhà thờ này đều chật kín người. Đây là nơi mà gia đình, bạn bè và những người hàng xóm mà có thể bạn chưa hề quen biết trước đây tụ tập và tổ chức Giáng sinh cùng nhau. Âm nhạc của lễ này là các bài hát Giáng sinh. Có thể nói Lễ Nửa đêm tại Ireland là 1 nơi tuyệt vời để gặp gỡ những người bạn mới và giao lưu với người dân địa phương.

2. Đua ngựa vào ngày Lễ Thánh Stephen (26/12)

Thánh Stephen là vị thánh bảo trợ của loài ngựa, nhưng đây lại không phải là lý do chính mà các cuộc đua ngựa vào ngày Thánh Stephen trở thành 1 truyền thống tại Ireland. Những cuộc đua ngựa tại Leopardstown phía Nam Dublin, thu hút gần 20,000 người mỗi năm. Tại Ireland, việc tham gia vào các cuộc đua ngựa là cơ hội để bạn ra ngoài, hít thở khí trời, cưỡi ngựa và gặp gỡ bạn bè mới.

3. Sự kiện bơi lội ngày Giáng sinh ở Forty Foot, Nam Dublin

Các sự kiện bơi lội ngày Giáng sinh diễn ra ở khắp Ireland vào buổi sáng ngày Giáng sinh, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là ở Forty Foot Rock, Nam Dublin. Tại đây, bạn có thể thấy hàng trăm người chỉ mặc đồ bơi nhảy từ tảng đá xuống biển Ireland. Nước biển Ireland vào ngày Giáng sinh thường vào khoảng 10 độ C. Việc này chắc chắn không dành cho người yếu tim nhưng lại là 1 cách chữa trị hữu hiệu dành cho những người say rượu. Và những người tham gia thường sẽ được nhận tài trợ từ thiện.

4. Đọc truyện ngắn “The Dead” của James Joyce

“The Dead” là 1 truyện ngắn từ tập truyện Dubliners của James Joyce. 1 nhóm người dân Dublin sẽ tụ tập cùng nhau cho 1 lễ kỉ niệm sau Giáng sinh trong câu chuyện siêu việt của James Joyce về sự tầm thường và kì diệu của sự sống và cái chết. Câu chuyện ngắn này đã trở thành 1 phiên bản khác là “The Christmas Carol” của người dân Ireland – 1 câu chuyện phản chiếu về quá khứ, hiện tại và tương lai.

5. Những chiếc áo len Giáng sinh xấu tệ

Truyền thống này bắt nguồn từ việc những người bà, người cô và họ hàng mang tặng những chiếc áo len xấu nhất như các món quà Giáng sinh, nhưng bằng cách nào đó, những chiếc áo len này lại trở thành 1 cuộc thi trên đường phố Ireland. Những chiếc áo len càng nhiều lông, được trang trí càng kì quái và lố bịch càng tốt.

6. Hát Thánh ca và diễu hành The Wren Boy

Trong thời kì trận chiến penal, có 1 nhóm lính đang sắp sửa bị mai phục thì có 1 đàn chim hồng tước xuất hiện và mổ vào những chiếc trống để đánh thức họ. Chính vì thế, chim hồng tước trở thành “loài chim của quỷ dữ”. Để tưởng nhớ điều này, vào ngày Thánh Stephen, người ta tổ chức 1 cuộc diễu hành, đi đến từng nhà trong những bộ quần áo cũ, khuôn mặt được tô đen, và mang theo 1 con chim hồng tước chết (ngày này thường là đồ giả). Sau đó, 1 đám “người rơm” sẽ mặc những bộ đồ rơm và đeo mặt nạ diễu hành để tán dương chim hồng tước. Truyền thống này ngày nay đã phát triển thành 1 sự kiện hát Thánh ca. Mặc dù không còn đi đến từng nhà nữa, nhưng những người hát Thánh ca vẫn còn hát trên các tuyến đường chính vào ngày Gi áng sinh để quyên góp tiền từ thiện. Người dân Ireland rất thích hát và sáng tác nhạc, và Giáng sinh chính là dịp để làm điều đó.

7. Những hộp bánh quy Hoa Kỳ

Tuy cũng có truyền thống về thịt bằm, bánh pudding và sô cô la, nhưng hầu hết mọi người đều nhớ về bánh quy và quy luật hộp thiếc nhiều hơn. Có khoảng 10 loại bánh quy trong mỗi lớp hộp thiếc nhưng bạn không được phép ăn bánh ở lớp thứ 2 nếu chưa ăn hết lớp đầu tiên. Những chiếc hộp thiếc cũng được lấp đầy bởi những chiếc bánh quy cũ như bánh quế hồng và kem bourbon.

8. Những món đồ trang trí/vòng hoa Giáng sinh

Vào Giáng sinh truyền thống, người dân Ireland thường chỉ treo 1 vòng hoa Giáng sinh trước cửa nhà. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người đã trang trí cho nhà mình chói lóa như trung tâm Rockerfeller. Cũng theo truyền thống, những món đồ trang trí sẽ được treo lên vào 8/12 - ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm và được gỡ xuống vào 6/1 - ngày Lễ Hiển Linh. Thậm chí các bạn có thể thấy 1 vài nhà trang trí Giáng sinh ngay từ tuần đầu của tháng 11. Điều này cho thấy người dân Ireland rất yêu thích Giáng Sinh.

9. Lời than vãn của những người nghiện mua sắm

Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào Giáng sinh và ngày lễ Thánh Stephen. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều cửa hàng mở cửa ngay sau ngày Giáng sinh và có các khuyến mãi vô cùng hấp dẫn.

10. Giáng sinh của phụ nữ/Nollaig na mBean

6/1 là ngày Lễ Hiển Linh. Theo truyền thống đây cũng là ngày mà người dân Ireland kết thúc lễ Giáng sinh hay Nollaigh na mBean ở Ireland (Giáng sinh của phụ nữ). Theo đó, phụ nữ sẽ có 1 ngày nghỉ và những người đàn ông trong nhà sẽ làm việc nhà, nấu nướng và gỡ những món đồ trang trí Giáng sinh xuống. Những người phụ nữ sẽ gặp gỡ ở nhà của nhau để khâu vá và trò chuyện.

Để tìm hiểu về Du học Ireland, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc