/

Khi nào thì nên đi du học Đức bậc Đại học?

Thứ ba, 25/05/2021, 10:38 GMT+7

Du học Đức bậc Đại học là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh quốc tế, trong đó có các bạn học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, việc học tập tại Đức là 1 hành trình dài mà không phải ai cũng có đủ năng lực và sự quyết tâm để vượt qua. Thời gian qua, Inspirdo nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn học sinh như “Với điểm thi này thì liệu em có thể du học Đức không?” hay “Em nên du học Đức ngay sau tốt nghiệp THPT hay đợi học xong năm 1 Đại học rồi mới đi?”. Do đó trong bài viết này, Inspirdo xin đưa ra 1 số thông tin cùng lời khuyên cho các băn khoăn đó của các bạn.

Study-in-Germany-8

Điều kiện xin học đại học tại Đức

Để có thể học Đại học tại Đức, các bạn cần đạt các điều kiện sau:

  • Đã tốt nghiệp THPT với tổng điểm trên 36 điểm
  • Không có môn thi nào dưới 4 điểm
  • Có ít nhất 4 môn trên 6 điểm
  • Trúng tuyển vào 1 trường đại học chính quy tại Việt Nam

Học Đại học tại Đức có khó không?

Chắc chắn là sẽ khó hơn rất nhiều việc học Đại học tại Việt Nam. Chỉ riêng việc bạn cần đạt chứng chỉ ngoại ngữ tương đương C1 theo Khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu là 1 thử thách không nhỏ đối với nhiều bạn.

Việc học chuyên ngành tại Đức cũng là 1 thách thức không nhỏ. Tại Đức, việc lấy được bằng Đại học cũng là khó khăn ngay đến cả đối với người Đức chứ không chỉ người nước ngoài. Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục được đánh giá là không có sản phẩm lỗi. Do đó yêu cầu sinh viên phải nỗ lực rất nhiều để có thể vượt qua chương trình học. Không phải tất cả sinh viên học Đại học tại Đức có thể tốt nghiệp, đặc biệt là các sinh viên nước ngoài, phải vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Ai nên đi du học Đức bậc Đại học?

Nếu chỉ học ở mức Khá và chỉ vừa đủ điều kiện để nộp hồ sơ du học Đức thì lời khuyên là các bạn nên cân nhắc thật kỹ. Nếu không thể thi đậu kỳ thi đầu vào đại học Việt Nam thì việc du học Đức bậc Đại học sẽ khá khó khăn. Ngoài việc cần đạt trình độ ngoại ngữ tương đương C1 để nhập học thì bạn còn phải vượt qua chương trình học tương đối nặng nề.

1 áp lực khác là áp lực về tài chính. Nếu gia đình có thể chu cấp toàn bộ quá trình học thì sẽ là lợi thế lớn. Nếu không bạn phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống mặc dù ở Đức có nhiều trường học không thu học phí hoặc nếu bạn vào khối trường tư thục thì học phí cũng không quá cao. Thực tế cho thấy nhiều bạn có thể đi làm thêm đủ để trang trải sinh hoạt phí tại Đức. Tuy nhiên, đây là con dao 2 lưỡi bởi lẽ khi dành ít thời gian cho việc học hơn có nghĩa là rủi ro đối với việc tốt nghiệp Đại học sẽ cao hơn.

Tóm lại, du học Đức sẽ mang lại tương lai sáng lạn hơn sau khi ra trường. Tuy nhiên thử thách để có được tấm bằng tốt nghiệp là không hề nhỏ. Nếu không phải là học sinh Khá Giỏi tại Việt Nam, cũng không có trình độ tiếng tốt thì lời khuyên là cần cân nhắc thật kỹ khi quyết định du học Đại học tại Đức. Còn nếu bạn đã xác định được khả năng của mình thì tốt nhất ngay khi học lớp 12 nên tìm hiểu, chọn trường và chuẩn bị hồ sơ để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ sẵn sàng để đăng ký du học Đức, bạn nhé!

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc