/

Du học Singapore 2024 – Cập nhật thủ tục xin visa du học Singapore mới nhất

Thứ tư, 27/12/2023, 08:38 GMT+7

Hệ thống giáo dục của Singapore thường xuyên được công nhận là 1 trong những hệ thống tốt nhất châu Á và trên thế giới. Không ngạc nhiên khi Singapore đã và đang là đích đến học tập yêu thích của nhiều sinh viên quốc tế, bao gồm du học sinh Việt Nam.

Cũng như hầu hết các quốc gia khác, 1 du học sinh muốn đến Singapore sẽ cần đăng ký Student Pass. Vậy Student Pass của Singapore là gì? Bạn cần chuẩn bị gì để xin Student Pass? Cùng Inspirdo cập nhật thủ tục visa du học Singapore mới nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Singapore-7

Student Pass của Singapore là gì?

Student Pass của Singapore hay có thể gọi là visa du học Singapore. Nó là tấm vé thông hành, đảm bảo du học sinh có thể sinh sống và học tập hợp pháp tại Singapore. Visa du học Singapore được cấp bởi Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA).

Student Pass giúp Chính phủ Singapore hiểu được thực trạng sinh viên quốc tế trên lãnh thổ của mình để có sự quản lý và đưa ra các chính sách phù hợp đảm bảo quyền lợi, hỗ trợ cho sự thành công của du học sinh tại đây.

Do nhiều người quen với khái niệm du học nên dưới đây sẽ dùng visa du học Singapore để bạn hình dung.

Những ai cần xin visa du học Singapore?

Người nước ngoài được chấp nhận vào chương trình học toàn thời gian ở 1 cơ sở giáo dục được phê duyệt tại Singapore sẽ cần phải nộp đơn xin visa du học Singapore hay visa sinh viên (Student Pass). Chỉ những đối tượng sau được miễn đăng ký visa sinh viên:

  • Đang ở Singapore với Thẻ phụ thuộc
  • Có Thẻ tham quan dài hạn
  • Có Thẻ tham quan ngắn hạn. Trường hợp khóa học kéo dài dưới 30 ngày, bạn chỉ cần xin loại visa này. Nếu khóa học kéo dài hơn, có thể gia hạn lên đến 90 ngày.
  • Có lệnh miễn nhập cư. Lệnh miễn nhập cư thường được cấp cho các nhà ngoại giao, quân nhân và thành viên gia đình của họ

Xin visa du học Singapore có điểm gì thuận lợi?

Xin visa du học Singapore không yêu cầu chứng minh tài chính hay phỏng vấn. Đây là 1 điểm thuận lợi giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian.

Nhiều người cũng tận dụng điều này để khắc phục hồ sơ khó chứng minh tài chính khi muốn du học ở các quốc gia có yêu cầu gắt gao về chứng minh tài chính.

Điều kiện xin visa du học Singapore

Có thư mời nhập học từ 1 cơ sở giáo dục được phê duyệt

Để đủ điều kiện đăng ký visa du học Singapore, bạn phải được nhận vào 1 chương trình toàn thời gian tại 1 cơ sở giáo dục được phê duyệt tại Singapore.

Liên quan đến điều này, có những điểm sau bạn nên lưu ý:

Chọn đúng cơ sở giáo dục phê duyệt. Nhưng làm thế nào bạn biết trường bạn chọn có được phê duyệt không? Đối với các tổ chức giáo dục tư nhân hoặc trường quốc tế thì trường được phê duyệt phải được EduTrust chứng nhận và đăng ký với Ủy ban giáo dục tư nhân (CPE).

Điều kiện về học lực và tiếng Anh

Để được nhận vào chương trình học tại 1 trường được phê duyệt, bạn cần đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Mỗi chương trình học tại Singapore sẽ có những yêu cầu khác nhau về học vấn và khả năng tiếng Anh. Cụ thể:

Chương trình tiếng Anh: Dành cho những bạn chọn du học Singapore để cải thiện tiếng Anh hoặc thiếu điều kiện tiếng Anh vào các khóa chính khóa. Thường yêu cầu đầu vào các chương trình tiếng Anh cần học sinh học hết lớp 9, đủ 15 tuổi, có hoặc chưa có chứng chỉ tiếng Anh

  • Chương trình THPT: Sắp tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp THCS; IELTS 4.5 trở lên
  • Chương trình Cao đẳng, Đại học: Đã tốt nghiệp THPT với GPA từ 6.0, không môn nào điểm yếu; IELTS từ 5.5 (Cao đẳng) và IELTS từ 6.0 (Đại học)
  • Chương trình Sau Đại học: Đã tốt nghiệp ĐH được công nhận; có tiếng Anh

Điều kiện về tài chính

Việc xin visa du học Singapore không yêu cầu chứng minh tài chính, song bạn cũng cần đảm bảo chi phí học tập bao gồm học phí và sinh hoạt phí để cho thấy kế hoạch du học Singapore nghiêm túc và cam kết theo đuổi khóa học đến cùng.

Ngoài ra, bạn không mắc bệnh truyền nhiễm, không phạm tội, không có tiền án tiền sự và không bị cấm xuất nhập cảnh ở cả Việt Nam lẫn Singapore.

Cũng cần lưu ý rằng đơn xin cấp visa du học chỉ có thể được nộp bởi 1 người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore/thường trú nhân Singapore trên 21 tuổi hoặc cơ sở giáo dục nơi người nộp đơn dự định theo học.

Quy trình nộp đơn đăng ký visa du học Singapore

Quá trình đăng ký visa sinh viên Singapore diễn ra trực tuyến. Cơ quan Kiểm soát và Nhập cư Singapore (ICA) sẽ xử lý đơn đăng ký thẻ sinh viên của bạn.

Bạn phải đăng ký bằng SOLAR (đăng ký trực tuyến thẻ sinh viên), dịch vụ đăng ký trực tuyến có trên trang web của ICA.

Đơn đăng ký phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi bắt đầu học kỳ, nhưng không sớm hơn 2 tháng

Bạn có thể nộp đơn từ quốc gia của mình vì bạn không bắt buộc phải có mặt ở Singapore trong khi đơn xin cấp visa du học của bạn đang được xử lý

Bạn chỉ có thể nộp đơn sau khi đã được nhận vào 1 trường đại học tại Singapore. Bạn sẽ không thể tiếp tục đăng ký nếu không có số đơn đăng ký nếu không có số đơn đăng ký SOLAR được nêu trong thư chấp nhận của bạn từ trường đại học/học viện.

Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thư Phê duyệt về nguyên tắc (IPA), trong đó nêu rõ tất cả các tài liệu bạn cần mang theo đến tòa nhà ICA tại Singapore khi bạn đến đó để nhận visa du học.

Bạn cũng sẽ phải trả phí xử lý 30 SGD không hoàn lại

Thường các trường sẽ hỗ trợ nộp đơn và hoàn thành đơn xin Thẻ sinh viên thay mặt cho sinh viên/phụ huynh sau khi nhận được mẫu Chấp nhận lời đề nghị, Hợp đồng sinh viên PEI tiêu đã ký và khoản thanh toán.

Phê duyệt visa du học Singapore

Sau khi visa du học Singapore được phê duyệt, sinh viên nước ngoài sẽ nhận được Thư chấp thuận về nguyên tắc (IPA) qua email. Sau khi nhận được thư chấp thuận của IPA, các bạn có thể lập kế hoạch đến Singapore.

Nếu cần phải có báo cáo y tế (được nêu trong thư IPA), sinh viên nước ngoài phải kiểm tra sức khỏe tại 1 trong những phòng khám được công nhận tại Singapore.

Nhận visa du học tại Singapore

Bạn có thể in thư IPA và sử dụng nó để đến Singapore. Sau khi hạ cánh tại sân bay, bạn phải xuất trình thư IPA cho nhân viên Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để kiểm tra, họ sẽ cấp cho bạn Thẻ tham quan.

Sau khi vào Singapore, bạn phải đặt lịch hẹn tại tòa nhà ICA để hoàn tất các thủ tục lấy visa du học. Bạn có thể đặt lịch hẹn trực tuyến trên trang web của ICA.

Lưu ý bạn cần đến tòa nhà ICA để hoàn tất các thủ tục đối với Thẻ sinh viên trước khi Thẻ tham quan hết hạn.

Bạn phải gửi tất cả tài liệu được yêu cầu trong thư IPA của mình cùng với tài liệu Điều khoản và điều kiện của visa du học (STP) đã ký. Bạn có thể tải xuống tài liệu STP trên trang web của ICA. Đúng như tên gọi, bạn cần tài liệu này để tuyên bố rằng bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện của visa du học Singapore.

Bạn sẽ phải trả 1 khoản phí 60 SGD cho việc cấp visa du học.

Để tìm hiểu về Du học Singapore, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc