/

Du học Trung Quốc năm 2021: Hướng dẫn cách viết thư giới thiệu

Thứ hai, 21/09/2020, 15:23 GMT+7

Ở Việt Nam, yêu cầu một lá thư giới thiệu chưa quá phổ biến nhưng với các trường đại học quốc tế thì thư giới thiệu là một trong những yêu cầu bắt buộc. Đặc biệt đối với các bạn đi du học Trung Quốc bằng cách săn học bổng. Thư giới thiệu là cách để trường đánh giá về những thông tin như điểm số, bằng cấp, thái độ học tập của bạn… từ đó cân nhắc việc trao học bổng.

Xin thư giới thiệu nghe thì có vẻ đơn giản nhưng kéo theo đó là rất rất rất nhiều vấn đề, từ đủ mọi khâu như tìm người cho thư giới thiệu, chuẩn bị, trình bày, xin chữ ký, gửi thư giới thiệu…Nếu bạn đang quan tâm đến du học Trung Quốc thì đừng bỏ lỡ bài viết hướng dẫn cách viết Thư giới thiệu từ Du học Inspirdo Edu nhé.

cach_viet_thu_gioi_thieu_du_hoc_trung_quoc

Người ký tên vào thư giới thiệu

Ai có thể ký tên vào thư giới thiệu của bạn?

Cơ bản có 2 loại thư giới thiệu: academic (từ thầy cô, nói chung dính đến trường), work (từ sếp, đồng nghiệp, dự án, project nào đó mà người cho thư giới thiệu không liên quan gì đến trường học của bạn.

Người cho thư giới thiệu có nhất thiết phải có chức danh Giáo sư không, hay ít nhất cũng phải là tiến sĩ?

Thật ra thư giới thiệu từ thạc sỹ vẫn được. Thư giới thiệu của bạn yếu hay mạnh nằm ở nội dung của thư giới thiệu, người cho quan trọng nhưng không có vai trò quyết định tất cả. (Tuy nhiên nên chú ý là nếu cấp xin học bổng càng cao thì Thư giới thiệu từ người có vị trí/tiếng tăm càng cao thì càng có giá trị. Nói cách khác xin học bổng tiến sĩ thì có Thư giới thiệu từ giáo sư là 1 điểm quan trọng!).

Viết thư giới thiệu

Cần phải viết/chuẩn bị bao nhiêu thư giới thiệu?

Thông thường là từ 2-3 thư giới thiệu

Mình tự viết hay người ta sẽ viết cho mình?

Thông thường nếu người các bạn xin thư giới thiệu sẽ là thầy cô/sếp/quản lý trực tiếp mình – những người đã có sự tiếp xúc, làm việc lâu dài cùng các bạn. Họ sẽ là người viết thư giới thiệu cho bạn. Trên thư giới thiệu sẽ chia sẻ những nội dung cơ bản như mối quan hệ hai bên, đánh giá của họ về bạn và chức vụ, thông tin liên hệ của họ

Độ dài của Thư giới thiệu bao nhiêu là hợp lý?

Thông thường thư giới thiệu chỉ cần dài khoảng 1 trang A4, vậy là đủ thông tin rồi.

Lưu ý gì về nội dung của Thư giới thiệu?

Bạn cần chia đều ý trong thư giới thiệu. Nội dung cần thống nhất và logic với phần còn lại của hồ sơ.

Cách trình bày Thư giới thiệu:

Có cần sử dụng giấy có letter head (của trường/công ty) để viết Thư giới thiệu không?

Nếu có thể thì bạn nên sử dụng vì nó tăng tính tin cậy và tăng tính thẩm mỹ của Thư giới thiệu

Có nên viết thư giới thiệu riêng cho mọi chương trình/ trường sẽ apply không?

Tốt nhất sinh viên nên viết Thư giới thiệu theo hướng yêu cầu của học bổng và tên chương trình thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Gửi và nộp Thư giới thiệu:

Thư giới thiệu được nộp như thế nào?
Bạn có thể nộp hồ sơ qua 1) Nộp hồ sơ qua bưu điện: Thư giới thiệu nằm trong phong bì dán kín hoặc nằm trong hồ sơ. 2) Nộp online: tự upload bản scan của Thư giới thiệu lên hệ thống. 3) Nộp online: Điền địa chỉ mail của người cho Thư giới thiệu, hệ thống sẽ gửi yêu cầu (bao gồm 1 link để upload Thư giới thiệu) đến địa chỉ mail mình điền.

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Trung

推荐信

。。。大学研究生招生机构:
。。。学院各位教授:
本人应越南留学生。。。同学的请求,推荐该生申请贵校自主招生的中国政府奖学金到贵校攻读。。。专业硕士研究生。
。。。同学自2008年9月至2009年7月在。。。学习中文,自2009至2013年在。。。学习。。。专业,获得了大学毕业证书以及学士学位。经审查他的学历,并征求。。。大学领导的评价意见,得知该生在校学习和工作期间,各个方面表现都很好:学习勤奋、头脑灵活、思维敏捷、领悟力强、力求深造、各项成绩均为良好。
基于。。。大学是知名的大学,而且该生是很有出息的新人才,本人愿意作为他继续在中国留学的推荐人。本人恳切希望贵校为他赴华留学提供帮助,让他以应届毕业生的资格获得留学生奖学金,已完成他的宿愿。
此致
敬礼!
推荐人:
。。。大学。。。学院教授
2020年月日于。。。

Mẫu thư giới thiệu xin học bổng bằng tiếng Anh

It gives me great pleasure to recommend _____________ for Master Degree. Being a professor in the Chemical Engineering Department I know him/her since his/her freshman year. Mr/Miss ____________ is a truly outstanding student who has accumulated a long list of both academic honors/achievements and extra-curricular activities.

He/she does his work conscientiously, he always seeks out course work that challenges him/er, and he/she has an amazing capacity for fulfilling his responsibilities in a great variety of activities. He/she is organized in his goal-setting, yet has learned to keep his options open for the future. His/her accomplishments will no doubt make him/her a highly recruited individual for the top graduate schools in the country. Intellectually, Mr/Miss. __________ is one of the very best students I have ever worked with. He/she has the ability to carry out research independently, he/she is extremely disciplined in his/her work, his/er analytical skills are highly developed, and he/she is always thorough in what he/she does. In the case of his honors thesis, the result promises to be at a level that one would usually associate with graduate work.

In sum, I highly recommend ____________ for the Scholarship to study in China. I believe his proposed course of study is suitable and builds on his many strengths. His/her animating spirit and disciplined approach to learning make him particularly well suited to take advantage of this opportunity.

Professor name:
Email:
Contact: +84
Assist. Professor, …..

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Trung Quốc cần chuẩn bị; Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc