/

Du học Malaysia 2022 – Du học khối ngành kỹ thuật – Ngành nghề có mức lương hấp dẫn

Thứ tư, 16/03/2022, 16:35 GMT+7

Là một quốc gia đứng thứ 17/40 quốc gia trên bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh sản xuất Toàn cầu 2016 của Deloitte Touche Tohmatsu, xếp thứ 37 toàn cầu và thứ 8 châu Á về Chỉ số Đổi mới Sáng tạo 2017, Malaysia được đánh giá là có nền tảng sản xuất và ứng dụng công nghệ mạnh mẽ, đồng thời được định vị tốt để hưởng lợi từ cách mạng công nghệ 4.0. Với chất lượng giáo dục theo chuẩn quốc tế do liên kết chặt chẽ với các trường hàng đầu thế giới từ Anh, Úc cộng với việc thiếu hụt về nhân lực lớn thì đây được xem là một cơ hội phát triển rất lớn đối với sinh viên quốc tế cũng như sinh viên Việt Nam yêu thích ngành kỹ thuật và đang muốn theo học ngành học này tại Malaysia.

Ngành kỹ thuật bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Ở mỗi lĩnh vực, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên biệt về đặc thù nghề nghiệp của ngành học đó. Du học Malaysia ngành Kỹ thuật, sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau như Điện, Điện tử, Kỹ thuật viễn thông, Cơ điện tử, Cơ khí, Kỹ sư dân dụng, Kỹ sư hóa,… Ngoài giờ học trên lớp với những kiến thức về Toán học, Vật lý hay hệ thống và cơ chế vận hành máy móc; thiết kế, kiểm tra thiết bị; phương pháp đo lường đánh giá; kỹ thuật địa chất,…, sinh viên còn được tham quan thực tế tại các công ty, tổ chức chuyên nghiệp nhằm bổ sung kiến thức thực tiễn của ngành nghề.

du_hoc_malaysia_khoi_nganh_ky_thuat

Tại sao nên du học Malaysia khối ngành Kỹ thuật?

 • Malaysia đang thu hút ngày càng nhiều các giảng viên nước ngoài với kinh nghiệm lâu năm, đặc biệt là từ các nước có nền giáo dục lâu đời như Mỹ và Vương quốc Anh.
 • Cơ hội nhận bằng đại học từ các trường hàng đầu Anh, Úc
 • Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng chi phí học tập lẫn sinh hoạt thấp thì Malaysia luôn là điểm đến lý tưởng với các bạn du học sinh.
 • Nhiều trường đại học liên kết với hơn 4,000 doanh nghiệp – hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Đó là lý do vì sao có hơn 96% sinh viên tìm được việc làm phù hợp trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • Các trường đại học đầu tư mạnh về cơ sở vật chất đối với chuyên ngành này như phòng thực hành, nghiên cứu với đầy đủ trang thiết bị. Chương trình học là sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành. Nhiều trường thiết kế chương trình với thời lượng là 30% lý thuyết và 70% thực hành giúp sinh viên áp dụng nhuần nhuyễn những kiến thức đã học ở trường vào thực tiễn.

Mức lương và triển vọng nghề nghiệp:

Theo nghiên cứu mới nhất của Telegraph về ngành học của những tỷ phú giàu nhất thế giới, ngành kỹ sư đứng đầu với 22%, nhiều hơn hẳn những ngành khác. Tư duy phân tích logic và sáng tạo, lối làm việc khoa học và tầm nhìn đột phá của dân kỹ thuật đã giúp một số lượng không nhỏ những kỹ sư trên thế giới năm giữ đại đa số tài sản của nhân loại và trở thành những người giàu có nhất.

Ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật là một trong những ngành luôn có nhu cầu nhân lực lớn, thu nhập của người lao động vô cùng đáng mơ ước. Bên cạnh đó Khối Kỹ thuật còn là khối ngành nghề dễ định cư nhất tại các nước Malaysia, Canada, Úc, Mỹ… Vì vậy sau khi học xong không chỉ có cơ hội về Việt Nam lập nghiệp với mức lương khủng, làm việc tại Malaysia mà còn có cơ hội làm việc tại các nước phát triển trên toàn thế giới.

Với đặc thù công việc mang tính thử thách nên thu nhập của nhân sự trong ngành này cao hơn mức thu nhập trung bình trên thị trường việc làm cả nước. Cụ thể, đối với các Kỹ sư mới tốt nghiệp, mức lương hàng tháng các bạn có thể nhận rơi vào mức:

 • Kỹ sư hóa: 1,700 – 2,600RM
 • Kỹ sư điện, điện tử: 2,500 – 3,500RM
 • Kỹ sư cơ khí: 1,700 – 2,600RM
 • Kỹ sư kỹ thuật dân dụng: 1,900 – 3,300RM
 • Kỹ sư nhiên liệu và khí đốt: 2,300 – 3,300RM

Qua quá trình trau dồi và tích lũy kinh nghiệm, các kỹ sư tại Malaysia có thể đạt mức thu nhập trung bình cho ngành cơ khí là 46,378RM/ năm. Kỹ sư dân dụng có thể đạt mức lương 97,000RM/ năm; hay Quản lý dự án lên đến 202,000RM/ năm.

Đối với nhóm ngành Kỹ thuật này, sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty và tập đoàn hàng đầu Malaysia như PETRONAS – công ty có mức lương trung bình cao nhất (72,126RM), Dyson (66,000RM), Panasonic Malaysia (31,200RM) hay Sapura (48,079RM).

Top trường đào tạo hàng đầu khối ngành Kỹ thuật khi du học Malaysia:

TRƯỜNG NGÀNH ĐÀO TẠO
Đại học Châu Á Thái Bình Dương APU

Cao đẳng Kỹ sư Điện và Điện tử

Cử nhân Kỹ sư (Danh dự)

 • Điện và Điện tử
 • Kỹ thuật viễn thông
 • Cơ điện tử
 • Dầu khí

Kỹ sư máy tính

Thạc sĩ nghiên cứu về Kỹ sư

Đại học quốc tế INTI

Diploma in Electrical & Electronic Engineering

(Penang campus)

Diploma in

Civil Engineering

Mechanical Engineering

Quantity surveying

(INTI Uni campus)

Bachelor of Engineering (Hons) in

Civil Engineering

Mechanical Engineering

Quantity Surveying

(INTI Uni campus)

3+0 Bachelor of Engineering (Hons) in Electrical and Electronic (Coventry University)

(Penang campus)

Đại học Cao đẳng Segi

Diploma in

Mechanical Engineering

Electronic and Electrical Engineering

BEng (Hons) in

Electronic and Electrical Engineering

Mechanical Engineering

BEng (Hons) in Civil Engineering

BEng (Hons) in Chemical Engineering

BEng (Hons)

Electronic and Electrical Engineering

Mechanical Engineering

Civil Engineering

Chemical Engineering

(Double Award – University of Central Lancashire, UK)

3+0 BEng (Hons)

Electronic and Electrical Engineering

Mechanical Engineering

(University of Sunderland, UK)

3+0 BEng (Hons) Automotive Engineering

Trường Đại học UCSI

Cử nhân Kỹ sư điện và điện tử

Cử nhân kỹ sư điện và truyền thông

Cử nhân kỹ sư cơ điện tử

Cử nhân kỹ sư hóa học

Cử nhân Kỹ sư cơ khí

Cử nhân Kỹ sư Dầu khí

Cử nhân Kỹ sư xây dựng

Cử nhân Kiến trúc sư nội thất

Cử nhân kiến trúc

Cử nhân Khảo sát số lượng

Cao đẳng Kỹ sư điện và điện tử

Cao đẳng Kiến trúc sư

Cao đẳng Kiến trúc sư nội thất

Thạc sĩ ngành Kỹ thuật

Thạc sĩ ngành kiến trúc sư

Tiến sĩ kỹ thuật Công nghiệp

Tiến sĩ Kỹ thuật

Tiến sĩ Kiến trúc sư

Xem thêm: Chi phí du học Malaysia

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Singapore cần chuẩn bị; Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc