/

Những thuận lợi và khó khăn của sinh viên khi du học Thụy Sỹ

Thứ ba, 19/03/2019, 17:09 GMT+7

Thụy Sỹ là một quốc gia ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên Việt Nam. Đến đây, sinh viên vừa được học trong môi trường học tập chuyên nghiệp, lại được hòa minh với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng nên thơ. Tuy nhiên, khi du học tại một đất nước có ngôn ngữ, văn hóa, phong tục khác thì ngoài những lợi ích kể trên sinh viên Châu Á nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hãy cùng Du học Inspirdo điểm qua một số thuận lợi cùng như khó khăn mà du học sinh trãi qua khi du học Thụy Sỹ để từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi kéo vali và lên đường sang Thụy Sỹ du học.

Những thuận lợi khi du học Thụy Sỹ

Được ngắm nhìn thế giới

kinh-nghiem-du-hoc-thuy-sy

 

Bạn có biết rằng mới đây thì tạp chí US News & Report ngày 23/01/2019 đã công bố Thụy Sỹ là quốc gia đứng đầu trong Top những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Và để đạt được điều này không hề dễ dàng, Thụy Sỹ phải thỏa tất cả các tiêu chí như phát triển du lịch, đổi mới công nghệ, các lĩnh vực xã hội & văn hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế, kinh doanh, mức sống chung của người dân...Vì vậy bạn phải cảm thấy thật tự hào khi bạn có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống và học tập ở Quốc gia tuyệt vời đến thế. Bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều nơi không chỉ riêng ở Thụy Sỹ mà còn ở các quốc gia lân cận. Bởi Thụy Sỹ nằm trong nhóm Schengen nên bạn có thể dễ dàng di chuyển sang các nước Pháp, Ý hoặc các nước lân cận. Hãy đi nhiều và học hỏi nhiều để sự hiểu biết của bạn trở nên phong phú, thay đổi về cách nhìn và tính cách của bạn cũng sẽ trở nên tích cực hơn.

Phát triển cá nhân

Du học Thụy Sỹ sẽ mở ra cho bạn nhiều khía cạnh khác của bản thân mà chính bạn cũng không biết. Bên cạnh các kỹ năng và kinh nghiệm sống, thì môi trường giáo dục ở đây tạo cho sinh viên nhiều cơ hội để khám phá những sở thích riêng của bản thân. Môi trường học tập ở đây cũng giúp bạn cân bằng giữa kiến thức và thực hành nhờ đó bạn tự tin hơn và các kỹ năng của bạn cũng được nâng cao hơn.

Bạn sẽ phát hiện hóa ra bạn cũng có thể chơi tốt các môn khúc côn cầu, chơi golf, môn thể thao dưới nước - những môn mà bạn ít được tiếp xúc khi bạn ở Việt Nam

Những bất lợi khi du học Thụy Sỹ

Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Khi đi du học thì có lẽ khó khăn chung của các bạn đó là ngôn ngữ.  Bạn sẽ bị choáng ngợp bởi việc phải sử dụng tiếng Anh liên tục, đọc nhiều sách tiếng Anh, số lượng bài tập và thuyết trình cần phải hoản tất. Thậm chí bạn còn phải dành rất nhiều thời gian để tra từ vựng, tìm hiểu các vấn đề bạn không hiểu. Chưa kể trong lớp giáo viên giảng dạy khá nhanh và đôi lúc bạn sẽ cảm thấy đuối sức khi mình không thể theo kịp.

Một vấn đề quan trọng nữa đó là văn hóa - điều khiến các bạn du học sinh bỡ ngỡ khi mới sang Thụy Sỹ du học. Sự khác biệt rõ rệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây về việc giao tiếp, ăn uống, sinh hoạt... sẽ khiến bạn không ít lần cảm thấy bị 'shock'. Vì vậy bạn nên cần tìm hiểu trước khi sang du học để cảm thấy thoải mái hơn trong thời gian đầu mới sang. Và để làm quen với một nền văn hóa mới thì bạn cần rất nhiều thời gian để tìm hiểu và học cách dần thích nghi.

kinh-nghiem-du-hoc-thuy-sy-05

Chênh lệch múi giờ

Khó khăn này nhiều bạn tưởng như chỉ xảy ra trong thời gian đầu. Nhưng nếu bạn không sắp xếp kế hoạch học tập, nghỉ ngơi thích hợp và vẫn giữ nếp sinh hoạt như giờ Việt Nam để chat chit, tâm sự với người thân và bạn bè thì bạn có thể sẽ ngủ gật trên lớp, ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập của minh.

Bạn cần phải sắp xếp lại thời gian biểu một cách khoa học hơn để cơ thể có thể thích nghi với múi giờ bên Thụy Sỹ. Đây là việc làm hết sức cần thiết nếu bạn không muốn sức khỏe và việc học tập của mình bị giảm sút.

Phương tiện di chuyển

Người nước ngoài, đặc biệt là ở các nước phương Tây thì đi lại chủ yếu bằng phương tiện công cộng, một số ít thì đi lại bằng phương tiện cá nhân. Vì vậy 1 hoặc 2 tuần đầu chân bạn sẽ đau nhức vì phải đi bộ gấp nhiều lần so với khi bạn ở Việt Nam.

kinh-nghiem-du-hoc-thuy-sy-03

Sống tự lập

Cuộc sống xa nhà đòi hỏi bạn phải sống tự lập, phải biết lo cho bản thân bao gồm bữa ăn, bạn cũng phải biết cân đối chi tiêu và cân bằng giữa việc đi làm đi học. Đó là chưa kể đến khi mới đi học thì bạn còn nhớ nhà, nhờ người thân bạn bè. Vì thế bạn phải mạnh mẽ hơn và phải biết tự lo cho sức khỏe của mình cũng như việc sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

Trên đây là một số những khó khăn và thuận lợi khi du học Thụy Sỹ. Tuy nhiên những khó khăn này chỉ xảy ra trong thời gian đầu khi bạn mới đến Thụy Sỹ du học. Vì vậy hãy cố gắng vượt qua để học tập thật tốt và khám phá nhiều điều thú vị khi du học Thụy Sỹ nhé. Để biết thêm thông tin về trường và hồ sơ du học Thụy Sỹ thì Quý phụ huynh và các em học sinh hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty tư vấn du học Inspirdo để được hỗ trợ.

Ý kiến bạn đọc