/

Du học Úc – Cùng làm rõ về chương trình không chứng minh tài chính, không cần IELTS

Thứ ba, 19/03/2019, 03:32 GMT+7

Gần đây có rất nhiều thông tin về du học Úc không cần chứng minh tài chính (CMTC) khi du học với chương trình SSVF và đặc biệt là từ ngày 27/9/2018, chương trình du học Úc không chứng minh tài chính (CMTC) được áp dụng mở rộng cho hầu hết các trường cao đẳng, đại học, trường dạy nghề, trung học tại Úc; do Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di Trú Úc. Do vậy rất nhiều người đã cho rằng “du học Úc đã mở hơn”, “du học Úc đã dễ hơn”, “du học Úc đã không cần chứng minh tài chính và IELTS nữa”. Điều này có đúng không? Câu trả lời là đúng nhưng chưa đủ, vì trên thực tế, du học Úc hiện tại có 2 trường hợp: yêu cầu chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính. Tuy nhiên, cụ thể áp dụng ra sao thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, và dù có dễ hơn có không CMTC thì khi làm hồ sơ bạn vẫn cần đáp ứng đầy đủ điều kiện mà lãnh sự quán và chính phủ Úc đã đặt ra. Bài viết này Inspirdo Edu sẽ giải thích kỹ hơn về chương trình SSVF và các bước làm hồ sơ học sinh cần lưu ý.

du-hoc-uc-khong-cmtc

1.    Chương trình SSVF là gì?
SSVF là viết tắt của cụm từ Simplified Student Visa Framework – hệ thống xét duyệt Visa mới của Úc được áp dụng từ ngày 1/7/2016, thay cho chương trình visa ưu tiên SVP cũ. SSVF đi vào hoạt động, 8 loại visa du học được giảm xuống còn 2 loại visa giúp đơn giản hóa quá trình nộp hồ sơ xin visa, tiết kiệm chi phí và đảm bảo quyền lợi của du học sinh. Hai loại visa theo chương trình SSVF gồm:

 • Student visa (subclass 500): Thị thực du học
 • Student guardian visa (subclass 590): Thị thực giám hộ

2.    Mục tiêu của chính sách SSVF là gì?
Mục tiêu của SSVF là giúp các học sinh thật sự có nhu cầu du học Úc có thể rút gọn quy trình, thủ tục để du học thuận tiện. Tuy nhiên, nhà trường có thể yêu cầu học sinh chứng minh khả năng tài chính trong một số trường hợp cần thiết. Do vậy về bản chất thực sự, du học sinh vẫn cần chứng minh tài chính và điểm IELTS với nhà trường, sau khi trường thông qua, các em sẽ nhận được giấy đảm bảo - Confirmation of Enrolment (CoE). Sau đó, học sinh sẽ tiến hành nộp hồ sơ xin visa, khi nộp hồ sơ xin Visa du học tại Lãnh sự quán các em chỉ cần nôp kèm CoE chứ không cần chứng minh tài chính và trình độ tiếng anh nữa nhưng tỷ lệ đỗ Visa cao hơn so với hồ sơ thông thường.

3.    Ưu điểm của chương trình du học Úc không CMTC SSVF

 • Hồ sơ xin Visa giản lược sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các sinh viên có nhu cầu đi học thực sự nhưng không thỏa mãn được các yêu cầu về giấy tờ..: Không cần chứng chỉ tiếng anh (IELTS, TOEFL, PTE,…); Không cần chứng minh tài chính; Không cần có tiền mặt trong ngân hàng hoặc khoản vay được ngân hàng chấp thuận.
 • Kéo dài thời gian học tiếng Anh đến trước khi bắt đầu theo học các khóa học thuật thay vì giới hạn 60 tuần trước kia.
 • Cần khai báo hồ sơ trung thực - đầy đủ - chính xác sẽ được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng và thuận lợi hơn.
 • Rút ngắn thời gian xét duyệt visa du học xuống còn 2 đến 4 tuần.
 • Được phép làm thêm (part-time) 20h mỗi tuần.
 • Có 2-3 năm làm việc tại Úc sau khi kết thúc khóa học.
 • Tỷ lệ được cấp Visa cao vì các trường trong chương trình SSVF đều là các trường có uy tín.
du-hoc-uc1

4.    Điều kiện tham gia chương trình SSVF

 • Học sinh có học lực từ khá trở lên và nhận được lời mời nhập học chính thức từ những trường có tên trong danh sách chương trình SSVF. 
 • Về điều kiện tài chính: Gia đình hoặc bản thân du học sinh phải có đủ khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí. 
 • IELTS tối thiểu phải đạt 4.5. Du học sinh sẽ học thêm 20 tuần bổ sung Tiếng Anh trước khi nhập học chính thức.
 • Du học sinh phải nộp hồ sơ và lệ phí xét duyệt visa online.
 • Việc bổ sung thêm các loại loại giấy tờ cần thiết phụ thuộc vào cấp đọ đánh giá rủi ro từ phía cơ quan xét duyệt hồ sơ. Nếu nguy cơ rủi ro của bạn cao thì bạn cần bổ sung các loại giấy tờ theo yêu cầu để chứng minh xin visa du học là mục đích thực sự.

5.    Phân loại hồ sơ visa
Do Việt Nam đã tăng hạng từ Assessment Level 3 lên Assessment Level 2 theo đánh giá của Bộ Di Trú Úc. Vậy nên thủ tục chứng minh tài chính và chứng chỉ IELTS phụ thuộc vào xếp hạng rủi ro của trường du học sinh theo học. Nếu bạn nộp hồ sơ xin du học tại những trường có mức đánh giá 1 thì bạn không phải chứng minh tài chính và nộp chứng chỉ IELTS/TOEFL; được làm thêm khi du học tại Úc 20 giờ/tuần. Nếu bạn nộp hồ vào những trường có mức đánh giá 2 hoặc 3 thì cần phải nộp hồ sơ chứng minh tài chính và nộp chứng chỉ IELTS/TOEFL. Bạn có thể xem cách phân loại như sau: Hồ sơ Visa du học sẽ phần làm 2 mức độ là Streamline (S) – đơn giản và Regular (R) – thông thường:

 • Mức S (Đơn giản): Trường thông qua hồ sơ tài chính và trình độ tiếng Anh, và cấp cho các em giấy đảm bảo CoE để nộp lên Lãnh sự quán.
 • Mức R (Thông thường): Lãnh sự quán yêu cầu du học sinh nộp hồ sơ bao gồm khả năng tài chính và chứng chỉ tiếng Anh.
uc

Vì vậy, các bạn chọn trường nhóm 1 và nhóm 2 sẽ nộp hồ sơ Visa theo diện Streamline - Đơn giản. Nếu các bạn chọn trường nhóm 3 thì vẫn phải chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh với lãnh sự quán theo hồ sơ Visa Regular - Thông thường. Cơ sở đào tạo cấp độ 1 là những trường các trường uy tín, xếp thứ hạng cao tại Úc; có sinh viên hoàn thành trọn vẹn khóa học, không bỏ ngang hoặc đổi sang cơ sở giáo dục khác, đi học đầy đủ. Các trường có độ uy tín thấp hơn sẽ được phân loại dần vào nhóm 2 và nhóm 3.

du-hoc-uc-k-cmtc

6.    Hồ sơ du học Úc học sinh - sinh viên cần chuẩn bị
Hồ sơ cá nhân cần chuẩn bị.

 1. Mục đích nhập cảnh chính đáng (du học)
 2. Bằng chứng đăng ký khóa học
 3. Giấy tờ tùy thân
 4. Giấy khám sức khỏe
 5. Bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh
 6. Confirmation of Enrolment - Giấy xác nhận của Tổ chức giáo dục để chứng minh thỏa mãn yêu cầu về tài chính và trình độ tiếng Anh (Đối với diện hồ sơ đơn giản Streamline)

Chứng minh tài chính một trong 3 cách sau

 1. Bằng chứng có đủ khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí, phí đi lại ( vé máy bay ) trong suốt thời gian du học tại Úc.
 2. Thu nhập trung bình năm từ 60.000 AUD / năm.
 3. Mẫu đơn AASES - dành cho diện trao đổi sinh viên có quy định về sinh hoạt phí cho 12 tháng.

Bằng cấp tiếng Anh

Dù bạn nộp visa dưới hình thức không chứng minh tài chính thì Inspirdo Edu cũng khuyên bạn nên có ít nhất IELTS 4.5. Thứ nhất, khi bản thân có kỹ năng cơ bản cũng giúp du học sinh yên tâm hơn khi học xa nhà, đặc biệt đến một quốc gia rất xa Việt Nam như Úc. Thứ hai và cũng là điều quan trọng nhất, bạn không nên đăng ký khóa học tiếng anh quá dài, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lãnh sự quán xét visa của bạn, nếu khóa tiếng anh quá kéo dài bạn có thể bị đánh trượt vì kế hoạch học tập không rõ. Khi sang Úc bạn có thể bắt đầu với khóa ELICOS - English Language Intensive Courses for Overseas Students là tên của Khóa học tiếng Anh chuyên sâu dành riêng cho các sinh viên cần học tiếng Anh trước khi bắt đầu các khóa học chính thức tại Úc.

Ý kiến bạn đọc