Những

NÓNG: New Zealand đóng cửa biên giới từ 11h59 ngày 19/03/2020

Thứ năm, 19/03/2020, 16:02 GMT+7
newzealand-dong-cua-bien-gioi

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern xác nhận rằng biên giới của quốc gia này sẽ bắt đầu đóng cửa từ 11giờ 59 phút ngày 19/03/2020 đối với bất kỳ ai không phải là công dân New Zealand hoặc thường trú nhân. Chính vì vậy, các em du học sinh du học New Zealand phải thật bình tĩnh, nghiêm túc chấp hành, làm theo chỉ dẫn của trường, chính quyền. Nhất định phải bình tĩnh, chủ động phòng tránh dịch, ăn ngủ- thể thao tốt, học online chương trình học, tranh thủ học online những gì mình cần, chat với gia đình - bạn bè thường xuyên để bản thân và cả gia đình các em bớt lo lắng.

Dưới đây là thông báo chính thức của Chính phủ New Zealand, được đăng trên trang hhtps://www.rnz.co.nz , du học Inspirdo Edu dịch lại để quý phụ huynh và các em nắm rõ tình hình cũng như có kế hoạch phù hợp.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern xác nhận rằng biên giới của quốc gia này sẽ bắt đầu đóng cửa từ 11giờ 59 phút ngày 19/03/2020 đối với bất kỳ ai không phải là công dân New Zealand hoặc thường trú nhân. Theo đó, những người từ khu vực Thái Bình Dương, những lao động tạm thời hay người có thị thực tạm thời như sinh viên sẽ không được phép vào New Zeland. Tuy nhiên, trẻ em, đối tác của công dân New Zealand và thường trú nhân vẫn được phép vào.

Nếu du khách đang lên chuyến bay, quá cảnh trên đường đến New Zealand hoặc đang trên máy bay trước nửa đêm tối nay, họ vẫn được phép hạ cánh và vào quốc gia này.

Bà Ardern phát biểu: "Tôi biết việc này có thể hơi nghiêm ngặt nhưng đây là biện pháp cần phải được thực hiện để bảo vệ New Zealand khỏi Covid-19”.

“Và trong lịch sử của New Zealand chưa từng có một chính sách nào mạnh mẽ đến như vậy.”

Lưu ý, lệnh cấm này không áp dụng cho hàng hóa, sản phẩm nên tàu hay máy bay chở hàng vẫn được phép vào.

Ngoài ra, du khách đến New Zealand từ các quốc gia khác trong thời điểm gần đây vẫn sẽ được yêu cầu là tự cách ly. Với những du khách đã ở đây trước đó, chính phủ khuyến khích nên tìm cách trở về đất nước của chính họ.

Bà cho biết quyết định này được đưa ra từ 4 đến 5 giờ chiều tối nay và chỉ có Thủ tướng Úc Scott Morrison được thông báo về những thay đổi này trước đó.

"Tôi chỉ đơn giản là loại bỏ mọi rủi ro. Tôi không sẵn sàng chấp nhận rủi ro xảy ra ở biên giới quốc gia của chúng tôi”, Ardern nói.

Bà cho biết thêm mặc dù vẫn sẽ tiếp tục có thêm các trường hợp nhiễm bệnh ở New Zealand, nhưng biện pháp này cần phải được thực hiện để hạn chế tối thiểu mức độ lây truyền của dịch bệnh này.

Trước đó, đã có lệnh cấm đối với bất kỳ ai đến từ Trung Quốc và Iran, và tất cả công dân nước khác, ngoại trừ những người đến từ Thái Bình Dương đã phải tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Đầu giờ chiều nay, chính phủ New Zealand còn đã tuyên bố lệnh cấm tụ tập trong nhà của hơn 100 người.

Phát biểu tại Rotorua, thủ tướng Ardern chia sẻ với người dân New Zealand rằng họ cần phải chuẩn bị cho mọi tác động của Covid-19. Đặc biệt, không được hoảng sợ và phải cảnh giác trước tin đồn củng như thông tin sai lệch. Nếu bạn có các triệu chứng của coronavirus, hãy gọi cho Đường dây Y tế Covid-19 của New Zealand theo số 0800 358 5453 (+64 9 358 5453 cho các SIM quốc tế).

Mọi thắc mắc về du học New Zealand các quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ về du học Inspirdo Edu theo hotline 0943 556 128 để được hướng dẫn chi tiết nhất!

Ý kiến bạn đọc