/

Tổng quan du học Malaysia 2023 và những điều cần phải chuẩn bị

Thứ ba, 29/11/2022, 15:56 GMT+7

Theo đánh giá của UNESCO 2016, Malaysia xếp hạng 9 trong top 20 điểm đến tốt nhất thế giới cho sinh viên quốc tế. Các tiêu chí dùng để đánh giá bao gồm chất lượng các cơ sở đào tạo, chất lượng và chi phí cuộc sống. Thủ đô Kuala Lumpur cũng được bình chọn nằm trong Top các thành phố có mức sống phù hợp với sinh viên quốc tế. Các trường đại học Malaysia có cộng đồng sinh viên quốc tế rộng lớn với 130 quốc gia từ các nước trên thế giới. Cùng Inspirdo Edu tìm hiểu những lợi thế khi du học Malaysia cũng như chi phí và hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Malaysia 2023 nhé.

du_hoc_malaysia

Tại sao nên du học Malaysia 2023:

Bằng cấp có giá trị toàn cầu

Một trong những điều các bạn quan tâm khi chọn 1 trường đại học là giá trị bằng cấp. Các bạn có thể yên tâm về điều này khi du học Malaysia. Nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới đến Malaysia để mở Campus như: đại học Notttingham, đại học Monash, đại học Curtin, đại học Swinburne…như vậy các bạn học được chương trình hoàn toàn giống trường ở Campus chính và bằng cấp có giá trị như nhau nhưng tiết kiệm đến hơn 2/3 chi phí. Bên cạnh đó có rất nhiều trường tại Malaysia lọt Top các trường đại học thế giới như đại học UCSI (Top 1.1%), đại học Taylor (Top 1.1%)…Bên cạnh đó nhiều trường đại học liên kết với các trường đại học ở Anh, Úc, Mỹ để giảng dạy và cấp bằng cho sinh viên. Sau khi học xong sinh viên sẽ nhận bằng của các trường đại học nổi tiếng này hoặc sinh viên có thể chọn chương trình chuyển tiếp để chuyển sang các nước khác để tiếp tục chương trình học.

Tỉ lệ đậu Visa cao – Hồ sơ không phức tạp

Điểm thu hút sinh viên của Malaysia là tỉ lệ Visa khá cao gần như 100% nếu như bạn không có vấn đề về sức khỏe như HIV, Viêm gan siêu vi B, lao phổi… hoặc vi phạm luật pháp tại Malaysia. Hồ sơ cũng không quá phức tạp và không yêu cầu chứng minh tài chính. Đặc biệt, hồ sơ bạn bị GAP YEAR lâu năm vẫn có thể apply Visa du học Malaysia thành công.

Cơ sở vật chất hiện đại

Các trường đại học ở Malaysia đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học, hầu hết các trường đều có khuôn viên rộng lớn bao gồm khu học xá, khu thực hành, khu ký túc xá và khu vực cho sinh viên giải trí.

Các ký túc xá ở Malaysia đều hiện đại và nội thất đầy đủ, giúp sinh viên thoải mái hơn trong vấn đề sinh hoạt, ngủ nghỉ. Tại đây có 2 loại ký túc xá là ký túc xá bên trong và ký túc xá bên ngoài, đối với Ký túc xá bên ngoài thì sẽ có xe bus đưa sinh viên đi học hàng ngày miễn phí. Trong trường còn có luôn siêu thị Mini và căn-tin bán với nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của sinh viên. Các món ăn ở đây ngon, đa dạng và khá phù hợp với túi tiền của các bạn.

Chí phí học tập phải chăng

Tổng học phí và sinh hoạt phí 3 năm tại Malaysia sẽ rơi vào khoảng 650 triệu – 1 tỷ đồng còn chương trình thạc sỹ sẽ rơi vào 300 – 550 triệu đồng. Đây là con số vô cùng hợp lý khi các bạn được học hoàn toàn trong môi trường quốc tế, bằng cấp danh giá từ Anh, Úc, Mỹ cùng cơ hội tìm được công việc tốt không chỉ riêng Malaysia mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Các trường đại học liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Có rất nhiều sinh viên đã tìm được công việc như mong muốn trong khi còn ngồi trong ghế nhà trường.

Chính vì vậy mà tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm khá cao điển hình trường đại học APU, UCSI là trường tại Malaysia có 100% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Học bổng hấp dẫn

Các trường đại học, cao đẳng tại Malaysia luôn có các suất học bổng từ 10 đến 100% để khuyến khích sinh viên có thành tích học tập xuất sắc cũng như hỗ trợ một phần chi phí trong học tập.

Giao lưu văn hóa

Hiện tại Malaysia có hơn 130 quốc gia đang theo học điều này là cơ hội tuyệt vời cho các bạn thích giao lưu văn hóa, thích kết bạn với bạn bè quốc tế. Hiểu được nguyện vọng đó thì nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, các hoạt động về văn hóa các quốc gia để sinh viên tham gia cộng đồng quốc tế này.

Chương trình học đa dạng

Các khóa học đa dạng từ khóa tiếng Anh, dự bị đại học, cao đẳng, đại học, thạc sỹ đến tiến sỹ.

Và các chương trình đạo tạo đa dạng từ khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin, thiết kế, truyền thông, kỹ sư đến các ngành y dược, điều dưỡng đều được đào tạo tại Malaysia nên bạn dễ dàng tìm được chuyên ngành phù hợp với mình.

Chi phí du học Malaysia 2023:

Chi phí du học Malaysia gồm học phí và sinh hoạt phí

Học phí du học Malaysia:

 • Chương trình tiếng Anh: Nếu chưa đạt yêu cầu tiếng Anh đầu vào của trường (IELTS từ 4.0 - 6.0 tùy trường) thì học sinh sẽ học khóa tiếng Anh từ 1- 12 tháng sau đó thi IELTS. Học phí khóa tiếng Anh dao động từ 500 -3,000 USD. Do vậy nếu tiếng Anh của các em chưa tốt thì các em nên chuẩn bị chi phí từ 11 – 65 triệu cho khóa tiếng Anh này.
 • Học phí đại học: Học phí mỗi năm học thông thường sẽ dao động từ 5,000 – 11,000USD/năm học. Như vậy học phí cho 3 năm học cử nhân sẽ rơi 15,000 – 33,000USD tường đương 350 – 765 triệu đồng. Riêng đối với ngành Y, dược học phí sẽ cao hơn tầm 1,7 tỷ đồng trở lên (chương trình học 5 năm).
 • Học phí bậc thạc sỹ: Chương trình bậc thạc sỹ thì tùy trường, tùy khóa học mà học phí sẽ dao động từ 9,000 USD- 18,000 USD tương đương 200 – 420 triệu cho 1 khóa học.

Các khoản phí khác trong quá trình làm hồ sơ như:

 • Phí ghi danh và phí xét Visa: dao động từ 600 - 900USD (tùy trường)
 • Phí xin SEV (Visa 1 chiều) tại lãnh sự Việt Nam: 7USD

Sinh hoạt phí du học Malaysia:

Sinh hoạt phí tại Malaysia không quá chênh lệch nhiều với mức sống tại Hồ Chí Minh. Thông thường mỗi học sinh sẽ chi tiêu từ 350 – 450 USD/ tháng cho các chi phí:

 • Ký túc xá: từ 150 - 250USD/ tháng (phòng đơn hoặc share 2).
 • Ăn uống: từ 1.5 - 2USD/ bữa ăn, như vậy dao động 135 - 200USD/ tháng.
 • Chi phí đi lại, điện thoại, Internet…: 50USD/ tháng

Nếu học sinh ở trong ký túc xá của trường thì các em không tốn chi phí đi lại, chỉ ra ngoài đi chơi vào dịp cuối tuần. Còn học sinh ở Ký túc xá bên ngoài trường thì có xe Bus trường đưa đón miễn phí. Nếu bạn nào tiết kiệm ở trong ký túc xá và nấu ăn thì mức phí sẽ có thể thấp hơn mức chi phí dự trù trên.

Làm thêm tại Malaysia và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Làm thêm: Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong thời gian nghỉ giữa kỳ, nghỉ lễ hoặc kỳ nghỉ dài hơn 7 ngày với thời gian tối đa 20h/ tuần.

Sinh viên quốc tế được phép làm việc tại các nhà hàng, kiot xăng, các chợ nhỏ và khách sạn nhưng không được làm các vị trí công việc: thu ngân, ca sĩ, nhạc sĩ, nhân viên massage, nhân viên quan hệ khách hàng.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp: Các trường đại học liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên thực tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Có rất nhiều sinh viên đã tìm được công việc như mong muốn trong khi còn ngồi trong ghế nhà trường.

Chính vì vậy mà tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm khá cao điển hình trường đại học APU, UCSI là trường tại có 100% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Thời gian học tại các trường khi du học Malaysia:

 • Khóa tiếng Anh: 6 – 12 tháng (tùy trường). Các em được được làm bài kiểm tra đầu vào để xác định trình độ
 • Chương trình dự bị: 1 năm (dành cho những sinh viên chưa đủ điểm để vào thẳng chương trình đại học)
 • Chương trình cao đẳng: 2-3 năm
 • Chương trình đại học: (3-4 năm) một số chương trình đặc biệt như Bác sĩ đa khoa hoặc nhãn khoa: 5 năm
 • Chương trình thạc sỹ: 1 – 1.5 năm

Điều kiện du học Malaysia:

Để nhập học tại Malaysia, các em cần thỏa các điều kiện sau:

 • Học sinh phải tốt nghiệp THPT (cho tất cả các chương trình dự bị, cao đẳng, đại học…)
 • Có sức khỏe tốt, không bị mắc các bệnh về truyền nhiễm, viêm gan, bệnh lây qua đường hô hấp
 • Có đủ khả năng tài chính cho quá trình học (bao gồm học phí và sinh hoạt phí)
 • Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL (nếu có)

Nếu như trước đây học sinh không yêu cầu IELTS hoặc TOEFL mà sinh viên có thể qua Malaysia học khóa tiếng Anh trước khi bước vào chương trình khóa chính. Tuy nhiên, Bộ Giáo Dục Malaysia đã thay đổi một số yêu cầu đầu vào đối với du học sinh quốc tế. Cụ thể:

 • Chương trình dự bị, cao đẳng: tối thiểu IELTS 4.0
 • Chương trình đại học: IELTS tối thiểu 5.0
 • Chương trình đại học: IELTS tối thiểu 6.0

Tuy nhiên đối với những học sinh nào chưa có IELTS thì bạn vẫn có thể sang Malaysia học tiếng Anh với thời gian 12 tháng, sau đó thi IELTS và vào nhập học khóa chính.

Có nhiều kỳ nhập học trong năm:

Đối với khóa tiếng Anh thì các trường đại học tại Malaysia có khá nhiều kỳ nhập học trong năm, nhiều trường khai giảng hàng tháng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế.

Riêng đối với các chương trình cao đẳng, đại học thì các kỳ nhập học ít hơn và tùy thuộc vào từng trường. Nhìn chung các kỳ nhập học sẽ rơi vào tháng 1,5,7,9,11. Để xin Visa du học Malaysia các em cần tiến hành làm hồ sơ trước kỳ nhập học từ 2-2,5 tháng.

Danh sách hồ sơ du học Malaysia cần chuẩn bị:

Hồ sơ du học Malaysia khá đơn giản và không yêu cầu chứng minh tài chính. Các hồ sơ bao gồm:

 • 8 tấm ảnh 3.5x4.5 nền trắng
 • Passport (tất cả các trang)
 • Bằng cấp 3
 • Học bạ cấp 3
 • Bảng điểm đại học (nếu có)
 • Bằng đại học (nếu có)
 • Giấy cam kết sức khỏe (Inspirdo Edu hỗ trợ mẫu)
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm việc làm (nếu có)
 • IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác

Để biết thêm thông tin chi tiết về trường và hồ sơ du học Malaysia cần chuẩn bị; Quý phụ huynh và các em học sinh đừng ngần ngại liên hệ Inspirdo Edu vào số hotline: 0943 556 128 hoặc email: info@inspirdoedu.com để được hỗ trợ miễn phí trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc