Kinh nghiệm du học Đức 2021 - 2022

Thứ ba, 25/05/2021, 10:46 GMT+7

Nếu đang có dự định đi du học Đức thì các bạn nên tham khảo kinh nghiệm từ những người đi trước để biết được những kinh nghiệm cần thiết giúp các bạn hình dung được cuộc sống du học tại Đức là như thế nào. Trong bài viết dưới đây, Inspirdo xin chia sẻ kinh nghiệm du học Đức từ 1 bạn cựu du học sinh để các bạn tham khảo nhé!

Living-in-Germany-2

1. Chọn trường, chọn ngành khi du học Đức

Khi chọn trường đại học để du học Đức thì các bạn cần xác định rõ là mình mong muốn học gì, mình sẽ ở lại làm việc hay quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp? Và phải làm rõ hơn nữa ngành nghề đó tại Đức có dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp không?

Tốt nghiệp đại học tại Đức chưa bao giờ là dễ dàng ngay với cả người Đức. Chính vì thế, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ chuyên ngành mà mình sẽ đăng ký học. Hãy cân bằng được sở thích và cơ hội có việc làm của chúng ta khi tốt nghiệp các bạn nhé!

2. Hãy cố gắng học tiếng Đức

Cho dù du học Đức bằng chính tiếng Đức hay bằng tiếng Anh thì các bạn vẫn nên cố gắng học tiếng Đức, vì khi qua Đức thì dù không dùng tiếng Đức để học tập thì các bạn vẫn cần tiếng Đức để giao tiếp.

3. Muốn ở lại Đức làm việc, các bạn phải học Đại học vì học Cao học tại Đức các bạn sẽ không thể xin việc

Hầu hết các bạn mới tìm hiểu đều bất ngờ với điều này, nhưng đơn giản thôi, người Đức không chấp nhận bằng đại học tại Việt Nam. Chính vì thế, các bạn nếu muốn ở lại Đức làm việc các bạn nên lựa chọn học đại học tại Đức.

4. Lựa chọn du học Đức tại các thành phố nhỏ

Điều này vừa đảm bảo chất lượng học cũng như tiết kiệm rất nhiều chi phí sinh hoạt hằng ngày của các bạn.

5. Nhanh chóng hòa nhập với phương pháp học tập của sinh viên Đức

Sinh viên Đức được đào tạo luôn chủ động trong việc nghiên cứu và học tập. Điều này hoàn toàn trái ngược với phần lớn sinh viên Việt Nam vốn rất thụ động trong học tập và nghiên cứu. Do đó, các bạn cần ngay lập tức bắt kịp phương pháp học tập mới ngay, tuy mỗi trường đều có quy định khác nhau, nhưng thông thường các bạn chỉ được thi lại 3 lần. Nếu vượt qua số đó, các bạn sẽ bị “đuổi học”.

6. Không nên vội vàng đăng ký thi tại kỳ học đầu tiên

Hãy chỉ nên dự thính để có kinh nghiệm và hòa nhập thực sự với cuộc sống bên Đức. Quen thầy, quen bạn, quen cách học là cách tốt nhất để các bạn tăng tốc và hoàn thành tốt khóa học mà bạn đăng kí.

7. Hãy đi làm thêm vào những ngày nghỉ và kì nghỉ

Thông qua việc đi làm thêm, các bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với văn hóa Đức qua những câu nói, câu giao tiếp… Những điều này giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, văn hóa mới.

8. Khi ra Sở Ngoại kiều để gia hạn visa du học

Có 1 lưu ý nhỏ đối với các bạn là hãy mặc quần áo thật gọn gàng và lịch thiệp khi đến Sở Ngoại kiều để gia hạn visa du học Đức. Điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình xin gia hạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

9. Đi chơi và nói chuyện với các bạn người Đức thật nhiều

Các bạn sinh viên Việt Nam thường có thói quen sau khi học ở trường xong thường sẽ quay về chỗ trọ, ở đó có rất nhiều bạn sinh viên cũng là người Việt, và tiếng Việt đương nhiên sẽ trở thành ngôn ngữ giao tiếp. Tuy vậy, các bạn hãy giao lưu, đi chơi với nhiều bạn người Đức hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn về tiếng Đức và văn hóa Đức.

10. Không bao giờ được phép mua đồ trộm cắp

Đây là lưu ý rất quan trọng đối với các bạn. Dù trong hoàn cảnh nào, các bạn cũng phải nói “không” với “đồ trộm cắp”. Nếu bị phát hiện, bạn sẽ bị phạt hành chính nặng từ 2,000 EUR và trục xuất ngay lập tức.

Và cuối cùng, đừng chỉ chú ý mỗi học và làm khi du học Đức, hãy xách ba lô lên xe buýt, lên tàu và đi khắp châu Âu nhé!

Nếu các em có bất kỳ thắc mắc gì về du học Đức, các em đừng ngần ngại liên hệ với Du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất theo hotline 0943 556 128 hoặc email info@inspirdoedu.com

Ý kiến bạn đọc