/

Singapore chính thức hạn chế nhập cảnh và yêu cầu cách li với người nước ngoài đến Singapore từ 16/3/2020

Thứ ba, 17/03/2020, 11:35 GMT+7

Singapore hiện tại vẫn là nước được đánh giá cao trong việc phòng chống và ngăn ngừa phát tán dịch covid-19, các biện pháp thi hành của chính phủ Singapore được đánh giá là mạnh tay, quyết liệt và kịp thời. Hiện tại do sự bùng phát của một số quốc gia khu vực châu Âu cũng như chiều hướng gia tăng người nhiễm bệnh nhanh ở châu Á chính phủ Singapore đã quyết định tiến hành hạn chế tất cả các chuyến du lịch không cần thiết ra nước ngoài và hạn chế hơn nữa đối với du khách đến Singapore. Chính vì vậy, du học Inspirdo Edu xin thông tin lại đến các em học sinh, các quý phụ huynh đang dự kiến sang thăm con, thăm trường và nhập học tại Singapore được rõ hơn các quy định này của chính phủ.

du-hoc-sing

Tình hình thời sự chung

Trên thế giới hiện có hơn 150,000 trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 5,000 trường hợp tử vong tại 135 quốc gia và con số này đang tăng lên nhanh chóng. Đã có hơn 25,000 ca nhiễm mới gần đây vào ngày 12 tháng 3 (khi Lực lượng đặc nhiệm đa Bộ ban hành các biện pháp phòng ngừa lần cuối) và phần lớn các trường hợp này đã được báo cáo bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng tâm chấn của dịch đã chuyển sang châu Âu, và hiện có nhiều trường hợp nhiễm bệnh hằng ngày được báo cáo bên ngoài Trung Quốc so với báo cáo ở Trung Quốc về dịch bệnh. Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc từ nước ngoài cũng đã vượt qua số ca nhiễm mới được báo cáo tại địa phương.

Chỉ trong 3 ngày qua, Singapore đã chứng kiến 25 ca nhiễm mới. Trong số này, hơn 3/4 là các trường hợp nhiễm bệnh từ bên ngoài lãnh thổ Singapore, trong đó gần 90% là công dân Singapore (bao gồm cả công dân và thường trú nhân Singapore) và những người có Thẻ dài hạn Singapore trở về Singapore từ nước ngoài. Trong cùng thời gian này, hơn 1/4 các trường hợp nhiễm bệnh là từ các nước ASEAN. 1 vài trường hợp người nhiễm bệnh nhập cảnh vào Singapore với mục đích chăm sóc y tế, tạo ra gánh nặng đáng kể đối với các nguồn lực y tế tại Singapore trong giai đoạn quan trọng này khi Chính phủ Singapore đang tập trung vào việc ngăn chặn tình hình dịch bệnh.

covid19

Lệnh hạn chế nhập cảnh chính thức được thực hiện tại Singapore từ 16/03/2019

  • Dựa trên tình hình mới nhất này, Lực lượng đặc nhiệm đa Bộ sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế biên giới bổ sung. Từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, lúc 23h59 phút, tất cả khách du lịch (bao gồm công dân Singapore, người có thẻ dài hạn và khách lưu trú ngắn hạn) vào Singapore có lịch sử du lịch gần đây đến các nước ASEAN, Nhật Bản, Thụy Sĩ hoặc Vương quốc Anh trong thời gian qua 14 ngày sẽ được ban hành với Thông báo cách ly tại nhà 14 ngày (SHN). Ngoài ra, họ sẽ phải cung cấp bằng chứng về nơi họ sẽ ở trong 14 ngày, ví dụ như đặt phòng khách sạn trong toàn bộ thời gian hoặc nơi cư trú mà họ hoặc thành viên gia đình họ sở hữu. Họ cũng có thể được lấy mẫu máu để xét nghiệm COVID-19, ngay cả khi không có triệu chứng.
  • Ngoài yêu cầu cách ly tại nhà SHN, từ ngày 16 tháng 3 năm 2020, trong 2359 giờ, tất cả du khách ngắn hạn là công dân của bất kỳ quốc gia ASEAN nào sẽ phải gửi thông tin về sức khỏe cho Phái bộ Singapore ở nước ngoài tại quốc gia mà họ cư trú trước ngày dự định đi du lịch. Việc nộp thông tin về sức khỏe phải được Bộ Y tế Singapore phê duyệt trước khi đến Singapore và sự chấp thuận sẽ được xác nhận bởi các nhân viên của Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh và Kiểm tra (ICA) tại các trạm kiểm soát của Singapore. Những du khách ngắn hạn đến Singapore mà không có sự chấp thuận sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Singapore.

Bộ Nhân lực (MOM) cũng sẽ giới thiệu các biện pháp mới cho những lao động nước ngoài vào Singapore. Thông tin chi tiết sẽ được MOM công bố sau.

  • Như đã thông báo từ trước, công dân và chủ sở hữu thẻ dài hạn trở về từ Trung Quốc (bên ngoài tỉnh Hồ Bắc), Iran, Ý, Pháp, Đức, Hàn Quốc và Tây Ban Nha sẽ tiếp tục được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày khi trở về Singapore, trong khi du khách ngắn hạn từ các khu vực này sẽ không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh sang Singapore.
  • Tất cả khách du lịch đến Singapore có biểu hiện sốt và / hoặc các triệu chứng khác của bệnh hô hấp được yêu cầu phải xét nghiệm COVID-19 tại các trạm kiểm soát, bất kể lịch sử du lịch như thế nào. Những khách du lịch như vậy cũng sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày, họ sẽ phải thực hiện cách ly ngay cả khi kết quả xét nghiệm là âm tính. Những người nghi ngờ nhiễm lâm sàng sẽ được chuyển đến bệnh viện để theo dõi.
  • Những người thuộc diện cách ly sẽ phải ở lại nơi cư trú mọi lúc trong 14 ngày sau khi vào Singapore.
  • Các quy định hạn chế về biên giới sẽ được xem xét lại trong 30 ngày. Lực lượng đặc nhiệm có thể mở rộng các biện pháp hạn chế biên giới tới nhiều quốc gia hơn khi tình hình toàn cầu và quốc gia có tiến triển.
  • Công dân Singapore được khuyên là nên hoãn lại tất cả các chuyến du lịch không cần thiết ra nước ngoài. Điều này nhằm giảm nguy cơ công dân Singapore nhiễm COVID-19 khi đang ở nước ngoài trong đại dịch toàn cầu này.
  • Công dân Singapore có kế hoạch du lịch nước ngoài trong kì nghỉ lễ vào tháng 3 nên cân nhắc lại kế hoạch của mình. Tất cả khách du lịch sẽ phải tuân theo các biện pháp đảm bảo an toàn du lịch được áp dụng tại các quốc gia khác nhau và những biện pháp do Singapore đặt ra khi họ trở về nước. Vì tình hình dịch bệnh vẫn chưa chắc chắn ổn định và sẽ tiếp tục phát triển, công dân Singapore nên xem xét lại kế hoạch du lịch trong những tháng tới sau kỳ nghỉ lễ tháng 3.
  • Vì các biện pháp phòng ngừa dịch của Singapore sẽ thay đổi theo tình hình toàn cầu, công dân Singapore nên kiểm tra trang web của Bộ Y tế (https://www.moh.gov.sg/covid-19) để biết các biện pháp phòng dịch mới nhất.

Danh sách các quốc gia / khu vực và các biện pháp kiểm soát biên giới

Lịch sử du lịch trong vòng 14 ngày qua ở các quốc gia / khu vực Dành cho công dân Singapore và người có thẻ dài hạn Dành cho du khách ngắn hạn
Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc đại lục) Cách ly 14 ngày Không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh
Trung Quốc đại lục (trừ tỉnh Hồ Bắc), Pháp, Đức, Ý, Iran, Hàn Quốc và Tây Ban Nha Tự cách ly tại nhà 14 ngày Không được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh
Các nước ASEAN Tự cách ly tại nhà 14 ngày Tự cách ly tại nhà 14 ngày. Du khách ngắn hạn là công dân ASEAN cũng sẽ được yêu cầu gửi thông tin y tế cần thiết để phê duyệt trước khi đi du lịch
Nhật Bản, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh Tự cách ly tại nhà 14 ngày Tự cách ly tại nhà 14 ngày

Trên đây là thông báo mới nhất từ chính phủ và bộ y tế của Singapore về tình hình dịch bệnh chung cũng như các quy định chung về việc nhập cảnh tại Singapore. Hiện tại, quý phụ huynh nên dừng kế hoạch sang Singapore du lịch và thăm các con để phòng ngừa việc lây nhiễm và hơn hết là tuân theo quy định của CP nước này. Với các em học sinh, nếu sang trường nhập học sau ngày 16/03/2020 các em cần ở nhà cách li 14 ngày trước khi đến trường. Do vậy, các em cần liên hệ với du học Inspirdo Edu hoặc liên hệ qua email/điện thoại trực tiếp với nhà trường để được hướng dẫn cụ thể.

Du học Inspirdo Edu rất hiểu tâm trạng chung của các em học sinh cũng như các quý phụ huynh ở thời điểm này. Tuy nhiên, Singapore vẫn được đánh giá là quốc gia đang kiểm soát dịch rất tốt, do vậy, việc các con du học Singapore thời điểm này cũng không quá nguy hiểm, không cần thiết phải ở lại Việt Nam hay quay về Việt Nam. Việc các con cần làm là biết cách bảo vệ bản thân mình và mọi người xung quanh bằng việc đeo khẩu trang, giữ vệ sinh, rửa tay đúng cách,… khi ra khỏi phòng của mình và tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của chính phủ nước sở tại. Mọi khó khăn hay cần bất kỳ sự trợ giúp nào các quý phụ huynh, các em học sinh cũng có thể liên hệ về hotline 0943 556 128 (24/24) để du học Inspirdo Edu có thể hỗ trợ cho các em kịp thời nhất.

Chúc toàn thể các em du học sinh Việt Nam luôn có sức khỏe tốt và luôn học tập, phấn đấu, nỗ lực hết mình vì con đường em đã chọn cho một tương lai thật thành công.

Ý kiến bạn đọc