/

Du học Thụy Sỹ 2020 và những điều cần biết

Thứ ba, 17/03/2020, 15:12 GMT+7

Thụy Sỹ không chỉ nổi tiếng là quốc gia xinh đẹp với những phong cảnh thiên nhiên yên bình mà còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng và là “cái nôi” của nền du lịch châu Âu cũng như thế giới. Chính vì thế mà Thụy Sỹ trở thành đích đến du học được nhiều phụ huynh và các em học sinh tin tưởng lựa chọn. Du học Inspirdo xin tổng hợp lại tất tần tật về du học Thụy Sỹ 2020 để quý phụ huynh và các em có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học nhé!

Switzerland

1. Chi phí du học Thụy Sỹ

Học phí du học Thụy Sỹ

 • Chương trình tiếng Anh: 700 – 850 CHF/tuần
 • Chương trình Cao đẳng: 23,000 CHF – 26,500 CHF/năm
 • Chương trình Đại học/Sau Đại học: 25,000 – 28,000 CHF/năm

Sinh hoạt phí khi du học Thụy Sỹ

 • Nhà ở: 400-800 CHF. Sinh viên quốc tế du học Thụy Sỹ có thể chọn ở ký túc xá hay thuê nhà ở bên ngoài. Tuy nhiên, có 1 số trường sẽ yêu cầu sinh viên phải ở lại trong ký túc xá của trường. Bạn có thể yên tâm vì các ký túc xá cho sinh viên tại Thụy Sỹ đều hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất nhưng chi phí vô cùng hợp lý, thậm chí còn thấp hơn khi bạn thuê nhà trọ bên ngoài.
 • Ăn uống: 300-400 CHF
 • Đi lại: 50-100 CHF
 • Các chi phí phát sinh khác: 100-250 CHF

Lưu ý: Các khoản phí trên là khoản phí tham khảo, có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào mức độ chi tiêu của từng sinh viên và khu vực sinh viên ở. Cụ thể như sau:

 • Geneva: 1,600 đến 1,700 CHF/tháng
 • Zurich: 1,200 đến 1,700 CHF/tháng
 • Bern: khoảng 1,100 CHF/tháng
 • Basel: 900 đến 950 CHF/tháng

2. Thời gian học tại các trường khi du học Thụy Sỹ

 • Chương trình Cử nhân: 4 năm
 • Chương trình Thạc sỹ: 2 năm
 • Chương trình Chứng chỉ Sau Đại học: 1 năm
 • Chương trình Chứng chỉ: 1 – 3 năm

3. Làm thêm khi du học Thụy Sỹ và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Làm thêm: Sinh viên quốc tế cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định làm thêm sau khi du học Thụy Sỹ:

 • Chỉ có các sinh viên thuộc hệ đại học mới được cấp phép làm ngoài giờ.
 • Mỗi tuần, số giờ làm việc không được vượt quá 20 giờ. Trong các kỳ nghỉ, số giờ làm thêm được phép tăng lên, nhưng cũng không quá 42 giờ/ tuần.
 • Sinh viên không được vắng mặt quá 20% tổng số giờ học trong chương trình học.
 • Các hình thức công việc đen (trốn thuế) tuyệt đối bị cấm.
 • Sinh viên sẽ được cấp phép làm thêm sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tại đây ít nhất 6 tháng.
 • Sinh viên có trách nhiệm thông báo tình hình làm thêm cho các cơ quan kiểm soát.
 • Sinh viên làm thêm phải đóng thuế và bảo hiểm y tế.

Các công việc đen hoàn toàn bị cấm. Công việc đen tức là các công việc trốn thuế nhằm tăng thêm thu nhập cho người chủ ở một số nhà hàng. Chính vì trốn thuế, các công việc này thiếu vắng sự quản lý của chính phủ, có thể dẫn đến việc o ép lương và bóc lột sức lao động của sinh viên.

Việc đóng thuế và bảo hiểm cũng là để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên ngang với người Thụy Sỹ. Nếu không may gặp tai nạn, bạn sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm nhất định và được miễn phí khám chữa bệnh.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Tại các trường ở Thụy Sỹ, hằng năm sinh viên học tập tại trường từ 5 đến 6 tháng và thời gian còn lại sẽ đi thực tập. Điều này giúp ích cho sinh viên không những áp dụng được kiến thức đã học mà còn được trải nghiệm thực tiễn và tích lũy nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, sinh viên sẽ có rất nhiều sinh viên được các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng nhận làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp đại học và họ có thể làm việc tại Mỹ và Úc sau khi ra trường.

Xem thêm: Những quy định về làm thêm khi du học Thụy Sỹ

4. Điều kiện du học Thụy Sỹ

 • Dự bị tiếng Anh: Đã tốt nghiệp THPT; IELTS 4.5
 • Cử nhân: Đã tốt nghiệp THPT; GPA >= 6.5
 • Thạc sỹ: Đã tốt nghiệp ĐH; GPA >= 6.0; Kinh nghiệm ít nhất 6 tháng ở vị trí tương đương
 • Chứng chỉ Sau Đại học: Đã tốt nghiệp ĐH hoặc tốt nghiệp THPT có 3 năm kinh nghiệm quản lý trong bất kì lĩnh vực nào; GPA >= 6.0

5. Có nhiều kì nhập học trong năm

Thông thường, các trường tại Thụy Sỹ có kì nhập học vào tháng 1 và tháng 8 hằng năm, và rất nhiều trường có kì nhập học linh hoạt vào các tháng 1,4,7,10.

6. Danh sách hồ sơ du học Thụy Sỹ cần chuẩn bị

 • 1 lá đơn xin học ghi rõ lý do, mục đích sang học tại Thụy Sĩ (lá đơn phải ghi rõ nguyện vọng sau khi tốt nghiệp sẽ rời khỏi Thụy Sỹ, không có ý định định cư tại đó)
 • 1 sơ yếu lý lịch tự thuật
 • 1 bản sao hộ chiếu
 • 3 ảnh 4×6
 • Điền 3 mẫu đơn xin cấp visa (do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán cấp)
 • 1 thư mời nhập học của trường cùng hóa đơn đóng học phí đặt cọc
 • Tất cả chứng chỉ, bằng cấp bạn có (nộp bản sao có xác nhận công chứng)
 • Tài liệu chứng minh tài chính (số tiết kiệm, tuy nhiên điểm đặc biệt khi du học Thụy Sỹ là bố mẹ hoặc người bảo lãnh tài chính cho bạn không cần kê khai thu nhập)
 • Nộp lệ phí xin visa (thanh toán bằng tiền Việt)
 • Tùy theo chính sách khác nhau tại mỗi trường mà bạn sẽ có những khác biệt trong hồ sơ xin visa du học.
 • Tất cả hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý.

7. Những lý do vì sao nên du học Thụy Sỹ

Khí hậu tự nhiên ôn hòa dễ chịu, nhiều cảnh quan tươi đẹp

Thụy Sỹ có khí hậu ôn hòa, dễ chịu nhiệt độ trung bình dao động từ 20°C – 28°C và mùa đông nhiệt độ dao động từ 5°C – 10°C nhưng không hề buốt giá.

Về tự nhiên dù diện thích không lớn, nhưng địa hình đa dạng, có rừng có núi, có sông có biển đã giúp cho Thụy Sỹ trở thành 'cái nôi' ngành du lịch của Châu Âu, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch hàng năm. Đến với Thụy Sỹ, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm trượt tuyết trên các ngọn núi hùng vĩ phủ tuyết trắng xóa, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc chiêm ngưỡng những công trình cổ trong các thành phố xinh đẹp.

Kinh tế phát triển, môi trường sống an bình văn minh

Thụy Sỹ có mức độ kinh tế phát triển vũng mạnh trên toàn cầu, nắm giữ vị trí quan trọng về kinh tế - tài chính với thệ thống ngân hàng uy tín nổi tiếng trên thế giới. Đây cũng là một quốc gia có ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn cực kỳ phát triển bên cạnh các ngành tài chính- ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, chế tạo đồng hồ - trang sức.

Thụy Sỹ đứng thứ 1 thế giới về quốc gia đáng sống nhất thế giới theo Tạp chí US News & World Report công bố ngày 23/01/2019. Tiêu chí đánh giá bao gồm: Phát triển du lịch, đổi mới công nghệ, lĩnh vực xã hội, văn hoá, tốc độ tăng trưởng kinh tế, cởi mở với kinh doanh, mức sống chung của người dân, cũng như ảnh hưởng của quốc gia đó trên trường quốc tế và di sản lịch sử. Thụy Sỹ là một trong những quốc gia yên bình và an toàn nhất Châu Âu với tỉ lệ tội phạm vô cùng thấp, những trường hợp bạo động, khủng bố hầu như không xảy ra tại Thụy Sỹ nên khi học tập tại đây du học sinh hoàn toàn có thể yên tâm.

Giáo dục đạt chất lượng quốc tế thu hút rất nhiều du học sinh mỗi năm

Chính phủ Thụy Sỹ dành rất nhiều nguồn lực cho giáo dục và coi đó là một trong những quốc sách hàng đầu để thúc đẩy sự phát triển của đất nước, của con người. Chính bởi vậy mà sinh viên tới Thụy Sỹ sẽ được học tập trong môi trường tiên tiến, hiện đại và chất lượng giáo dục uy tín.

Chính phủ Thụy Sỹ coi trong giáo dục con người và coi đây là một trong những tiêu chí hàng đầu để thúc đẩy sự phát triển của đất nước, con người. Chính vì vậy mà sinh viên đến Thụy Sỹ sẽ được học trong môi trường tiên tiến, hiện đại, chất lượng giáo dục cao.

Chuyên ngành đào tạo thế mạnh tại Thụy Sỹ phải kể đến là Quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, đặc biệt là Ngành quản trị du lịch - nhà hàng - khách sạn. Những lợi thế nổi bậc tại Thụy Sỹ khi đào tạo ngành nhà hàng và khách sạn:

Thụy Sỹ là “cái nôi” của du lịch tại Châu Âu với số lượng khách du lịch đến rất lớn hàng năm, tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên thực hành.

Chương trình đào tạo bài bản từ những kỹ năng nhỏ như dọn phòng, phụ bếp pha chế rượu... rồi mới đến kỹ năng quản lý, giúp sinh viên nắm rõ từng vấn đề để có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình điều hành nhà hàng, khách sạn.

Trang bị các phòng thực hàng theo tiêu chuẩn nhà hàng/ khách sạn/ khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên.

Sinh viên được đi thực tập hưởng lương để tích lũy kinh nghiệm đồng thời áp dụng những kiến thức đã học ở trường vào thực tiễn.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Với chương trình học tập chuyên sâu và bài bản nên sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Thụy Sỹ có đến 99% tìm được công việc ưng ý khi ra trường. Rất nhiều trong số đó đang giữ các vị trí quan trọng trong các khách sạn hay hệ thống ngân hàng nổi tiếng trên thế giới như Hilton, Sofitel Plaza, WB, IMF,…

Chính sách xét visa thuận lợi

Với chính sách xét visa danh cho du học sinh quốc tế tương đối đơn giản và thuận lợi. Tỷ lệ đạt visa gần như 100%, sinh viên cũng không yêu cầu chứng minh tài chính hàng bằng thu nhập hàng tháng của gia đình. Đây là một trong những điểm thuận lợi cho du học sinh quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam.

Đời sống sinh viên năng động, tự chủ

Như các quốc gia khác thì sinh viên học tập tại Thụy Sỹ có thể ở trong ký túc xá hoặc nhà trọ bên ngoài. Tuy nhiên, một số trường yêu cầu sinh viên bắt buộc phải ở trong Ký túc xá. Nhưng các bạn có thể yên tâm vì phần lớn các Ký túc xá của trường đều hiện đại, nội thất đầy đủ và đặc biệt là chi phí vô cùng hợp lý.

Sinh hoạt phí: Mỗi tháng thì sinh hoạt phí của sinh viên dao động từ: 1000-1.200 CHF với các nhu cầu cơ bản như nhà ở, ăn uống, đi lại...

Để biết rõ hơn thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Thụy Sỹ cần chuẩn bị thì quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc