/

Kinh nghiệm du học Đài Loan từ A đến Z

Thứ sáu, 29/05/2020, 16:30 GMT+7

Trong quá trình tư vấn du học Đài Loan, Inspirdo nhận được rất nhiều thắc mắc từ các bạn về cuộc sống du học tại Đài Loan như thế nào. Chính vì thế, trong bài viết này, Inspirdo xin gửi đến các bạn bài viết về kinh nghiệm du học Đài Loan của 1 bạn cựu sinh viên nhé!

Student-in-Taiwan

1. Môi trường giáo dục

Môi trường học tập tại Đài Loan rất khác so với Việt Nam. Các giảng viên đại học đều là giáo sư tiến sĩ ở nước ngoài nên rất khắt khe, đòi hỏi việc tự học. Việc học và thi lại cũng phổ biến đối với các sinh viên. Nhưng nhìn chung chất lượng đào tạo rất tốt.

2. Di chuyển từ Việt Nam đến Đài Bắc

Nếu đi từ Hà Nội, các bạn có thể đi các hãng hàng không Cathay Pacific Airways, Dragonair, Hongkong Airlines, China Southern Airlines, giá vé từ 195 – 300 USD.

Nếu đi từ TP. HCM, các bạn có thể đi các hãng hàng không Vietnam Airlines, Phillipines Airlines, Cathay Pacific Airways, China Eastern Airlines, giá vé có thể rẻ hơn, từ 156 USD.

Từ sân bay thành phố, các bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc taxi.

Nếu đi bằng xe buýt thì từ sân bay đến ga Taipei Main khoảng 60-80 phút. Khi xuống sân bay, ở cửa check out xuống B1, các bạn hỏi nhân viên sẽ được hướng dẫn mua vé xe buýt và chỉ dẫn các tuyến xe đến địa điểm bạn muốn. Giá vé đến ga Taipei Main khoảng 125 Đài tệ.

Nếu đi bằng taxi thì chi phí khá đắt, khoảng hơn 1000 Đài tệ nên các bạn cần cân nhắc nhé.

3. Văn hóa Đài Loan

Tuy Việt Nam và Đài Loan gần nhau và cũng khá tương đồng về văn hóa. Tuy nhiên, khi tiếp xúc lâu dài với người dân Đài Loan thì mới thấy rõ sự khác biệt. Người Đài Loan rất văn minh và tiến bộ, đặc biệt là họ cũng rất tốt tốt bụng chứ không như những gì chúng ta hay nghĩ về người Trung Quốc.

Đài Loan phồn vinh và phát triển, không hổ danh là 1 trong 4 con rồng lớn của kinh tế châu Á. Tuy nhiên có 1 số điều các bạn cần lưu ý khi sang Đài Loan du học:

1. Người dân Đài Loan rất thích đi bộ nên bạn hãy sắm cho mình 1 đôi giày đi bộ thật tốt.

2. Bạn cần sim card Taiwan để sử dụng wifi ở tất cả các ga tàu điện ngầm, cửa hàng tiện lợi 7-eleven,..

3. Người dân Đài Loan ăn nhiều dầu mỡ và thức ăn thường khá nhạt. Họ thường ăn trứng chiên, bánh mì, bánh bao và uống sữa đậu nành. Vào bữa sáng và trưa họ thường uống cà phê và nước hoa quả.

4. Luôn nói cảm ơn và xin lỗi trong giao tiếp. Người Đài đặc biệt khi bắt tay thường hay cúi đầu.

5. Người Đài Loan cũng hay nói to khi giao tiếp nhưng lại cũng ít để bụng khi giao tiếp.

6. Tiền Đài Loan là đồng Đài tệ (TWD) gồm tiền xu và tiền giấy.

7. Về khí hậu thì Đài Loan mát mẻ hơn Việt Nam, nhiệt độ dao động từ 25-28 độ.

8. Đến Đài Loan bạn nhất định phải thử món trà sữa huyền thoại ở đây.

Cộng đồng người Việt Nam tại xứ Đài rất nhiều nên các bạn hãy biết cách nhờ vả để được giúp đỡ trong khoảng thời gian sinh sống tại đây như xin việc làm thêm bằng các công việc như phục vụ trong cửa hàng đồ ăn của người Việt, hướng dẫn du lịch…

Taiwanese-breakfast

4. Di chuyển trong thành phố

Phương tiện đi lại chủ yếu trong thành phố là Mass rapid transit – hệ thống tàu điện ngầm tốc độ cao. Việc sử dụng xe buýt sẽ hơi bất tiện vì phải chờ đợi và đi rất lâu. Sử dụng tàu điện ngầm thì siêu rẻ, dễ đi, lại đi nhanh. Và không như tại Singapore và Nhật Bản, chi phí giữa các trạm ở đây chỉ khoảng 6,000 VNĐ. Nhưng cũng có lưu ý là các bạn phải giữ gìn vệ sinh chung: trên tàu điện ngầm không được ăn uống và hạn chế nói chuyện. Nếu vi phạm bạn sẽ phải nộp phạt tới 7,500 Đài tệ (khoảng 500,000 VNĐ). Hoặc nếu có thuê xe đi đâu chơi cũng không được bấm còi xe khi tham gia giao thông dù đang tắc đường hay có xe lấn làn.

Mass-rapid-transit-in-Taipei
Để tìm hiểu về Du học Đài Loan, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
Ý kiến bạn đọc