Những

Làm thế nào để tìm việc tại Singapore trước khi tốt nghiệp?

Thứ hai, 26/08/2019, 17:04 GMT+7

Nhiều bạn cho rằng du học Singapore “bị thiệt thòi” hơn so với du học các nước khác như Canada hay Úc vì những nước này cho các bạn thời gian ở lại để tìm việc làm cũng như có cơ hội định cư. Tuy nhiên, các bạn cũng phải biết là Singapore rất gần Việt Nam, chỉ cách Hà Nội 3h bay, cách Hồ Chí Minh 2h bay và người Việt Nam thì được miễn thị thực nếu du lịch Singapore dưới 30 ngày. Do vậy, kể cả không kịp xin kiếm được việc làm ngay khi hoàn thành chương trình học bạn vẫn còn có cơ hội xin được việc và sống tại đây, điều này khác hẳn các nước khác quá xa Việt Nam, điều kiện xin visa lại khó khăn, phức tạp nên dù có muốn “thử vận may” cũng khó. Vậy làm thế nào để xin được việc làm tại Singapore trước khi tốt nghiệp? Để đảm bảo một lộ trình an toàn – yên tâm cho cả bản thân các em và gia đình? Và xin việc làm tại Singapore có khó không? Cùng Inspirdo Edu trả lời câu hỏi này nhé!

du-hoc-singapore-1

I. Hãy chuẩn bị thật chu đáo trước khi tốt nghiệp ít nhất 3 tháng

1. Muốn xin được việc bên Singapore phải hiểu về luật và các loại visa của Singapore

Các loại visa Đối tượng phù hợp
Employment Pass (EP) Dành cho các cá nhân là người nước ngoài làm việc tại các vị trí như chuyên gia, quản lý và giám đốc điều hành và lương hàng tháng tối thiểu phải từ 3.600 SGD/tháng, có bằng cấp công nhận.
Entry Pass Dành cho các cá nhân là người nước ngoài muốn mở công ty tại Singapore

Personalised Employment Pass

Dành cho những cá nhân đang sở hữu EP và có mức thu nhập cao hoặc dành cho những cá nhân đang làm việc tại vị trí như chuyên gia. PEP có chính sách tốt hơn, linh hoạt hơn so với EP.

Với người Việt Nam, visa làm việc chủ yếu tại Singapore là SPass và EPass. Lưu ý, tại Singapore có thể xin việc làm sẽ không khó nhưng xin visa làm việc sẽ lại là chuyện khác, điều đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến việc visa bạn có được duyệt không đó là mức lương.

Để xin được Spass bạn phải có mức lương trên 2,300 SGD/tháng dành cho người mới tốt nghiệp hoặc ít hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc. Mặt khác, các công ty muốn có thêm nhân viên là người nước ngoài thì phải đạt đủ quotar tức phải có 6 nhân viên là Singaporean or Permanance Resident. Để đảm bảo điều này, các bạn nên tìm hiểu các công ty của người Singapore hoặc các công ty to có từ 30 nhân viên trở lên thì cơ hội mới cao được. Công ty nhỏ, một là không đủ quotar; hai là họ không chịu nổi levy (thuế) phải đóng hàng tháng cho bạn nên tỷ lệ đậu sẽ rất thấp.

Để xin được Epass bạn phải có mức lương trên 3,600 SGD/tháng thường dành cho những người có tầm hơn 3 năm kinh nghiệm và thường là làm trong các lĩnh vực như kỹ sư, IT,.. (khối dịch vụ sẽ khó xin EP hơn khối kỹ thuật). Với EP bạn có thể xin việc vào tất cả các công ty to – nhỏ, nội địa hay quốc tế đều được. Việc quyết định thành hay bại phụ thuộc vào hồ sơ năng lực cá nhân của bạn, và của công ty mà bạn được nhận. Bạn cần tốt nghiệp ở trường tốt, có kinh nghiệm làm việc lâu năm và đặc biệt là công ty đồng thuận trả mức lương trên 3,600 SGD/tháng. Còn công ty nhận bạn vào làm việc cũng cần là một công ty tốt, có năng lực tài chính cũng như triển vọng xa.

2. Chuẩn bị hồ sơ năng lực cá nhân ngay từ khi đang học

Như các bạn cũng đã biết, hết visa du học các bạn chỉ có 30 ngày ở lại Singapore (dưới dạng visa du lịch), do vậy, nếu để học hành xong hết mới tiến hành tìm việc – xin việc – xin visa thì chắc chắn không đủ. Hầu hết các trường tại Singapore đều hỗ trợ sinh viên bằng cách gửi cho sinh viên những vị trí phù hợp mà đang cần người tại Singapore để bạn gửi hồ sơ. Tuy nhiên, tự bản thân các bạn cũng nên chú ý điều này, tự tìm việc làm trên các trang web tìm việc của Singapore để “rải hồ sơ” như:

JobsDB https://sg.jobsdb.com/
JobStreet https://www.jobstreet.com.sg/
STJobs https://www.stjobs.sg/
Monster https://www.monster.com.sg/
JobsCentral https://jobscentral.com.sg/
LinkedIn Jobs https://www.linkedin.com/jobs/linkedin-jobs/?country=sg&position=1&pageNum=0
StartUpJobs http://sg.startupjobs.asia/sg/
Cultjobs https://www.cultjobs.com/

3. Tăng mức độ cạnh tranh cho bản thân so với người khác

Xin việc làm tại Singapore tức các bạn phải cạnh tranh với những người đến từ các quốc gia khác như: Ấn Độ, Mã Lai, Trung Quốc, Philipines, Indonesia, Mỹ, Úc, Đức,… Bản thân họ đã luôn có thế mạnh hơn người Việt Nam. Ví dụ, với người Malaysia, họ qua Singapore làm việc như người các tỉnh lẻ lên Hà Nội hay Sài Gòn làm việc. Người Trung Quốc thì họ có tiếng Trung, tại Singapore biết tiếng Trung là đang nắm được lợi thế rất lớn. Người Việt học và tốt nghiệp tại Singapore hầu hết chỉ nói được 2 tiếng là tiếng Việt và tiếng Anh mà tiếng Anh tại Singapore lại quá bình thường, chúng ta sẽ không thể nói tiếng anh tốt như Philippines, như Mỹ, như Úc… , chúng ta cũng không có “tiếng” giỏi về IT như người Ấn Độ. Về mặt văn hóa lối sống chúng ta sẽ không “thân thuộc” bằng những người đến từ Malaysia hay Trung Quốc. Về độ chịu được áp lực cao sẽ không tốt bằng người Nhật, Hồng Kong. Singapore là một trong những quốc gia có tốc độ làm việc rất nhanh, do đó áp lực làm việc cũng rất lớn, khác với người Việt, người Singapore không có khái niệm “ngủ trưa” chỉ có khái niệm “ăn trưa”, công việc làm theo hiệu quả, theo kết quả chứ không phải theo giờ. Tuy nhiên, cái hay là người Việt Nam luôn có tiếng là chăm chỉ , nhanh nhẹn và thông minh nên hầu hết các công ty lớn ở Singapore cũng rất thích nhân viên đến từ Việt Nam. Tuy vậy, để thể hiện được bạn vừa có tố chất chung của người Việt, vừa có điểm mạnh bật lên so với người dân ở quốc gia khác cũng không hề dễ. Vậy làm thế nào bạn đánh bật được họ khi xin cùng một vị trí công việc?

  • Đầu tiên hãy tìm hiểu rõ mỗi vị trí mà bạn nộp đơn: Đọc chi tiết yêu cầu của vị trí công việc đó là gì và đảm bảo CV của bạn được thể hiện đúng theo những tiêu chí đó. Hãy bổ sung thêm Cover letter và thư giới thiệu từ thầy cô, bạn bè hay đồng nghiệp của mình, việc được đánh giá bởi người khác sẽ là đánh giá mang tính khách quan và đạt được tín nhiệm cao. Lưu ý, CV ở Singapore thường nên có ảnh thẻ dán trong file word, vì các công ty tại đây thích các CV có ảnh hơn, nên có đủ các thông tin như: Họ tên; giới tính; ngày tháng năm sinh, mức lương mong muốn,... Có thể tham khảo cách viết CV và Cover letter tại đây: http://www.prospects.ac.uk/business_consulting_and_management_sector_graduate_jobs.htm
  • Chọn việc để xin, tùy theo bạn học gì, muốn làm gì thì cũng nên có cho mình 1 list các công việc mình muốn làm, chọn tầm khoảng 5 – 10 cái “job title” để tìm trên các trang tìm việc
  • Đọc kỹ miêu tả công việc trên mạng rồi tìm hiểu xem những người đi trước trình bày gì trong CV, xem lại CV của mình có những gì rồi chuẩn bị CV làm sao cho phù hợp với công việc nhất.
  • Trau dồi các kỹ năng, thiếu skill nào thì phải học được skill đó. Kỹ năng mềm là điều rất quan trọng, ví dụ bạn làm việc ở vị trí như marketing nên có kỹ năng giao tiếp tốt cũng đồng thời phải biết chút về đồ họa, photoshop,… không cần quá chuyên sâu nhưng bạn phải đảm bảo những cái cơ bản như sửa banner, sửa ảnh, thêm bối cảnh, thêm chữ, tạo hiệu ứng cho chữ,… bạn phải biết được rõ và tốt nhất nên kèm trong hồ sơ một số sản phẩm mà bạn có.
  • Học thêm một ngôn ngữ khác là một lợi thế. Tại Singapore nếu bạn biết tiếng trung là một lợi thế rất lớn, người Singapore cũng sử dụng tiếng trung khá phổ biến nên không khó học. Bên cạnh tiếng Trung bạn có thể học thêm các tiếng khác như tiếng Nhật, Pháp,…
  • Hãy tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa: Trường học của các bạn chắc chắn không thiếu các hoạt động ngoại khóa cho bạn tham gia, đừng lười, hãy tham gia và “hưởng thụ” khoảng thời gian đó bởi có trả tiền bạn cũng không thể nào có trải nghiệm lần thứ 2, ra trường, đi làm mọi thứ sẽ khác lắm. Đây là cách làm đẹp CV của bạn nhanh và dễ nhất
  • Luyện tập phỏng vấn, tìm hiểu cách ăn mặc, dùng nước hoa, cách thức trả lời câu hỏi phỏng vấn sao cho tốt nhất. Việc này các bạn hoàn toàn có thể nhờ trường học của bạn hỗ trợ
  • Đừng bỏ cuộc: Có thể bạn sẽ nộp cả 50 đơn xin việc nhưng không có người liên hệ lại, cũng đừng nản, đọc lại kỹ yêu cầu của công việc và tiếp tục cố gắng
  • Nên gửi CV xin việc trong khoảng thời gian từ 9h sáng – 12h trưa. Tránh gửi buổi chiều và tối vì mail của bạn dễ bị trôi, không được chú ý nhiều. Gọi buổi sáng người tuyển dụng cũng có thời gian đọc – hiểu về bạn và có thể gọi lại cho bạn vào buổi chiều hôm đó
  • Nên gửi mail trực tiếp nếu trên trang tìm việc có ghi mail của nhà tuyển dụng, tránh chỉ upload hồ sơ lên web. Thứ nhất là để tránh bị lẫn email hoặc trôi email nếu gửi bằng cách thông thường. Thứ hai điều đó thể hiện sự cẩn thận chỉn chu của bạn, giúp bạn nổi bật và dễ được nhận ra.
du-hoc-singapore_2

4. Chuẩn bị cho phỏng vấn và phỏng vấn

Bạn đã được gọi đi phỏng vấn? Xin chúc mừng, bạn đã đi được một bước khá lớn, tuy nhiên để được nhận hay không sẽ phụ thuộc vào việc bạn thể hiện như thế nào trong buổi phỏng vấn. Hãy lưu tâm từ những điều nhỏ nhất: Nước hoa dùng như thế nào; quần áo ra sao, thắt carvat như thế nào,… hãy thật chỉn chu và tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất.

Khi được gọi đi phỏng vấn, thường sẽ có ít nhất hai vòng, vòng 1 sẽ là bên nhân sự (HR) phỏng vấn bạn và các vòng sau chuyên môn/kỹ năng giao tiếp,… Vòng 1 HR chắc chắn họ sẽ hỏi bạn tại sao lại chọn apply việc ở Singapore, hiện tại bạn đang làm gì tại Singapore, visa hiện tại của bạn là gì, cái này thì tùy cá nhân mỗi người trả lời sao cho họ thấy mình thực sự muốn tìm việc ở Singapore và có ý định ở lại lâu dài. Có một số câu hỏi phải lưu ý một chú như: Bạn muốn lương bao nhiêu? Với câu hỏi này nên đưa cho họ con số ước chừng - không nói con số cụ thể hoặc có thể nói là “up to market rate”.

Thêm vào đó một điều cực kỳ quan trọng đó là bạn phải tìm hiểu về công ty chuẩn bị phỏng vấn bạn thật kỹ. Nếu buổi phỏng vấn diễn ra ổn thỏa, thì thông thưởng thời gian sẽ phải kéo dài ít nhất 30 phút. Nếu mới có 10 phút mà người phỏng vấn bạn đã đặt những câu hỏi như: Do you have any questions for me? Tức là bạn đang thể hiện không được tốt rồi đó. Để chữa cháy trong trường hợp này bạn cần biết về sản phẩm dịch vụ mà công ty đang bán và đưa ra câu hỏi cũng như đánh giá của bạn, VD sản phẩm nào đang tốt, vị thế thị trường đang ở mức nào? Ai đang là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất,… và bạn có được kiến thức như thế nào để giúp công ty có được sản phẩm hay dịch vụ hoàn thiện hơn. Những kiến thức này không ai có thể dạy cho bạn được ngoài bạn tự chuẩn bị cho chính mình.

II. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và xin visa làm việc ngay khi tốt nghiệp

Thông thường nếu công ty nhận bạn vào làm việc, công ty sẽ là người đứng ra xin visa cho bạn, việc xin visa làm việc như Spass thường mất từ 7 – 54 ngày làm việc (tùy từng hồ sơ mà MOM và ICA sẽ xem xét khác nhau), thời gian càng dài thì tỷ lệ đậu càng giảm. Nhưng nếu bị rớt hồ sơ ngay lần đầu các bạn cũng đừng nản, hãy tìm cách làm đẹp hồ sơ thêm và thử lại lần nữa, làm thế nào để làm đẹp hồ sơ? Bạn hãy xem ở mục III, Inspirdo sẽ chỉ lại chi tiết sau. Thực chất hồ sơ xin Spass khá là đơn giản, thành thực mà nói hồ sơ xin visa du học Singapore hay visa đi làm tại Singapore đều khá đơn giản. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là bạn được làm qua loa đại khái. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bản gốc và bản dịch có công chứng đầy đủ rõ ràng. Ngoài các giấy tờ cá nhân như: Hộ chiếu; giấy khai sinh; ảnh; CV, bằng, bảng điểm bạn cần bổ sung thêm các giấy tờ về các hoạt động ngoại khóa, các kỹ năng mềm, các chứng chỉ khác (như ngoại ngữ, SEO; marketing,…) nếu có,.. Hãy nhớ hồ sơ càng dày thì càng đẹp nhưng đừng có quá lan man thấy cái gì thật sự hữu ích hãy cho vào.

III. Nếu không đậu, hãy bình tĩnh, cho mình thời gian nghỉ, về Việt Nam và quay lại mạnh mẽ hơn

Thông thường, đây chính là cách mà Inspirdo Edu hay khuyên các em học sinh. Xét về tiến trình thông thường các em đã đi nhanh hơn các bạn cùng tuổi rồi vì thời gian học tại Singapore bậc đại học có 2 – 3 năm, ngắn hơn nhiều so với ở Việt Nam hay nước khác. Do vậy, sau khi học xong em có thể về Việt Nam thăm gia đình và làm ở nước nhà một thời gian, tránh để chảy máu chất xám, mặt khác nếu em dùng từ 6 tháng để làm việc sau đó em quay lại Singapore xin việc thì khả năng đậu visa sẽ cao hơn do tỷ lệ chọi được giảm xuống. Bởi khi các em tốt nghiệp, ra trường ngay lập tức các em phải cạnh tranh với hàng triệu học sinh đến từ các nước khác nhau, sẽ rất khó nếu hồ sơ các em tốt như nhau và thông thường “lỗi chung” là thiếu kinh nghiệm thực tế. Do vậy, tốt nghiệp xong, hãy bình tĩnh, về nhà, thăm gia đình làm thử một thời gian tại Việt Nam để có kinh nghiệm “thực chiến” rồi ta quay lại đảm bảo sẽ “lợi hại hơn xưa”.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà bản thân các bạn học sinh cũng như nhân viên của Inspirdo Edu đúc kết trong quá trình làm việc. Inspirdo có bạn từng làm việc tại Singapore 5 năm trước khi quay về Việt Nam “cống hiến cho nước nhà”, Inspirdo cũng có cố vấn là người Singaporean nên chúng tôi hiểu rõ những băn khoăn, lo lắng cũng như những vấn đề mà các em đã – đang và sẽ gặp phải khi du học, làm việc tại đảo quốc này. Vì vậy, nếu các em có bất kỳ vướng mắc gì đều có thể liên hệ Inspirdo, không dám hứa sẽ giúp các em 100% đạt nguyện vọng nhưng dám hứa dùng hết 100% khả năng và tâm sức để hỗ trợ các em.

Mọi thông tin chi tiết về du học Singapore và các nước khác, các em vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Ý kiến bạn đọc