/

Tại sao hồ sơ học bổng du học Mỹ của em bị từ chối và cách khắc phục?

Thứ sáu, 13/09/2019, 11:12 GMT+7

Nhắc đến du học, dự định đi du học lựa chọn ngay từ đầu với hầu hết mọi người luôn là du học Mỹ. Cường quốc về kinh tế - văn hóa – chính trị - giáo dục này luôn là điểm đến trong mơ của bao thế hệ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở tất cả các quốc gia khác. Mặt khác, khác với du học Canada, Singapore,… du học Mỹ còn thu hút học sinh bởi những học bổng “cực khủng” với điều kiện xét tuyển dễ thở hơn rất nhiều. Tuy nhiên, không ít các em gặp thất bại khi xin những học bổng này. Vậy vì đâu nên nỗi?

san-hoc-bong-du-hoc-my

3 lý do chính khiến hồ sơ xin học bổng không thành công

1. Chưa đáp ứng đủ yêu cầu của học bổng

Đây là nguyên do chính dẫn đến hồ sơ xin học bổng của các em bị đánh trượt. Để xin được học bổng du học Mỹ đầu tiên các em cần có điểm trung bình học tập – GPA cao; điểm IELTS/TOEFL tốt. Đây là 02 điều kiện tối thiểu khi em cạnh tranh với hàng ngàn người khác xin học bổng Merit – Học bổng dựa trên năng lực học tập. Còn với học bổng Fullbright thì các tiêu chí sẽ khác và yêu cầu cũng cao hơn, ngoài học vấn tốt các em còn phải có sự đóng góp cho cộng đồng theo những dự án cá nhân hoặc tập thể. Với học bổng này những yếu tố như: Những trải nghiệm, kinh nghiệm những đóng góp cho cộng đồng, xã hội,.. sẽ đóng vai trò then chốt và được diễn giải một cách khoa học, chính xác, thuyết phục qua bài luận săn học bổng.

2. Thông tin trên hồ sơ không chọn lọc

Tâm lý chung của các em đó là đưa càng nhiều thông tin vào càng tốt dẫn đến hồ sơ bị “loãng”, mất đi tính “cá nhân nổi bật” và những điểm sáng của hồ sơ. Nhiều em có suy nghĩ rằng hồ sơ càng dầy thì càng tốt thành gia cố gắng tham gia thật nhiều các chương trình ngoại khoá như tình nguyện hay trao đổi văn hoá sẽ giúp các bạn làm sáng hồ sơ xin học bổng. Tuy nhiên, điều mà ban xét duyệt học bổng muốn thấy không phải là một danh sách dài các hoạt động ngoại khoá mà là kết quả, là em nhận được gì, thu gặt được kiến thức kỹ năng gì từ những trải nghiệm đó. Do vậy, các em nên chọn lọc các hoạt động để tham gia và để ghi trên hồ sơ xin học bổng.

3. Bài luận xin học bổng không tạo được ấn tượng

Đây là lỗi thứ 3 thường gặp những nhiều em còn chủ quan, hồ sơ đẹp bảng điểm cao, nhiều hoạt động ngoại khóa, IELTS/TOEFL tốt không đảm bảo rằng các em sẽ xin được học bổng nếu bài luận của em không đủ chứng minh được em xứng đáng với học bổng đó. Nếu như bảng điểm, chứng chỉ tiếng anh và CV là những bằng chứng hữu hình thể hiện năng lực của bạn thì con người, phẩm chất của bạn lại mang tính vô hình, chỉ có thể được thể hiện qua một bài luận học bổng chỉn chu. Hơn nữa, những lỗi như lỗi chính tả, cách dùng từ cũng sẽ khiến bài luận của bạn mất điểm.

du-hoc-my

Làm thế nào để săn học bổng du học Mỹ thành công?

Khác với du học tự túc, nếu đã xác định phải săn được học bổng Mỹ rồi mới xách balo mà đi thì các em cần chuẩn bị từ sớm có thể lên tới vài năm. Ngắm cho mình trường học, ngành học, loại học bổng để chuẩn bị thật chu đáo đừng để nước đến chân mới nhảy. Săn học bổng là cuộc chiến dài hơi, đôi khi, thời gian chuẩn bị có thể lên tới vài năm. Để tìm hiểu thông tin một cách chính xác nhất các em có thể tìm hiểu các hội thảo du học Mỹ, gặp gỡ đại diện trường hoặc đơn giản là lên website của các trường để tìm kiếm thông tin còn cách đơn giản nhất là gọi về cho du học Inspirdo Edu. Sauk hi đã nắm được điều kiện học bổng rồi, các em tiến hành chuẩn bị theo tiêu chí của học bổng đó từ việc học tiếng anh, điểm trên lớp đến các hoạt động ngoại khóa khác. Đặc biệt lưu ý các giấy tờ về: Hồ sơ học thuật; Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL ibt, SAT; Bài luận cá nhân; Thư giới thiệu từ người bạn đã từng làm việc cùng, và người đó hiểu rõ năng lực, nguyện vọng của bạn để có cách viết phù hợp và lời tiến cử cũng đáng tin cậy hơn.

Để biết thêm chi tiết về du học Mỹ cũng như cách xin học bổng du học các nước, các bạn vui lòng liên hệ du học Inspirdo Edu để được hỗ trợ chu đáo và sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc