Hệ thống giáo dục Malaysia

Thứ bảy, 16/03/2019, 22:39 GMT+7
du-hoc-malaysia-01

Malaysia được mệnh danh là thiên đường du học của Châu Á bởi nơi đây tập trung một số lượng lớn các trường đại học hàng đầu trên thế giới có cơ sở đặt tại Malaysia. Bên cạnh việc bằng cấp được công nhận quốc tế và chi phí hợp lý nên càng ngày số lượng du học sinh đến để học tập ở Malaysia ngày càng đông. Sinh viên quốc tế từ hơn 110 quốc gia trên thế giới đang đến theo học tại Malaysia. Đây là bằng chứng về chương trình giáo dục mang tính quốc tế của quốc gia xinh đẹp này. Hãy cùng du học Inspirdo điểm qua một số thông tin khái quát về nền giáo dục Malaysia trong bài viết dưới đây nhé.
 

1. Hệ thống giáo dục Malaysia

Hệ thống giáo dục của Malaysia gồm các trường công lập và tư thục, tất cả đều được quản lý bởi Bộ giáo dục Malaysia. Hệ thống giáo dục bao gồm giáo dục từ bậc mẫu giáo đến bậc đại học.

2. Các loại chương trình học:

•    Chương trình dự bị đại học và Cao đẳng:

Chương trình dự bị: thường kéo dài 1 năm

Chương trình cao đẳng: thường kéo dài 2 năm. Học xong chương trình cao đẳng thì sinh viên có thể xin việc làm học học tiếp lên chương trình năm 2 đại học.

•    Chương trình Đại học

Tùy vào từng chuyên ngành mà thời gian học đại học kéo dài từ 3 đến 5 năm. Phần lớn các trường đại học tư thục đều giảng dạy bằng tiếng Anh và thu hút đông số lượng sinh viên quốc tế. Trong khi đó các trường đại học công lập lại dạy bằng tiếng tiếng Bahasa.

•    Chương trình sau đại học

Yêu cầu đầu vào của bậc sau đại học sẽ khác nhau đáng kể giữa các lĩnh vực và các trường. Hầu hết các trường yêu cầu bạn phải có bằng đại học, một số chuyên ngành hoặc một số trường yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm việc làm trong lĩnh vực từ 1 đến 3 năm. Một số chương trình thạc sĩ ở Malaysia sẽ kéo dài từ từ 1 đến 5 năm nhưng các ngành phổ biến thông thường sẽ là 12 tháng đến 18 tháng. Để hoản tất chương trình ở bậc Thạc sĩ và tiến sĩ thì bạn phải tham dự các buổi lên lớp, các bài luận văn và các dự án nghiên cứu. Các khóa học này có cấu trúc tương tự như ở Anh hoặc Úc. 


•    Các chương trình bằng kép, liên kết, chuyển tiếp

Bằng kép là một trong những đặc điểm đặc trưng của nền giáo dục Malaysia. Sau khi tốt nghiệp đại học tại một trường thì sinh viên sẽ nhận cùng lúc 2 bằng đại học, 1 bằng do trường đã theo học cấp và 1 bằng do trường đại học liên kết với Anh, Úc hoặc Mỹ cấp.

Bên cạnh đó Malaysia cũng cung cấp các chương trình liên kết như '3+0', '1+2' hoặc '1+2' để tạo có hội cho sinh viên nhận bằng quốc tế hoặc chuyển tiếp chương trình học của mình sang các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada... để hoàn tất chương trình học.

3. Các ngành học chủ yếu: 

Các ngành nghề tại Malaysia đào tạo khá đa dạng từ công nghệ thông tin, kỹ sư, kinh doanh, du lịch và khách sạn đến các lĩnh vực như Y dược, thiết kế, nghệ thuật, giáo dục...

4. Những lý do khiến Malaysia ngày càng thu hút du học sinh:

- Học phí và sinh hoạt phí hợp hợp lý: Chi phí rẻ hơn một số quốc gia Châu Á và rẻ hơn nhiều so với các nước Châu Âu hoặc các nước Anh, Úc, Mỹ...

- Dễ dàng chuyển tiếp chương trình sang các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada để hoàn tất chương trình học

- Chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh

- Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

- Thủ tục đoen giản, tỉ lệ Visa gần như 100%

- Sinh viên có cơ hội thực tập trong các công ty, tập đoàn lớn ở Malaysia, cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp.

Để biết rõ hơn về du học Malaysia thì các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty tư vấn du học Inspirdo để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc