Những

Kinh nghiệm thuê nhà dành cho sinh viên Việt Nam khi đi du học Anh

Thứ năm, 31/12/2020, 08:57 GMT+7

Du học nước ngoài nói chung và du học Anh nói riêng, các bạn học sinh/sinh viên Việt Nam có rất nhiều điều quan tâm và lo lắng, trong đó có việc tìm chỗ ở. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, Inspirdo xin chia sẻ kinh nghiệm thuê chỗ ở khi du học Anh để các bạn sắp sửa sang Anh học tập tham khảo nhé!

Rent-a-house-in-UK-1

1. Thuê nhà ở đâu thì rẻ?

Tùy vào từng khu vực, tuyến đường và đặc điểm dân cư mà nhà ở tại Anh khi thuê sẽ có mức giá khác nhau. Tất nhiên, những ngôi nhà nằm tại trung tâm và tại các thành phố lớn như London, Liverpool… sẽ có mức giá cao hơn hẳn, kéo theo đó là sinh hoạt phí và những khoản phí phát sinh sẽ cao hơn.

Chi phí thuê nhà tại Anh sẽ rơi vào khoảng 353 £/tháng. Tuy nhiên, các bạn sinh viên tại London sẽ cần trả tiền thuê cao hơn, khoảng 640 £/tháng. Đối với các hợp đồng thuê nhà kéo dài 39 tuần thì chi phí thuê sẽ rơi vào khoảng 4,875 £.

2. Thuê nhà nào rẻ?

Đối với những bạn có tài chính vừa phải, các bạn có thể chọn ở kí túc xá của trường với chi phí khoảng 240-400 £/tháng, đồng thời sử dụng căn-tin trường để phục vụ các bữa ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, khá nhiều bạn chọn ở riêng cùng những sinh viên khác hay ở cùng các gia đình người Anh (homestay)… với chi phí trung bình khoảng 400-500 £/tháng. Mức chi phí này sẽ càng rẻ nếu bạn sống xa trung tâm London hoặc các thành phố nhỏ hơn.

3. Nên ở kí túc xá hay thuê nhà ở khi du học Anh?

Kí túc xá

Tại Anh, các trường đại học thường đặt chung kí túc xá của nam và nữ trong cùng khuôn viên, trừ các trường dành riêng cho nữ. Kí túc xá đều trang bị đầy đủ từ giường ngủ, góc học tập, tủ quần áo, phòng tắm và những tiện ích khác phục vụ cuộc sống sinh viên. Ngoại trừ thời gian và luật lệ chung, kí túc xá hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của các bạn sinh viên.

Ưu điểm

 • Kí túc xá thường nằm trong khuôn viên hoặc gần trường, và thậm chí có cả dịch vụ xe buýt đưa đón sinh viên, giúp các bạn đến trường thuận lợi hơn nhiều.
 • Môi trường tốt để kết bạn mới và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống
 • Mỗi kí túc xá đều có bảo vệ và đội an ninh nên mức độ an toàn khá cao
 • Có nhiều sự lựa chọn từ loại phòng đến chi phí

Khuyết điểm

Nhiều trường đại học không thể đảm bảo chỗ ở trong kí túc xá cho sinh viên nên nếu muốn ở kí túc xá, các bạn cần nộp đơn trước thời hạn

Thuê nhà

1 số trường đại học ở Anh có hỗ trợ cung cấp thông tin cho sinh viên và giới thiệu cho bạn các công ty có thể giúp bạn chỗ thuê nhà/phòng. Bạn có thể thuê nhà hoặc phòng với những người khác.

Ưu điểm

 • Có không gian riêng và thoải mái
 • Không bị bó buộc bởi các quy định
 • Chủ động hơn trong chi tiêu
 • Có thể mời bạn bè đến chơi hoặc tổ chức tiệc tại nhà

Khuyết điểm

 • Chi phí cao hơn kí túc xá
 • Bạn sẽ mất tiền dịch vụ cho công ty giới thiệu chỗ thuê
 • Không bảo đảm an toàn cho bản thân và an ninh khu vực
 • Dễ mâu thuẫn khi ở cùng người khác
 • Có thể gặp rắc rối với chủ nhà, hợp đồng thuê nhà…

4. Những lưu ý khi thuê nhà tại Anh

Chọn bạn thuê nhà là người Việt

Tâm lý của các bạn du học sinh quốc tế khi du học Anh là muốn ở cùng người nước ngoài, vì sẽ vừa cải thiện ngoại ngữ vừa được trải nghiệm và hòa nhập nhanh hơn. Tuy nhiên, trong thời gian đầu khi mới sang còn bỡ ngỡ thì việc ở cùng người Việt sẽ là lựa chọn tốt hơn vì nếu ở chung với người nước ngoài thì bạn phải chú ý nhiều hơn đến lối sống và văn hóa của họ.

Hãy cố gắng thuê 1 căn hộ ở chung với nhiều bạn để có thể giúp đỡ và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Điều này sẽ giúp các bạn tiết kiệm chi phí mà lại thoải mái hơn nhiều.

Chọn thuê nhà gần trạm xe buýt, ga tàu

Thông thường khi thuê nhà thường chọn những địa điểm gần trường, nhưng những địa điểm này rất dễ hết phòng và giá thuê khá đắt đỏ. Do đó mà các bạn có thể tìm thuê nhà tại những địa điểm gần bến xe buýt, ga tàu để thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, không nên thuê nhà cách trung tâm quá xa để đảm bảo an toàn. Nếu thích yên tĩnh và tránh ồn ào thì hãy tránh những khu vực nhiều quán bar hay câu lạc bộ.

Thời gian thuê nhà

Thực tế thì không phải lúc nào việc thuê nhà cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng mà đôi khi còn tùy thuộc vào sự may mắn và thời điểm mà bạn thuê nữa.

Thời gian cuối tháng 8 và tháng 9 là thời điểm nhập học của hầu hết các đại học tại Anh. Vì thế mà việc tìm thuê nhà trong khoảng thời gian này khá khó đối với sinh viên quốc tế. Để tránh rủi ro không tìm được nhà thuê thì bạn nên liên hệ chỗ thuê nhà hoặc tìm nhà sớm nhất có thể, và hỏi qua càng nhiều người càng tốt.

Cảnh giác để không bị lừa

Rất nhiều du học sinh quốc tế khi thuê nhà tại Anh đã bị dính bẫy lừa đảo. Hầu hết là do các bạn tìm kiếm thông tin ảo trên mạng do những thành phần xấu giăng bẫy như những lời quảng cáo về nhà thuê đẹp, rẻ…

Chúng sẽ mô tả vị trí chỗ thuê nhà gần trường, đẹp, sạch sẽ với giá rẻ cùng bức hình chụp 1 ngôi nhà đúng như mô tả. 1 phần do nhẹ dạ cả tin, 1 phần do nóng lòng nên các bạn đã cọc tiền cho chúng. Đến khi dọn đến nơi thì mới ngỡ ra là nhà đó đang có người ở. Và những thông tin bạn kí trên hợp đồng đều là giả.

Đã không ít bạn du học sinh dính bẫy này với số tiền không hề nhỏ. Do đó tuyệt đối không cọc tiền trong khi chưa xác nhận thực hư như thế nào, đặc biệt là quyền sở hữu hay tính trung thực của người đó và chưa đến xem nhà.

Bạn hãy chú ý xác minh thông tin bằng cách yêu cầu xem giấy tờ thuê nhà và đọc thật kỹ các điều khoản ghi trên hợp đồng thuê nhà. Nếu có gì không rõ hay băn khoăn thì phải hỏi lại ngay.

Để tìm hiểu về Du học Anh, các em đừng ngần ngại liên hệ với Inspirdo Edu vào số hotline 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc